a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tổng quan ung thư đại trực tràng   >  Độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng
Độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng có thể ở mọi lứa tuổi, thế nhưng nhiều người đang lầm tưởng rằng bệnh này chỉ xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Trong những năm gần đây, ung thư đại trực tràng ở giới trẻ có xu hướng tăng lên chóng mặt. Theo kết quả cuộc khảo sát của Mail Online – Mỹ, 57% được chẩn đoán bệnh từ 40 đến 49 tuổi, khoảng 33% được chẩn đoán bệnh từ 30 đến 39, và khoảng 10% được chẩn đoán dưới 30 tuổi.

Độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng đang dần trẻ hóa

Khi xảy ra ở độ tuổi trẻ, các khối u sẽ có tốc độ phát triển nhanh hơn và bệnh thường được phát hiện ở những giai đoạn muộn như giai đoạn 3 hoặc giai đoạn 4 vì ở những giai đoạn đầu, khi có các triệu chứng ung thư đại trực tràng như táo bón, mệt mỏi và đau bụng, bệnh nhân thường chủ quan nghĩ đó là dấu hiệu của bệnh trĩ hay hội chứng viêm ruột mà chưa đi thăm khám ngay.

Nguyên nhân người trẻ mắc ung thư đại trực tràng

Khoảng 50% bệnh nhân ung thư không có yếu tố di truyền, 20% không có yếu tố di truyền nhưng có người thân trong gia đình bị ung thư đại trực tràng, 30% bệnh nhân có các gen đột biến gây ra các hội chứng di truyền.

1. Bệnh nhân mắc bệnh không có yếu tố di truyền

Bia rượu, chất Nicotin trong thuốc lá là những tác nhân đầu tiên có nguy cơ cao gây nên các bệnh ung thư. Cùng với đó là thói quen ăn uống buông thả, sử dụng nhiều thực phẩm chứa hàm lượng chất béo quá mức cho phép, đồ ăn nhanh, thức ăn lên men…những thực phẩm này nếu dùng trong thời gian dài sẽ làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột và gián tiếp làm biến đổi các tế bào ở niêm mạc đại trực tràng.

Ngoài ra, cơ thể lười vận động cũng làm các chất cặn bã được giữ lại trong cơ thể lâu hơn, gây khó khăn cho quá trình đào thải.

Hút thuốc lá là nguyên nhân ung thư đại tràng

Hút thuốc lá là nguyên nhân ung thư đại trực tràng

2. Bệnh nhân không có yếu tố di truyền nhưng có người thân trong gia đình mắc ung thư đại trực tràng

Nhóm bệnh nhân này nếu được làm các xét nghiệm gen có thể có 60% bị đột biến gen BRCA2. Những bệnh nhân này nếu mắc bệnh thì sẽ có khả năng đáp ứng tốt với các phác đồ hóa chất có platinum hoặc thuốc ức chế PARP khi xảy ra di căn xa.

3. Bệnh nhân có các đột biến gen gây ra các hội chứng di truyền

  • Hội chứng Lynch: là một trong những hội chứng ung thư di truyền phổ biến nhất. Hội chứng lynch này còn được gọi là ung thư đại trực tràng không polyp di truyền và thường được chẩn đoán khi còn trẻ. 70% bệnh nhân có hội chứng này sẽ bị ung thư đại trực tràng và 40% sẽ bị ung thư đại trực tràng trước 40 tuổi.
  • Hội chứng đa polyp dạng bướu tuyến: Đa polyp dạng bướu tuyến gia đình (FAP) là hội chứng di truyền có liên quan đến ung thư đại trực tràng thường gặp thứ hai sau hội chứng Lynch. 100% bệnh nhân sẽ bị ung thư đại trực tràng, với tuổi trung bình thường gặp là 39 tuổi. Số polyp khi nội soi đại trực tràng thường là 100 – 1000 polyp ngay từ khi trước 20 tuổi.
  • Đa polyp liên quan đến đọc – sửa enzym polymerase (PPAP) thường có < 100 polyp và phần lớn bị ung thư đại trực tràng trước 40 tuổi.
  • Đa polyp liên quan đến gen MutYH (MAP) và NATH1 (NAP). MAP và NAP thường có 10 – 50 polyp ở tuổi 40. Các bệnh nhân MAP có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao hơn bình thường 28 lần.

Độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng thường gặp ở tuổi trung niên

Theo thống kê của Mail Online – Mỹ, hầu hết bệnh nhân ung thư đại trực tràng trên 50 tuổi được chuẩn đoán ở giai đoạn I hoặc giai đoạn II. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, tỷ lệ sống của ung thư đại trực tràng lại khác nhau.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã đưa ra tỷ lệ sống 5 năm đối với những người mắc ung thư đại trực tràng ở giai đoạn I là 92%. Tuy nhiên, ở giai đoạn IV, khi các tế bào ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể như gan, tỉ lệ sống sẽ giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 12%.

Phải làm gì để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng?

Với những người trẻ tuổi, khi gia đình có tiền sử, đây là nhóm những đối tượng có độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng trẻ hơn so với những người bình thường. Vì vậy cần xét nghiệm gen xem có bị các hội chứng di truyền có liên quan đến ung thư đại trực tràng không và phải tầm soát ung thư đại trực tràng để phòng ngừa.

Với những người ở độ tuổi trung niên, độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng thường từ 45 tuổi trở lên nên ngoài kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học với chế độ tập luyện thường xuyên, thì nên khám sức khỏe định kỳ và tầm soát phát hiện sớm để kéo dài tuổi thọ.

Từ năm 2018, Hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) đã hướng dẫn tầm soát ngay từ khi 45 tuổi (thay vì là 50 tuổi như trước đây), để có thể phát hiện sớm ung thư ở người trẻ. Giới trẻ cũng nên tự nhận thức được rằng bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và đây không phải là bệnh của riêng người già.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng thường gặp. Ngoài việc duy trì lối sống khoa học và lành mạnh thì mọi người nên khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm 1 lần theo khuyến cáo của Bộ Y Tế để phòng ngừa và phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe.

Hiện tại chúng tôi đang triển khai gói tầm soát ung thư đại trực tràng rất hiệu quả với 01 xét nghiệm máu duy nhất, mang lại độ chính xác cao, tạo sự thoải mái và dễ chịu cho bệnh nhân. Xét nghiệm được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư đại trực tràng cùng sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại, sẽ chuẩn đoán xác định bệnh một cách nhanh chóng, đảm bảo nhanh gọn, chính xác và hài lòng.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ