a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tổng quan ung thư đại trực tràng   >  Mổ nội soi cắt đại trực tràng trong điều trị ung thư đại trực tràng

Mổ nội soi cắt đại trực tràng trong điều trị ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư nguy hiểm dẫn đến tỷ lệ tử vong cao, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống trên 5 năm sẽ lên đến 90%. Mổ nội soi cắt đại trực tràng là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả mang lại tỷ lệ thành công cao được các bác sĩ chỉ định cho người bệnh ung thư đại trực tràng

Mổ nội soi cắt đại trực tràng trong điều trị ung thư đại trực tràng

Mổ nội soi cắt đại trực tràng trong điều trị ung thư đại trực tràng

1. Mổ nội soi cắt đại trực tràng trong điều trị ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là sự tăng trưởng bất thường ở đại tràng hoặc đại trực tràng. Hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng đều bắt nguồn từ polyp, tuy nhiên polyp chưa phải là u nhưng có hình dạng giống khối u, qua thời gian dài nếu không có sự can thiệp và điều trị kip thời sẽ dẫn đến ung thư.

Phẫu thuật cắt đại trực tràng được chỉ định để triều trị các bệnh như polyp đại trực tràng, viêm túi thừa đại tràng sigma, phòng ngừa tình trạng phát triển thành ung thư, điều trị bệnh ung thư đại trực tràng.

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của từng bệnh nhân mà phẫu thuật cắt đại trực tràng có thể được chỉ định cắt đại tràng trái, cắt đại tràng phải, đại tràng sigma, đại tràng ngang và có thể là cắt toàn bộ đại tràng tùy vào các tổn thương do ung thư gây ra.

Trước đây, trong điều trị ung thư thì phẫu thuật cắt đại trực tràng thường là phẫu thuật mổ mở, gây ra đường rạch vết sẹo khá lớn cho bệnh nhân, cũng như để lại nhiều biến chứng sau mổ. Chính vì vậy, đa số các trường hợp bệnh đều có thể được chỉ định mổ nội soi để hạn chế sẹo, giảm đau sau phẫu thuật, giúp quá trình phục hồi nhanh hơn mổ mở. Và trong quá trình mổ nội soi cắt đại trực tràng, bác sĩ hoàn toàn có thể chuyển sang mổ mở nếu có vấn đề phát sinh.

2. Các loại mổ nội soi cắt đại trực tràng trong điều trị ung thư đại trực tràng

2.1 Mổ nội soi cắt đại tràng phải

Phẫu thuật cắt đại tràng phải là lấy đi phần đại tràng bên phải và ổn định lại việc lưu thông đường tiêu hóa sau khi cắt bỏ đại tràng phải.

Phẫu thuật cắt đại tràng phải chống chỉ định với những trường hợp sau:

  • Khối u quá lớn, đã di căn sang các bộ phận lân cận và không có khả năng cắt bỏ.
  • Những bệnh nhân quá già hoặc thể trạng yếu, đồng thời mắc các bệnh nặng như suy tim, suy hô hấp,…

2.2 Mổ nội soi cắt đại tràng trái

Phẫu thuật cắt đại tràng trái là cắt bỏ nửa đại tràng ngang bên trái bao gồm: đại tràng góc lách, đại tràng xuống cùng mạc treo tương ứng bằng kỹ thuật mổ nội soi.

Lập lại lưu thông đường tiêu hóa bằng cách nối đại tràng ngang và đại tràng sigma.

Mổ nội soi cắt đại tràng trái thường áp dụng cho các trường hợp sau:

  • U bên trái đại tràng ngang, u đại tràng góc lách và đại tràng xuống.
  • Hoặc trong các trường hợp như lồng ruột hoại tử, khối u mạc treo đại tràng và túi thừa đại tràng.

2.3 Mổ nội soi cắt đại tràng ngang

Phẫu thuật cắt đại tràng ngang có thể được thực hiện trong những trường hợp sau: cắt đại tràng chậu hông, cắt toàn bộ đại tràng hoặc trực tràng.

3. Nguy cơ thường gặp sau mổ nội soi cắt đại trực tràng trong điều trị ung thư đại trực tràng

Mổ nội soi cắt đại trực tràng mang lại hiệu quả rõ ràng trong điều trị ung thư đại trực tràng

Mổ nội soi cắt đại trực tràng mang lại hiệu quả rõ ràng trong điều trị ung thư đại trực tràng

Giống như một số phẫu thuật khác, mổ nội soi cắt đại trực tràng mang lại hiệu quả rõ ràng trong điều trị ung thư đại trực tràng nhưng bên cạnh đó, người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với một số biến chứng như:

 • Chảy máu, nhiễm trùng sau phẫu thuật
 • Áp xe trong ổ bụng, gây tổn thương các cơ quan lân cận
 • Thoát vị tại vết mổ cũ
 • Tắc ruột do tạo mô sẹo sau khi phẫu thuật

Vì vậy sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần được theo dõi đặc biệt ở phòng hậu phẫu bởi các bác sĩ, điều dưỡng có chuyên môn. Nếu các dấu hiệu hậu phẫu ổn định, bệnh nhân tỉnh táo thì sẽ được chuyển lên khoa chăm sóc để tiếp tục theo dõi.

4. Phục hồi sau mổ nội soi cắt đại trực tràng

Hầu hết bệnh nhân sau 1 ngày mổ có thể đứng dậy đi lại, vận động nhẹ nhàng để kích thích nhu động ruột và làm máu lưu thông dễ dàng sau phẫu thuật. Người bệnh cần được ăn bằng đường tĩnh mạch cho đến khi có thể ăn uống lại bình thường. Bệnh nhân mổ nội soi thường phục hồi nhanh hơn mổ mở, bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau 4 – 5 ngày phẫu thuật.

Trong quá trình phục hồi, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân cần được dùng thuốc giảm đau sau vài ngày, có thể xuất viện sau 5 – 7 ngày và phục hồi sau 1 – 3 tuần tùy vào thể trạng của bệnh nhân. Để phục hồi nhanh, bệnh nhân cần tránh mang vác nặng trong vòng 4 – 6 tuần và tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị.

5. Lưu ý khi thực hiện phẫu thuật mổ nội soi cắt đại trực tràng

Để quá trình phẫu thuật mổ nội soi cắt đại trực tràng được diễn ra thuận lợi và mang lại kết quả cao, bệnh nhân cần chú ý những lưu ý sau:

 • Làm sạch đại trực tràng trước ít nhất 2 ngày bằng các phương pháp như: tháo thụt, uống dịch nước xổ tùy theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân chỉ uống sữa ngày thứ nhất và uống nước đường ngày thứ 2.
 • Ngưng sử dụng các loại thuốc chống đau, kháng viêm, chống đông máu. Tắm rửa sạch bằng xà bông tiệt trùng vào ngày trước khi mổ.
 • Nếu chưa sạch ruột, còn đi cầu ra phân hay những khó chịu trong cơ thể thì bệnh nhân cần báo cho bác sĩ ngay.

Trên đây là những kiến thức về phương pháp mổ nội soi đại trực tràng trong điều trị ung thư đại trực tràng. Để phòng ngừa căn bệnh này, tầm soát ung thư đại trực tràng bằng xét nghiệm máu Epi proColon là phương pháp tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Epi proColon là xét nghiệm máu đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt cho tầm soát ung thư đại trực tràng. Nếu bạn cần tư vấn thêm về Epi proColon, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp thắc mắc.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ