a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tin tức mới nhất   >  Hội chứng ruột kích thích lành tính nhưng khó điều trị
Hội chứng ruột kích thích lành tính nhưng khó điều trị dứt điểm

Hội chứng ruột kích thích lành tính nhưng khó điều trị

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng các chức năng của ruột bị rối loạn nhưng biểu hiện chủ yếu là các triệu chứng của đại trực tràng. Đây là bệnh lành tính không gây ảnh hưởng nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh nhưng khó điều trị dứt điểm dẫn đến chất lượng cuộc sống của người bị ảnh hưởng khá nhiều. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết với bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

 

Hội chứng ruột kích thích lành tính nhưng khó điều trị dứt điểm

Hội chứng ruột kích thích lành tính nhưng khó điều trị dứt điểm

1. Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích khó điều trị dứt điểm

Theo các chuyên gia bác sĩ, hội chứng ruột kích thích là bệnh thường xuyên tái lại nhiều lần và khó để điều trị dứt điểm. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là:

1.1. Bệnh có biểu hiện đa dạng, khó chẩn đoán chính xác

Khi bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích thì sẽ có những triệu chứng nổi bật tại hệ tiêu hóa cùng nhiều cơ quan khác như sau:

   • Các triệu chứng ở hệ tiêu hóa: bệnh nhân sẽ đau bụng vùng bên trái, bên phải hoặc thượng vị và đau dọc theo khung đại tràng. Kèm theo đó là thay đổi thói quen đại tiện: thay đổi số lần đại tiện, tình trạng phân thay đổi: táo bón và phân lỏng xen kẽ nhau. Hình dạng phân thay đổi: phân mỏng và hẹp hơn so với bình thường. Ngoài ra bệnh nhân còn cảm thấy chướng bụng, buồn nôn và nôn ói.
   • Các triệu chứng ở các cơ quan khác: khi mắc bệnh hội chứng ruột kích thích, bệnh nhân còn có những biểu hiện như sau: đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi, rối loạn vị giác, rối loạn kinh nguyệt, hồi hộp, tức ngực và chóng mặt.

Giữa các bệnh nhân hoặc trên một người bệnh cũng có những triệu chứng hội chứng ruột kích thích khác nhau, không cố định ở từng thời điểm cụ thể. Các phương pháp chẩn đoán bệnh như siêu âm ổ bụng, chụp X-quang đại trực tràng, xét nghiệm phân…đều không thấy dấu hiệu bất thường. Vì vậy, việc chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào việc loại trừ các bệnh gây tổn thương ở hệ thống tiêu hóa và sẽ không có phương án điều trị cụ thể được đưa ra. Đây là nguyên nhân giải thích vì sao hội chứng ruột kích thích khó điều trị dứt điểm.

1.2 Nguyên nhân gây bệnh khó kiểm soát

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ dẫn tới hội chứng ruột kích thích thường được các bác sĩ đề cập đến. Đây là những vấn đề khó kiểm soát triệt để, đó là:

Đồ ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hội chứng ruột kích thích

Đồ ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hội chứng ruột kích thích

   • Thực phẩm tiêu thụ vào cơ thể hàng ngày: một số người mắc hội chứng ruột kích thích vì thói quen ăn thực phẩm sống, đồ tanh, đồ chua cay, sử dụng rượu bia hoặc đồ chiên rán quá nhiều.
   • Yếu tố tâm lý: đây cũng là nguyên nhân khiến người bệnh mắc bệnh đại tràng co thắt với các dấu hiệu sau: người lo âu, căng thẳng, mất ngủ kéo dài.
   • Giới tính: do đặc thù về nội tiết tố và cấu tạo giải phẫu đại tràng của phụ nữ nên phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích cao gấp 2 – 3 lần nam giới.

1.3. Người bệnh chủ quan trong việc điều trị

Hội chứng ruột kích thích có thể xảy ra với bất kỳ ai, tuy nhiên bệnh nhân thường chủ quan với các dấu hiệu ban đầu, đặc biệt là vấn đề rối loạn tiêu hóa nên chỉ áp dụng các biện pháp điều trị tạm thời để giảm nhẹ triệu chứng đau bụng, đi ngoài, táo bón. Cách chữa trị này chỉ điều trị được phần bên ngoài, không loại trừ được tận gốc của bệnh nên bệnh sẽ tái lại nhiều lần nếu gặp điều kiện thuận lợi.

2. Những biến chứng thường gặp của hội chứng ruột kích thích

Ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như rối loạn chức năng tiêu hóa, rối loạn tình trạng phân và bài tiết. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài và không được điều trị dứt điểm thì bệnh sẽ gây ra những tổn thương ở sâu bên trong và dễ dẫn đến những hậu quả xấu.

Trong hệ tiêu hóa của con người, ruột có chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng nên những người mắc hội chứng ruột kích thích rất dễ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng và suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể bị rối loạn tâm lý, lo lắng, chán nản và dẫn tới suy kiệt sức khỏe trầm trọng.

Bài viết trên đây đã cung cấp tới bạn đọc những kiến thức về nguyên nhân khiến hội chứng ruột kích thích khó điều trị dứt điểm và những biến chứng thường gặp. Vì vậy, khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng ruột kích thích thì cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ trong ăn uống, sinh hoạt và sử dụng thuốc để điều trị bệnh hiệu quả, tránh nguy cơ tái phát dẫn đến những biến chứng nặng nề gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ