a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tin tức mới nhất   >  Điều trị và sàng lọc ung thư đại trực tràng: 11 điều cần biết
11 Điều cần biết về các phương pháp sàng lọc và điều trị ung thư đại trực tràng

Điều trị và sàng lọc ung thư đại trực tràng: 11 điều cần biết

Theo Globocan 2020, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến hàng thứ 5 ở cả nữ giới và nam giới với 14.733 người mắc mới, 7.856 người tử vong hàng năm tại Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những phương pháp điều trị và sàng lọc ung thư đại trực tràng.

11 Điều cần biết về các phương pháp sàng lọc và điều trị ung thư đại trực tràng

Xét nghiệm Epi proColon là xét nghiệm máu đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt cho sàng lọc ung thư đại trực tràng

1. Xét nghiệm máu sàng lọc ung thư đại trực tràng Epi proColon

Xét nghiệm Epi proColon là xét nghiệm máu đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt cho sàng lọc ung thư đại trực tràng.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra một chất chỉ điểm sinh học, đó là methyl DNA Septin 9, chất này tăng cao và hiện diện trong hơn 90% các mô ung thư đại trực tràng. Vì vậy, xét nghiệm máu tầm soát ung thư đại trực tràng phát hiện được các tế bào ung thư ở tất cả các giai đoạn, kể cả giai đoạn sớm nhất.

2. Sàng lọc ung thư đại trực tràng bằng phương pháp nội soi đại trực tràng

Sàng lọc ung thư đại trực tràng bằng phương pháp nội soi đại trực tràng

Sàng lọc ung thư đại trực tràng bằng phương pháp nội soi đại trực tràng

Theo khuyến cáo, những người trung niên từ 45 tuổi trở lên nên tiến hành sàng lọc ung thư đại trực tràng bằng phương pháp nội soi đại trực tràng 10 năm một lần. Thủ thuật nội soi được thực hiện bằng cách dùng ống mềm có gắn camera nhỏ ở đầu để quan sát toàn bộ đại trực tràng, giúp phát hiện sớm các khối u và loại bỏ chúng nếu có chỉ định của bác sĩ. Trong quá trình nội soi đại trực tràng, các sĩ sẽ loại bỏ các polyp để ngăn ngừa bệnh ung thư đại trực tràng.

3. Sàng lọc ung thư đại trực tràng bằng phương pháp nội soi đại tràng sigma linh hoạt

Phương pháp này có thể lựa chọn để thay thế phương pháp nội soi thông thường. Tương tự như phương pháp nội soi, bác sĩ cũng sẽ sử dụng một ống mảnh có gắn camera ở đầu để có thể nhìn vào bên trong trực tràng và phần cuối cùng của đại tràng. Thủ thuật này giúp phát hiện ra các polyp cũng như các tế bào ung thư. Tùy vào nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân cứ mỗi 5 năm thì nên thực hiện sàng lọc ung thư đại trực tràng bằng nội soi đại tràng sigma linh hoạt.

4. Chụp CT đại tràng hay còn gọi là nội soi ruột ảo

Đây là phương pháp chụp cắt lớp vi tính, hay còn gọi tắt là chụp CT, cho ra hình ảnh 3D của phần ruột già để phát hiện được những polyp hoặc những vấn đề bất thường khác. Ưu điểm của phương pháp này là không cần đặt camera vào trong cơ thể người bệnh. Nhược điểm là có thể bỏ sót các polyp nhỏ, và nếu nhìn thấy những bất thường qua hình ảnh ruột già thì bệnh nhân vẫn cần phải thực hiện thêm nội soi đại trực tràng. Lời khuyên của các bác sĩ dành cho phương pháp sàng lọc ung thư đại trực tràng này là bạn nên thực hiện 5 năm 1 lần.

5. Xét nghiệm máu trong phân

Xuất hiện máu trong phân là một trong những biểu hiện của ung thư đại trực tràng. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân và xét nghiệm hóa miễn dịch phân (FIT) nhằm xác định có máu trong phân hay không. Bệnh nhân sẽ được yêu cầu cung cấp tối đa 3 mẫu phân tùy vào mỗi loại xét nghiệm. Nếu trong mẫu phân xét nghiệm có phát hiện máu thì bệnh nhân phải tiến hành nội soi đại trực tràng. Chu kỳ khuyến nghị cho xét nghiệm máu trong phân là 1 năm 1 lần.

6. Xét nghiệm DNA trong phân

Xét nghiệm DNA trong phân là xét nghiệm tìm ra máu hoặc DNA bất thường có trong mẫu phân của bệnh nhân. Tuy nhiên, xét nghiệm này không thể hoàn toàn thay thế vai trò của nội soi và nếu có bất thường vẫn cần phải thực hiện nội soi như bình thường. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị nên xét nghiệm DNA trong phân 3 năm 1 lần.

7. Sinh thiết đại trực tràng

Sau khi thực hiện các xét nghiệm trên, nếu phát hiện ra khối u bất thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định làm sinh thiết. Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ lấy ra những polyp và mẫu mô có nguy cơ từ phần bất kỳ của đại trực tràng. Các mô này sau đó sẽ được nghiên cứu dưới kính hiển vi để xác định xem khối u đó có nguy cơ tiến triển thành ung thư đại trực tràng hay không.

8. Tác dụng của phẫu thuật ung thư đại trực tràng

Mổ nội soi cắt đại trực tràng trong điều trị ung thư đại trực tràng

Mổ nội soi cắt đại trực tràng trong điều trị ung thư đại trực tràng

Trong giai đoạn đầu của ung thư đại trực tràng, phẫu thuật có khả năng chữa khỏi bệnh rất cao. Các bác sĩ sẽ loại bỏ các khối u và các mô xung quanh đoạn ruột bị ung thư, nhưng nếu các khối u quá lớn thì cần phải lấy ra cả đoạn đại tràng hoặc trực tràng. Ở giai đoạn cuối, khi các tế bào ung thư đã di căn sang đến các bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi thì phương pháp phẫu thuật sẽ còn tác dụng hiệu quả để điều trị bệnh ung thư đại trực tràng.

9. Khi nào cần đến xạ trị và hóa trị ung thư đại trực tràng

Ở giai đoạn III của ung thư đại trực tràng, khi các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở gần thì vẫn có một số trường hợp ung thư đại trực tràng chữa khỏi được bằng biện pháp phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Tuy nhiên, nếu bệnh tái phát và di căn sang các cơ quan khác của cơ thể thì rất khó có khả năng chữa khỏi. Lúc này hóa trị và xạ trị có thể làm giảm bớt các triệu chứng đau đớn và giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống chung với ung thư.

» Xem thêm: Hóa trị ung thư đại trực tràng sống được bao lâu?

10. Hóa trị có khiến cho cơ thể bệnh nhân cảm thấy khó chịu không?

Hiện nay, các loại hóa trị thế hệ mới ít có khả năng khiến người bệnh mệt mỏi hơn, ngoài ra một số loại thuốc còn có thể giúp bệnh nhân kiểm soát được cơn buồn nôn nên bạn có thể yên tâm với phương pháp này.

11. Đốt sóng cao tần RFA

Phương pháp điều trị này là sử dụng nhiệt độ cao để đốt cháy các khối u. Thông qua hình ảnh chụp CT, các bác sĩ sẽ chèn một thiết bị có dạng giống như kim vào khối u và khu vực xung quanh để đốt. Đốt sóng cao tần RFA có thể tiêu diệt được những khối u mà phẫu thuật không thể cắt bỏ được, ví dụ như khối u nằm trong gan. Phương pháp này còn có thể được kết hợp song song cùng với phương pháp hóa trị.

Ở giai đoạn đầu, ung thư đại trực tràng thường không có dấu hiệu rõ ràng nên người bệnh dễ dàng bỏ qua giai đoạn này. Chính vì vậy, sàng lọc ung thư đại trực tràng vô cùng cần thiết và quan trọng, giúp chẩn đoán phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc về xét nghiệm máu sàng lọc ung thư đại trực tràng Epi proColon nhé!

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ