a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Câu hỏi thường gặp   >  Mối liên quan giữa Probiotic, Prebiotic và viêm loét đại tràng

Mối liên quan giữa Probiotic, Prebiotic và viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là bệnh lý mãn tính kéo dài do các tình trạng viêm và lở loét ở đại tràng. Bệnh viêm loét đại tràng được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật nhưng không có phương pháp điều trị dứt điểm, vì vậy những bệnh nhân mắc viêm loét đại tràng thường bổ sung probiotic hoặc prebiotic để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Mối liên quan giữa Probiotic, Prebiotic và viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là bệnh lý mãn tính kéo dài do các tình trạng viêm và lở loét ở đại tràng

1. Mối liên hệ giữa Probiotic và viêm loét đại tràng

Probiotic là những vi sinh vật sống giúp vi khuẩn tốt phát triển trong đường ruột của bạn. Probiotic hay còn gọi là men vi sinh, thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa chua, đồ muối lên men và trong các thực phẩm chức năng.

Probiotic hoạt động tạo nên 1 lớp lót ở ruột để vi khuẩn xấu không xâm nhập được vào thành ruột. Probiotic cũng thay đổi tỷ lệ các loại vi khuẩn tại ruột và bổ sung thêm vi khuẩn tốt để giúp ruột cân bằng, giảm viêm và giúp làm dịu sự kích ứng ruột.

Mối liên quan giữa Probiotic, Prebiotic và viêm loét đại tràng

Probiotic là những vi sinh vật sống giúp vi khuẩn tốt phát triển trong đường ruột

Một số Probiotic có hiệu quả tốt khi dùng để điều trị viêm loét đại tràng, đó là:

  • Chủng Escherichia coli Nissle (Mutaflor) – là một chủng E.coli không gây bệnh. Chủng vi sinh vật này giúp các triệu chứng của viêm đại tràng thuyên giảm trong vòng ít nhất một năm.
  • Chủng VSL#3 là sự kết hợp của tám loại men vi sinh khác nhau. Chủng vi sinh vật này giúp bệnh nhân viêm loét đại tràng thuyên giảm các triệu chứng trong vòng ít nhất 24 tuần.

2. Sử dụng Probiotic để điều trị viêm loét đại tràng

Khi sử dụng Probiotic để điều trị viêm loét đại tràng, cần sử dụng kiên trì trong một thời gian dài. Axit dạ dày có khả năng giết chết tất cả các vi khuẩn tốt và xấu.

Chính vì vậy, nên sử dụng men vi sinh tối thiểu từ 7 đến 10 ngày để bổ sung đủ lượng vi khuẩn tốt và hàng triệu, thậm chí hàng tỷ các loại vi khuẩn này để giúp làm giảm các triệu chứng của viêm loét đại tràng.

3. Mối liên hệ giữa Prebiotic và viêm loét đại tràng

Mối liên quan giữa Probiotic, Prebiotic và viêm loét đại tràng

Prebiotic là thực phẩm hỗ trợ các loại vi khuẩn tốt trong đại tràng

Prebiotic là thực phẩm hỗ trợ các loại vi khuẩn tốt trong đại tràng, chúng đến từ những thực phẩm nhiều chất xơ mà chúng ta ăn hàng ngày. Prebiotic cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào lót thành ruột để xây dựng các lớp bảo vệ chống lại các vi khuẩn xấu.

Một số thực phẩm chứa nhiều Prebiotic như:

  • Chuối, hành, tỏi
  • Măng tây, atiso
  • Đậu nành, yến mạch

» Xem thêm: 17 thực phẩm chống ung thư trực tràng

Bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn đọc những lợi ích của Probiotic và Prebiotic trong việc điều trị bệnh viêm loét đại tràng. Bệnh viêm loét đại tràng nếu không được điều trị kịp thời thì có thể sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, vì vậy nếu cơ thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường, hãy đi khám ngay để phát hiện và điều trị sớm, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ