a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội

Tổng hợp câu hỏi dành cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng

Tổng hợp câu hỏi dành cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng

Tổng hợp câu hỏi dành cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng

Xem nhanh

Câu hỏi 1: Tôi cảm thấy mình rất khỏe, tại sao phải đi tầm soát ung thư đại trực tràng?

Đối tượng hướng tới của tầm soát chính là những người khỏe mạnh. Mục tiêu là tìm ra những tổn thương từ khi chúng chưa trở thành ung thư và chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là lúc thuận lợi nhất khi mà khả năng chữa khỏi gần đạt 100% và bệnh nhân có sức khỏe tối ưu để tiếp nhận điều trị.

Câu hỏi 2: Tầm soát đầy đủ có giúp tôi chắc chắn không bị ung thư đại trực tràng?

Rất tiếc là không, tầm soát có thể giúp phát hiện các trường hợp bệnh lý ở giai đoạn tiền ung thư hoặc ung thư giai đoạn sớm. Từ đó giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Tầm soát không phải là một phương tiện để đảm bảo bạn không bị ung thư.

Câu hỏi 3: Tôi nên tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu?

Tầm soát ung thư đại trực tràng cần được tiến hành tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, đảm bảo chuyên môn và trang thiết bị để đảm bảo quá trình lấy mẫu được diễn ra an toàn và có kết quả chính xác. Hiện nay Phòng xét nghiệm y khoa Eurolab đang thực hiện gói tầm soát ung thư đại trực tràng với những ưu điểm sau:

– Đặt lịch xét nghiệm nhanh chóng, thuận tiện.

– Thủ tục và quá trình lấy mẫu chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian.

– Đội ngũ y bác sĩ chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư đại trực tràng và y đức, tận tâm đã từng công tác tại các bệnh viện đầu ngành cả nước.

– Hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại, tiện nghi theo tiêu chuẩn quốc tế, đầy đủ các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán xác định bệnh một cách nhanh chóng, đảm bảo nhanh gọn, chính xác và hài lòng.

Câu hỏi 4: Tôi thấy ăn uống để không bị ung thư đại trực tràng quá khó khăn?

Đúng vậy, mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng ăn uống không đúng cách chiếm đến 30% nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên chế độ ăn uống để tránh được nguy cơ này là không thể. Và dù kiêng khem hết sức bạn cũng chỉ có thể giảm nguy cơ chứ không thể đảm bảo sẽ không bị ung thư.

Do đó bạn cần cân bằng mọi thứ. Cân bằng giữa nhu cầu thưởng thức, nhu cầu giao tiếp trong xã hội, nhu cầu ăn uống lành mạnh. Nên nhớ là mặc dù không thể đảm bảo ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn tránh ung thư hoặc các bệnh khác, tuy nhiên một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh và nguy cơ bệnh lý cũng được giảm đi đáng kể.

Câu hỏi 5: Nếu tôi tránh khỏi tất cả các yếu tố nguy cơ thì điều này có giúp tôi chắc chắn không bị ung thư đại trực tràng?

Rất tiếc câu trả lời vẫn là không. Các yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng có rất nhiều và rất nhiều yếu tố trong số đó là không thể tránh khỏi ví dụ như tuổi, giới tính, gia đình… Ngoài ra thì ung thư đại trực tràng là kết quả từ sự đột biến gen và điều này có thể vô tình xảy ra trong đời sống mà không cần bất kỳ một yếu tố tác động ngoại lai nào. Tuy nhiên, hãy giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ một cách tối đa mà bạn có thể. Điều này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị ung thư đại trực tràng đi rất nhiều.

Câu hỏi 6: Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là một trong những dạng ung thư đường tiêu hóa thường gặp.Ung thư đại trực trànglà sự tăng trưởng bất thường ở đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư là bệnh xảy ra khi các tế bào phát triển và phân chia bất thường, khó kiểm soát. Bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn sớm nhưng khi phát tán sẽ rất nguy hiểm và dẫn đến nhiều biến chứng khác. Các tế bào ung thư đại trực tràng có khả năng xâm lấn và lan rộng sang các bộ phận khác của cơ thể.

Theo tổ chức ung thư thế giới Globocan năm 2018, ung thư  đại tràng là ung thư rất thường gặp đứng hàng thứ 3 về tỷ lệ mắc mới với gần 1,850,000 mỗi năm và tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 2 với gần 900,000 mỗi năm. Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 5 với 14733 ca mới.

Câu hỏi 7: Nguyên nhân gây nên ung thư đại trực tràng?

– Mắc các bệnh về đường ruột

– Bệnh viêm loét đại tràng kéo dài

– Mắc bệnh Crohn

– Có tiền sử polyp đại tràng

Ung thư đại trực tràng bắt đầu từ những polyp xuất hiện dưới niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Polyp không phải là u nhưng là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, chúng có thể phát triển thành ung thư sau một thời gian dài nếu có sự tăng trưởng bất thường.

Vì vậy cần tầm soát thường xuyên để phát hiện sớm và thực hiện cắt bỏ polyp theo chỉ định của bác sĩ. Người cắt bỏ polyp sớm có tỉ lệ phòng ngừa mắc ung thư giảm được 4 lần so với những người không cắt.

– Yếu tố di truyền (Các yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn đoán bệnh UT ĐTT. Hầu hết các bệnh ung thư đều có yếu tố di truyền với tỷ lệ khoảng từ 3 đến 5%.)

– Tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng

– Tiền sử bản thân từng mắc ung thư đại trực tràng

– Thói quen ăn uống không lành mạnh

– Uống bia rượu nhiều

– Hút thuốc lá

– Lười vận động

– Béo phì

>>Xem chi tiết các nguyên nhân gây bệnh ung thư đại trực tràng Tại đây

Câu hỏi 8: Ung thư đại trực tràng có phòng ngừa được không?

Ung thư đại trực tràng là một bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa, đây là một bệnh tiến triển chậm. Các polyp tăng kích thước trong khoảng thời gian 5-15 năm. Trong giai đoạn này, cơ thể biểu hiện rất ít triệu chứng.

Nguy cơ mắc bệnh có thể được giảm đi bằng cách thay đổi một số yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát, như chế độ ăn uống và sinh hoạt. Xem chi tiết các cách để chúng ta có thể phòng ngừa ung thư đại trực tràng một cách hiệu quả nhất TẠI ĐÂY

Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân vì chủ quan nên từ bỏ việc sàng lọc sớm. Chỉ đến khi bệnh đã tiến triển qua các giai đoạn đầu và các polyp nhỏ đã trở thành các khối u di căn lớn thì bệnh nhân mới đi khám, khiến việc điều trị ung thư gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, nhận biết sớm các dấu hiệu và thực hiện sàng lọc định kỳ là một bước quan trọng để phòng ngừa.

Câu hỏi 9: Tại sao tầm soát ung thư đại trực tràng lại quan trọng?

Tầm soát ung thư đại trực tràng nghĩa là làm xét nghiệm cho tất cả các đối tượng bình thường ở một nhóm tuổi nhất định theo khuyến cáo nhằm phát hiện ung thư đại trực tràng trước khi triệu chứng xuất hiện. Các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng hiện nay gồm có:

– Xét nghiệm hình ảnh

+ Nội soi đại tràng và nội soi đại tràng sigma linh hoạt

+ Chụp cắt lớp CT

+ Nội soi đại tràng sigma linh hoạt

– Xét nghiệm không xâm lấn

+ Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT)

+ Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân bằng miễn dịch (FIT)

+ Xét nghiệm tìm DNA trong phân

+ Xét nghiệm tìm DNA Septin9 methyl hóa (xét nghiệm máu Epi proColon)

Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh khá cao, khi khối u chỉ vừa mới chớm phát triển, chưa chèn ép sang các bộ phận lân cận trong cơ thể. Tỷ lệ sống trên 5 năm cho những bệnh nhân ung thư tại chỗ của đại tràng và trực tràng lần lượt là 90% và 89%. Đã có rất nhiều người bệnh có cuộc sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện ra bệnh.

Càng ở giai đoạn sau, tỷ lệ chữa khỏi bệnh ngày càng giảm. Khi ung thư chuyển sang giai đoạn xâm lấn vùng tỉ lệ chữa khỏi ung thư đại trực tràng và trực tràng là 71% và 70%. Nếu các tế bào dung thư di căn xa hơn (gan, phổi, hạch ở xa) thì tỷ lệ chữa khỏi giảm xuống chỉ còn 14% và 15%.

Câu hỏi 10: Xét nghiệm Epi proColon là gì?

Epi proColon là xét nghiệm máu đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt trong tầm soát ung thư đại trực tràng.

Xét nghiệm máu Epi proColon được chỉ định cho các bệnh nhân không sẵn sàng hoặc không có khả năng thực hiện các phương pháp tầm soát mà Cơ quan y tế dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) khuyến cáo như xét nghiệm phân hay nội soi đại tràng.1

Xét nghiệm Epi proColon phát hiện methyl DNA Septin 9 trong máu bằng kỹ thuật Real Time PCR. Methyl DNA Septin 9 tăng cao và đươc tìm thấy trong hơn 90% các trường hợp ung thư đại trực tràng.

– 7 trong 10 người mắc ung thư đại trực tràng có kết quả xét nghiệm Epi proColon dương tính.

– 2 trong 10 người không mắc ung thư đại trực tràng có kết quả xét nghiệm Epi proColon âm tính.

Câu hỏi 11: Lợi ích của xét nghiệm Epi proColon thế nào?

– Xét nghiệm Epi proColon là xét nghiệm máu đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt cho tầm soát ung thư đại trực tràng.

– Phát hiện ung thư đại trực tràng ở tất cả các giai đoạn, kể cả giai đoạn sớm nhất.

– Lấy mẫu máu đơn giản và thuận tiện hơn nhiều so với mẫu phân hay nội soi.

– Loại trừ khả năng mắc ung thư đại trực tràng nhờ giá trị tiên đoán âm lên đến 99,7%.

– 99,5 % Bệnh nhân tuân thủ chỉ định xét nghiệm.

– Không cần thay đổi chế độ ăn uống.

– Không cần thay đổi chế độ điều trị.

– Thích hợp cho mọi phòng xét nghiệm.

Câu hỏi 12: Làm thế nào để bạn thực hiện xét nghiệm Epi proColon?

Xét nghiệm máu của bạn có thể được chỉ định bởi bác sĩ trong quá trình kiểm tra sức khỏe. Bạn có thể được lấy máu tại phòng khám hoặc một trung tâm xét nghiệm. Bạn không phải thay đổi chế độ ăn uống hoặc điều trị trước khi lấy máu.

Bạn cần phải làm gì?

– Đặt lịch hẹn với bác sĩ để thảo luận về việc sàng lọc ung thư đại trực tràng. Nếu cả hai quyết định xét nghiệm này phù hợp với bạn, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm.

– Thực hiện việc lấy máu của bạn. Có thể mất vài ngày để phòng xét nghiệm gửi trả kết quả cho bạn.

– Thảo luận với bác sĩ về kết quả xét nghiệm của bạn.

Epi proColon có thể là một lựa chọn cho bạn nếu:

– Bạn từ 50 tuổi trở lên.

– Bạn được xác định là có nguy cơ trung bình với ung thư đại trực tràng.

– Bạn từ chối các xét nghiệm sàng lọc khác được đề nghị sau khi nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Câu hỏi 13: Xét nghiệm Epi proColon là xét nghiệm máu, tôi có cần nhịn ăn trước khi đi làm xét nghiệm không ?

Tầm soát ung thư đại trực tràng bằng xét nghiệm Epi proColon là một xét nghiệm không xâm lấn, không cần chuẩn bị bệnh nhân. Đặc biệt là bệnh nhân không cần thay đổi chế độ ăn uống

Câu hỏi 14: Xét nghiệm Epi proColon có thay thế thủ thuật nội soi không?

Xét nghiệm Epi proColon là xét nghiệm nên được thực hiện chung với thủ thuật nội soi chứ không phải để thay thế hoàn toàn. Xét nghiệm Epi proColon cảnh báo bệnh nhân về tình trạng sức khỏe đại tràng của họ bằng một xét nghiệm máu đơn giản và thuận tiện. Bệnh nhân có kết quả dương tính khi làm xét nghiệm xét nghiệm Epi proColon phải thực hiện tầm soát bằng nội soi để chẩn đoán xác định.

Xét nghiệm Epi proColon giúp đảm bảo bệnh nhân thực hiện nội soi chỉ khi cần thiết.

Câu hỏi 15: Bố mẹ tôi đang mắc bệnh liên quan đến dạ dày/hệ tiêu hóa. Tôi có nên thực hiện xét nghiệm tầm soát Epi proColon trong trường hợp này?

Xét nghiệm Epi proColon không được chỉ định cho những bệnh nhân được xác định là có nguy cơ cao với ung thư đại trực tràng dựa trên tiền sử mắc polyp, ung thư đại trực tràng hoặc các ung thư khác có liên quan, bệnh viêm ruột (IBD), bệnh viêm loét đại tràng mạn tính (CUC), bệnh Crohn, bệnh FAP. Những người có nguy cơ cao cũng bao gồm những người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt là có ít nhất 2 người thân mức độ 1 liên quan đến ung thư đại trực tràng, hoặc có ít nhất 1 người thân cấp độ 1 dưới 50 tuổi mắc ung thư đại trực tràng.

Xét nghiệm Epi proColon chưa được đánh giá ở những bệnh nhân được chẩn đoán có liên quan đến hội chứng ung thư gia đình (di truyền), như là ung thư đại trực tràng không polyp (hội chứng HNPCC hoặc hội chứng Lynch), hội chứng Peutz-Jeghers, hội chứng Gardner, hội chứng Turcot, hội chứng Cronkhite Canada hoặc ở những bệnh nhân chảy máu hậu môn trực tràng hoặc thiếu máu do thiếu sắt.

Để xét nghiệm Epi proColon bạn có thể tiến hành tại điạ chỉ tầm soát ung thư đại trực tràng của Eurolab để được kết quả chính xác nhất bởi các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu và trang thiết bị đạt tiêu chuẩn châu âu.

Câu hỏi 16: Nếu kết quả Epi proColon cho thấy nguy cơ cao và phải tiến hành nội soi thêm, thì bệnh nhân có bao nhiêu phần trăm mắc bệnh ung thư đại trực tràng?

Epi proColon không phải là một xét nghiệm chẩn đoán, mà là một xét nghiệm cảnh báo sự hiện diện của bệnh ung thư ở thời điểm sớm nhất. Mục đích quan trọng nhất của xét nghiệm Epi proColon là để thông tin đến bệnh nhân về các bất ổn ở đại tràng của họ. Sau đó, bệnh nhân có thể xác định chắc chắn nguy cơ bằng các xét nghiệm chẩn đoán tiếp theo.

Nếu bệnh nhân nhận được xác nhân có nguy cơ cao sau khi thực hiện sàng lọc ung thư đại trực tràng với Epi proColon, điều này có nghĩa là khả năng các bất thường đang hiện diện trong cơ thể bệnh nhân đó là rất cao, vì vậy nên thực hiện các thủ thuật và xét nghiệm chẩn đoán khác. Để biết được liệu bệnh nhân có thật sự mắc ung thư đại trực tràng hay không, nội soi và sinh thiết mô là cần thiết sau khi nhận kết quả xét nghiệm Epi proColon.

Câu hỏi 17: Kết quả xét nghiệm Epi proColon được hiểu thế nào?

Xét nghiệm máu Epi proColon dương tính có ý nghĩa gì?

– Xét nghiệm máu dương tính kết quả có nghĩa là methyl DNA Septin 9 được tìm thấy trong mẫu máu của bạn.

– Kết quả xét nghiệm dương tính cho thấy khả năng cao bạn bị ung thư đại trực tràng.

– Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về kết quả xét nghiệm của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định nội soi để xác định xem bạn có bị ung thư đại trực tràng hay không.

Xét nghiệm máu Epi proColon âm tính có ý nghĩa gì?

– Kết quả xét nghiệm máu âm tính có nghĩa là methyl DNA Septin 9 không được tìm thấy trong mẫu máu của bạn.

– Kết quả xét nghiệm âm tính cho thấy bạn ít có khả năng bị ung thư đại trực tràng.

– Một số người bị ung thư đại trực tràng có thể có kết quả xét nghiệm âm tính.

– Nếu bạn có kết quả âm tính, bạn nên tiếp tục tầm soát ung thư đại trực tràng theo định kỳ.

Câu hỏi 18: Xét nghiệm Epi proColon có khả năng cho kết quả dương tính giả hay không? Trường hợp nào sẽ xuất hiện kết quả như vậy?

Các xét nghiệm sàng lọc được thiết kế để xác định những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư so với phần còn lại của dân số. Do đó, độ nhạy cao là một đặc tính quan trọng. Độ nhạy rất cao có thể dẫn đến kết quả dương tính giả.

Xét nghiệm Epi proColon cũng vậy. Chính vì vậy mỗi kết quả dương tính phải được theo sau bởi các xét nghiệm chẩn đoán bổ sung. Xét nghiệm sàng lọc chỉ là những xét nghiệm có độ nhạy cao để không bỏ sót các tổn thương tiền ung thư tiềm năng, giúp thuận tiện để quản lý bệnh. Kết quả xét nghiệm Epi proColon dương tính không xác nhận bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng, vì vậy bệnh nhân có kết quả dương tính nên được khuyến cáo đi nội soi đại trực tràng.

Tài liệu: 1 United States Preventive Services Task Force (USPSTF). Screening for colorectal cancer recommendations statement, Oct, 2008

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ