a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Sống khỏe   >  Béo phì – Sự tiềm ẩn các bệnh ung thư

Béo phì – Sự tiềm ẩn các bệnh ung thư

Trên toàn thế giới, tình trạng thừa cân và béo phì đang ngày càng phổ biến và phát triển, những bằng chứng về mối liên quan giữa béo phì và ung thư ngày càng rõ ràng. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nếu chỉ số khối của cơ thể (BMI) tăng 5kg/m2 thì tỷ lệ tử vong bởi ung thư tăng 10%. Ngày càng có nhiều những nghiên cứu liên quan đến béo phì và nguy cơ ung thư.

Béo phì là sự tiềm ẩn các bệnh ung thư

Béo phì là sự tiềm ẩn của các bệnh ung thư

1. Béo phì là gì?

Để xác định mức loại béo phì, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thường dùng chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính bằng cách chia cân nặng W (kg) cho bình phương chiều cao H (m) dựa trên công thức sau:
BMI = W (kg) / H (m2)

Phân loại mức độ béo phì của người trưởng thành như sau:

 • BMI trong khoảng từ 25 – 29.9: được xem là thừa cân
 • BMI >= 30: được xem là béo phì

2. Béo phì có thể gây ung thư không?

Năm 2002, cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (The International Agency for Research on Cancer – IARC) đã công bố có sự liên qua giữa béo phì và một số loại ung thư dựa trên tỷ lệ phần trăm ung thư do béo phì như sau:

 • 39% ung thư nội mạc tử cung
 • 37% ung thư thực quản
 • 25% ung thư thận
 • 11% ung thư đại trực tràng
 • 9% ung thư vú ở những phụ nữ mãn kinh

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có sự liên quan giữa béo phì và một số ung thư như ung thư gan, tụy,…

3. Cơ chế nào gây ung thư ở người béo phì?

Trong cơ thể chúng ta, chất béo có hai chức năng chính là: Dự trữ năng lượng và liên tục lan truyền thông tin, chỉ dẫn đến phần còn lại của cơ thể. Những thông tin này có thể ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng tế bào, phản ứng hóa học trong tế bào và chu kỳ sinh sản của cơ thể. Khi có quá nhiều chất béo bên trong cơ thể sẽ gây rối loạn các tín hiệu được truyền đi, đây là nguồn gốc dẫn đến ung thư. Có 3 cơ chế chính gây ra ung thư do béo phì, đó là:

 • Hormone tăng trưởng: Khi cơ thể có quá nhiều chất béo bên trong thì sẽ làm tăng lượng insulin và các yếu tố tăng trưởng khác như insulin-1 (IGF – 1). Tình trạng này còn được gọi là kháng insulin, tiền đề của tiểu đường type 2. Mức độ cao insulin và IGF-1 sẽ làm cho các tế bào phân chia thường xuyên hơn, làm thúc đẩy sự phát triển của ung thư đại trực tràng, thận, tuyến tiền liệt và nội mạc tử cung.
 • Quá trình viêm: Khi cơ thể có quá nhiều tế bào mỡ, các tế bào miễn dịch chuyên biệt tăng tiết cytokine làm thúc đẩy quá trình viêm mãn tính, làm cho các tế bào phân chia nhanh hơn. Nếu tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài có thể sẽ gây tổn thương DNA dẫn đến ung thư. Béo phì sẽ làm tăng nguy cơ sỏi mật, tình trạng viêm túi mật mãn tính có nguy cơ ung thư túi mật.
 • Hormone giới tính: sau thời kỳ mãn kinh, các mô mỡ trong cơ thể sẽ tạo ra lượng estrogen dư thừa, có thể làm cho tế bào phân chia nhanh hơn ở vú và nội mạc tử cung (đây là 2 loại ung thư có liên quan chặt chẽ nhất với béo phì), làm tăng nguy cơ gây đột biến các tế bào ung thư.

4. Có thể phòng ngừa ung thư được không?

Tập luyện thể giao điều độ giữ cho cơ thể không bị béo phì

Tập luyện thể giao điều độ giữ cho cơ thể không bị béo phì

Để phòng ngừa các yếu tố nguy cơ cao có khả năng gây ung thư, chúng ta nên xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh, tăng cường tập luyện hàng ngày để tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, chúng ta nên thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi năm một lần, đặc biệt là những người béo phì để phát hiện sớm những bất thường của cơ thể để có phương pháp điều trị kịp thời.

5. Sàng lọc sớm ung thư đại trực tràng Epi proColon

Sàng lọc ung thư sớm là biện pháp hoàn hảo trong việc phát hiện và điều trị kịp thời các loại ung thư.

Cho đến hiện tại, các bác sĩ vẫn thường chỉ định bệnh nhân nội soi đại trực tràng để tầm soát và phát hiện sớm ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này mang lại khá nhiều bất tiện cho bệnh nhân như: phải tháo, thụt trước khi nội soi, cần thay đổi chế độ ăn uống, sau nội soi gây mê thì cần có người chăm sóc. Chính vì vậy, Epi proColon đã ra đời, mang đến những ưu điểm vượt trội sau đây:

 • Epi proColon là xét nghiệm máu đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt trong tầm soát ung thư đại trực tràng.
 • Phát hiện ung thư đại trực tràng ở tất cả các giai đoạn, kể cả giai đoạn sớm nhất.
 • Lấy mẫu máu đơn giản và thuận tiện hơn nhiều so với mẫu phân hay nội soi.
 • Không cần thay đổi chế độ ăn uống và điều trị trước khi xét nghiệm.
 • Có thể lấy mẫu vào thời điểm bất kỳ trong ngày.

Lựa chọn Epi proColon là cung cấp cho bệnh nhân một giải pháp tầm soát an toàn, hiệu quả và dễ chịu nhất. Nếu bạn cần tư vấn thêm về xét nghiệm máu sàng lọc ung thư đại trực tràng Epi proColon, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ