a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tổng quan ung thư đại trực tràng   >  Cắt polyp đại trực tràng cần lưu ý gì?
Những lưu ý trước và sau khi cắt polyp đại trực tràng

Cắt polyp đại trực tràng cần lưu ý gì?

Polyp đại trực tràng là những khối u lành tính, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành, chúng sẽ phát triển thành ung thư đại trực tràng nếu có sự tăng trưởng bất thường. Phẫu thuật cắt polyp là phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ tiến triển thành bệnh ung thư đại trực tràng. Những lưu ý trước và sau khi cắt polyp đại trực tràng sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Những lưu ý trước và sau khi cắt polyp đại trực tràng

Những lưu ý trước và sau khi cắt polyp đại trực tràng

1. Tại sao phải cắt polyp đại trực tràng

Hầu hết các polyp đều là những khối u lành tính, khi mới xuất hiện thường không có triệu chứng. Đên khi phát triển bất thường thì sẽ gây ra nhiều biến chứng như đi ngoài ra máu, đau bụng, tắc ruột, chảy máu hệ tiêu hóa, thậm chí dẫn đến ung thư đại trực tràng. Vì vậy, khi có các biểu hiện trên, người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

 2. Polyp đại trực tràng kích thước nào thì nên cắt?

Việc lựa chọn có nên cắt polyp đại trực tràng hay không sẽ phụ thuộc vào loại polyp, số lượng và kích thước các polyp.

Polyp đại trực tràng có kích thước từ 5mm trở lên sẽ được các bác sĩ loại bỏ trong quá trình nội soi, đồng thời thực hiện sinh thiết xem có chứa tế bào ung thư hay không. Với những polyp nhỏ hơn và không gây ra triệu chứng gì thì chưa cần cắt bỏ, nhưng vẫn cần được theo dõi bằng nội soi định kỳ.

Một số trường hợp đặc biệt, dù polyp đại trực tràng nhỏ dưới 5mm nhưng bề mặt sần sùi, giống khối u ác tính cũng sẽ được chỉ định cắt bỏ và làm sinh thiết.

3. Cắt polyp đại trực tràng như thế nào?

 • Bước đầu tiên trong quá trình thực hiện cắt polyp đại trực tràng là bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng thuốc xổ và uống khoảng 3 lít nước để làm sạch đại trực tràng.
 • Sau đó bệnh nhân được gây mê và đưa vào phòng phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để cắt bỏ thông qua phương pháp phẫu thuật hoặc nội soi can thiệp.
 • Sau khi cắt bỏ, tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, kích thước và số lượng polyp, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh nhập viện hoặc tự theo dõi tại nhà

4. Dấu hiệu bất thường sau cắt polyp đại trực tràng

Sau khi cắt polyp đại trực tràng, sức khỏe của bệnh nhân sẽ dần hồi phục. Với các polyp nhỏ, chân vết cắt thường sẽ tự liền sẹo trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên nếu bệnh nhân gặp phải những dấu hiệu bất thường dưới đây thì nên đến bệnh viện để được điều trị kịp thời:

 • Xuất hiện máu trong phân hoặc phân có màu đen
 • Đau bụng, nhiều dịch tiết ra ở trực tràng
 • Buồn nôn, nôn nhiều, sốt, chóng mặt
 • Ho, tức ngực và khó thở
 • Phù nề vùng hậu môn
 • Chướng bụng hoặc co cứng

5. Sau khi cắt polyp đại trực tràng, bao lâu thì nên tái khám?

Theo thống kê, sau khi cắt polyp lần đầu tiên thì khả năng tái phát là 25-30%, đặc biệt nguy cơ tái phát cao với những người cao tuổi và những người có chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học. Sau khi cắt thì bệnh nhân vẫn cần sử dụng một số loại thuốc nhằm hạn chế polyp đại trực tràng tái phát theo chỉ định của bác sĩ. Vì vậy, việc tái khám định kỳ rất cần thiết và quan trọng để theo dõi, chẩn đoán và phát hiện sớm nguy cơ tái phát để có định hướng điều trị thích hợp.

Bệnh nhân nên tiến hành nội soi đại trực tràng 1 năm 1 lần để theo dõi các bất thường ở đường tiêu hóa (nếu có) và thực hiện sàng lọc sớm để phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

Polyp đại trực tràng có thể biến thành ung thư đại trực tràng

Polyp đại trực tràng có thể biến thành ung thư đại trực tràng

» Xem thêm: Polyp đại tràng và diễn biến thành ung thư đại trực tràng

6. Đối tượng nào cần tầm soát polyp đại trực tràng?

 • Những người từ 50 tuổi trở lên nên tầm soát kể cả khi không có triệu chứng gì.
 • Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng nên tầm soát sớm từ tuổi 40.
 • Người đã từng mắc các bệnh về đại trực tràng như viêm loét đại trực tràng, bệnh Crohn nên tầm soát ung thư đại trực tràng hàng năm.
 • Với những bệnh nhân từng mắc ung thư đại trực tràng thì nên tầm soát theo thời điểm: sau 1 năm, 3 năm và 5 năm sau khi phẫu thuật.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết về những lưu ý trước và sau khi cắt polyp đại trực tràng để người bệnh có thể chủ động phòng ngừa các biến chứng sau khi phẫu thuật. Chúng tôi đang triển khai gói tầm soát ung thư đại trực tràng bằng một xét nghiệm máu đơn giản – xét nghiệm máu Epi proColon, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu và độ chính xác cao cho bệnh nhân.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ