a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tổng quan ung thư đại trực tràng   >  Nội soi đại trực tràng là gì và có đau không?
Nội soi đại trực tràng là gì và có đau không ?

Nội soi đại trực tràng là gì và có đau không?

Phương pháp nội soi đại trực tràng là một trong những phương pháp để chẩn đoán và phát hiện bệnh kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về quá trình và những lưu ý trước khi nội soi đại trực tràng.

Nội soi đại trực tràng là gì và có đau không ?

Phương pháp nội soi đại trực tràng

1. Nội soi đại trực tràng là gì?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già là phần dài nhất của ruột già, uốn lượn thành một hình khung nằm ở vị trí gần cuối trong hệ thống tiêu hóa, gắn liền với phần cuối cùng của hệ tiêu hóa là ống hậu môn, là một bộ phận vô cùng quan trọng nằm trong ổ bụng. Trực tràng là đoạn ruột già cuối cùng trước hậu môn, là cơ quan dễ mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa.

Đại trực tràng có chức năng chính là lưu giữ chất thải, cùng với nhu động ruột đẩy phân qua hậu môn để thoát ra ngoài. Do nhiều nguyên nhân mà đại trực tràng thường xuyên mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm loét, polyp đại trực tràng, nặng hơn là ung thư đại trực tràng,…

Vì vậy, phương pháp nội soi đại trực tràng là dùng thủ thuật để đưa ống soi mềm qua hậu môn vào đại trực tràng để phát hiện các tổn thương, chuẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

2. Tại sao phải nội soi đại trực tràng?

Phương pháp nội soi đại trực tràng được chỉ định để chuẩn đoán các bệnh trĩ, rò hậu môn, bệnh lý u, viêm loét đại trực tràng, polyp đại trực tràng,…ngoài ra còn để theo dõi tiến triển bệnh của những bệnh nhân đã phẫu thuật đại trực tràng trước đó. Đặc biệt, phương pháp này còn rất có giá trị trong tầm soát, chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng giúp bệnh phân phát hiện sớm và điều trị kịp thời, kéo dài thời gian sống.

3. Lưu ý trước khi nội soi đại trực tràng

Bệnh nhân cần thực hiện những lưu ý dưới đây để quá trình nội soi cho bệnh nhân được diễn ra suôn sẻ và cho kết quả chính xác nhất.

  • Trước ngày thực hiện nội soi, bệnh nhân chỉ nên ăn một ít cháo vào buổi sáng và trưa. Trước đó vài ngày, bệnh nhân cũng nên thực hiện chế độ ăn ít chất xơ.
  • Nói chuyện với bác sĩ về tiền sử bệnh và những loại thuốc đang dùng (nếu có)
  • Không ăn các loại thực phẩm có màu đỏ trước ngày nội soi để tránh gây ra sự nhầm lẫn với các tổn thương trong đại trực tràng.
  • Làm sạch đường ruột: bệnh nhân sử dụng dung dịch tẩy xổ theo chỉ định của bác sĩ để loại bỏ hết chất thải ra ngoài.
lưu ý khi nội soi đại trực tràng

Bệnh nhân cần tuân thủ các lưu ý để quá trình nội soi đại trực tràng diễn ra suôn sẻ

4. Nội soi đại trực tràng có đau không?

Trong quá trình nội soi đại trực tràng, bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu, bị chướng hoặc đau bụng là điều không thể tránh khỏi. Nếu cảm thấy quá đau, bệnh nhân cần giữ bình tĩnh cố gắng nằm im và thông báo với bác sĩ ngay. Lúc này bác sĩ sẽ ấn nhẹ vào bụng và thay đổi tư thế nằm của bệnh nhân một vài lần để ống nội soi được đi vào dễ dàng hơn, giảm cảm giác đau cho người bệnh.

5. Những thủ thuật nội soi đại trực tràng

Trong quá trình nội soi đại trực tràng, nếu bác sĩ phát hiện có polyp thì sẽ tiến hành cắt bỏ polyp đó luôn để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Với những bệnh nhân tiến hành nội soi đại trực tràng vì chảy máu đường tiêu hóa dưới, bác sĩ sẽ nội soi để tìm vị trí chảy máu và tiến hành cầm máu bằng phương pháp đốt điện hay kẹp cầm máu bằng clip. Những thủ thuật này không làm cho người bệnh bị đau.

Nếu phát hiện những tổn thương bất thường trong quá trình nội soi ở trên niêm mạc đại trực tràng như viêm hay có sự xuất hiện của những khối u thì bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để xác định chắc chắn bản chất của tổn thương đó là gì.

6. Quy trình nội soi đại trực tràng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra hậu môn của bệnh nhân xem có tổn thương nào không và gây tê cho bệnh nhân bằng việc sử dụng thuốc bôi trơn, thuốc an thần hoặc các loại thuốc giảm đau giúp người bệnh bớt cảm giác đau và khó chịu trong quá trình thực hiện nội soi đại trực tràng. Bác sĩ sẽ trò chuyện, hỏi thăm bệnh nhân nhằm giúp bệnh nhân bớt lo lắng, căng thẳng trước khi tiến hành nội soi.

quá trình nội soi đại trực tràng

quá trình nội soi đại trực tràng gồm 3 bước

Khi thực hiện quy trình nội soi, bệnh nhân sẽ nằm nghiêng người qua bên trái. Ống nội soi colonoscope sẽ được đưa từ từ vào hậu môn bệnh nhân rồi luồn qua trực tràng và dừng lại ở đại tràng. Lúc này khí carbon dioxide sẽ được bơm vào đại tràng của người bệnh để bác sĩ dễ dàng quan sát và nhận biết các tổn thương ở đại trực tràng.

Quá trình nội soi có thể kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng, tùy thuộc vào sự hợp tác giữa bệnh nhân và bác sĩ.

Mặc dù nội soi đại trực tràng là phương pháp phổ biến và thường quy trong việc chẩn đoán các bệnh lý về đường tiêu hóa và tầm soát ung thư đại trực tràng, tuy nhiên phương pháp này mang lại khá nhiều bất tiện cho bệnh nhân và có nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng thậm chí tổn thương. Bên cạnh đó là vấn đề tâm lý, cũng như phải đi lại nhiều lần, tốn kém thời gian và chi phí cho người bệnh.

Chính vì vậy, một phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng vô cùng đơn giản, an toàn và tin cậy đã ra đời, đó là Epi proColon. Epi proColon là xét nghiệm máu đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt cho tầm soát ung thư đại trực tràng.

Chúng tôi là địa chỉ tầm soát ung thư đại trực tràng được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư đại trực tràng cùng với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại, tiện nghi theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm xác định bệnh một cách nhanh chóng, đảm bảo nhanh gọn, chính xác và hài lòng.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ