a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tin tức mới nhất   >  Hội chứng Gardner là gì?

Hội chứng Gardner là gì?

Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao. Nguyên nhân dẫn đến ung thư đại trực tràng là do thói quen ăn uống không điều độ, do tuổi già hoặc do di truyền. Hội chứng Gardner cũng là bệnh di truyền và có liên quan đến ung thư đại trực tràng, bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về định nghĩa, nguyên nhân và cách chẩn đoán hội chứng này.

Những điều cần biết về hội chứng Gardner

1. Hội chứng Gardner là gì?

Hội chứng Gardner là bệnh di truyền, là một kiểu phụ của hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình. Sự kết hợp của nhiều khối u đại trực tràng, u nang bã nhờn và u xương hàm tạo nên hội chứng này.

Những người mắc hội chứng Gardner sẽ có nguy cơ cao phát triển thành ung thư đại trực tràng và những ung thư khác có liên quan đến hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình. Tuy nhiên, hội chứng này khá hiếm gặp. Nếu bố mẹ có gen đột biến thì sẽ có 50% nguy cơ thừa hưởng sự đột biến.

2. Nguyên nhân gây nên hội chứng Gardner

Hội chứng Gardner là một bệnh di truyền, có thể được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình. Liên quan đến hội chứng Gardner có gen APC (Adenomatous Polyposis Coli). Sự đột biến trong gen APC làm tăng nguy cơ phát triển bướu thịt, các u lành hoặc u ung thư.

3. Chẩn đoán hội chứng Gardner

Những người mắc hội chứng Gardner thường là những người có u tuyến đại trực tràng, u lành tính hoặc ung thư đại trực tràng và họ cần được thực hiện xét nghiệm máu để tìm gen APC đột biến. Nếu một gen APC được tìm thấy, những thành viên khác trong gia đình cũng có thể được chẩn đoán cũng có hội chứng Gardner.

Nhừng người mắc hội chứng Gardner có nguy cơ cao mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, tầm soát hội chứng Gardner rất quan trọng, được khuyến cáo những lưu ý về tầm soát giống hội chứng đa polyp tuyến có tính cách gia đình (FAP) bao gồm:

Nội soi hệ tiêu hóa định kỳ để phòng ngừa hội chứng Gardner

Nội soi hệ tiêu hóa định kỳ để phòng ngừa hội chứng Gardner

  • Nội soi hệ tiêu hóa mỗi 3 năm 1 lần, bắt đầu từ 25 tuổi hoặc sau khi các khối u hoặc polyp được phát hiện.
  • Nội soi đại tràng sigma bằng ống mềm hàng năm, bắt đầu từ 10 đến 12 tuổi đối với trẻ em có nguy cơ đối với hội chứng đa polyp tuyến có tính cách gia đình (FAP)
  • Nếu nội soi đại trực tràng phát hiện polyp thì những bệnh nhân có hội chứng đa polyp tuyến có tính cách gia đình (FAP) sẽ cần phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ đại trực tràng.
  • Chụp X-quang hoặc CT scan ruột non: lặp lại mỗi 1 – 3 năm một lần tùy vào các triệu chứng.

Hội chứng Gardner là một bệnh di truyền hiếm gặp, có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, bệnh nhân mắc hội chứng Gardner cần đi thăm khám định kỳ, tầm soát ung thư đại trực tràng để phát hiện sớm và có phương pháp can thiệp kịp thời. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh, bổ sung nhiều chất xơ vào bữa ăn hàng ngày và tăng cường luyện tập thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ