a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tổng quan ung thư đại trực tràng   >  Khi nào nên phẫu thuật ung thư đại trực tràng?

Khi nào nên phẫu thuật ung thư đại trực tràng?

Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật ung thư đại trực tràng triệt căn (cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ đại trực tràng). Ung thư đại trực tràng là căn bệnh được khởi nguồn từ các polyp đại trực tràng. Polyp không phải là u nhưng có hình dạng giống khối u, qua thời gian dài nếu chúng phát triển bất thường mà không được điều trị triệt để thì sẽ dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Đội ngũ chuyên gia bác sĩ sẽ giải thích rõ hơn về những phương pháp phẫu thuật ung thư đại trực tràng qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao phải phẫu thuật ung thư đại trực tràng?

Các bệnh về đường tiêu hóa như tắc ruột, viêm ruột, viêm túi thừa, tổn thương đại tràng hoặc ung thư đại trực tràng phần lớn đều được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần đại trực tràng.

Dấu hiệu thường gặp của ung thư đại trực tràng là đau bụng từng cơn, xuất hiện máu trong phân. Nếu bệnh nhân có khối u phát triển lớn gây ảnh hưởng đến đại trực tràng sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ đại trực tràng.

Phẫu thuật ung thư đại trực tràng

Tại sao phải phẫu thuật ung thư đại trực tràng?

2. Khi nào nên phẫu thuật ung thư đại trực tràng?

Phương pháp phẫu thuật ung thư đại trực tràng sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ đại trực tràng, phạm vi cắt bỏ sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của khối u đó để phẫu thuật với biên độ thích hợp. Đối với những bệnh nhân tiền ung thư hoặc khối u có kích thước rất nhỏ thì có thể tiến hành loại bỏ khối u đó bằng thủ thuật nội soi.

Phương pháp phẫu thuật đại trực tràng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giai đoạn của ung thư đại trực tràng, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, mức độ xâm lấn của khối u và sự đáp ứng của người bệnh với phương pháp điều trị.

3. Các phương pháp hỗ trợ cho phẫu thuật ung thư đại trực tràng

Các phương pháp phải phẫu thuật ung thư đại trực tràng?

Hiện nay các bác sĩ thường áp dụng hai phương pháp phẫu thuật ung thư đại trực tràng là mổ mở và mổ nội soi. Tùy vào tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.  

3.1 Mổ mở

Cách thức: Phần đại trực tràng cần cắt bỏ sẽ được phẫu thuật viên tiếp cận qua một đường dài dọc theo ngay đường thẳng nằm giữa bụng.

  • Ưu điểm: kỹ thuật viên thao tác thuận lợi, phẫu trường rộng, tiếp cận khối u và đoạn ruột dễ dàng.
  • Nhược điểm: vết sẹo mổ dài, có nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.

3.2 Mổ nội soi

Cách thức: kỹ thuật viên sẽ tiếp cận đoạn ruột từ xa thông qua việc quan sát trên màn hình bằng các dụng cụ nhỏ, đưa vào ổ bụng bởi các đường mổ rất nhỏ trên thành bụng.

  • Ưu điểm: thời gian nằm viện ngắn, nhanh chóng sinh hoạt lại bình thường, hồi phục chức năng đại trực tràng nhanh chóng, ít đau sau mổ, sẹo mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao.
  • Nhược điểm: phẫu trường hẹp nên phương pháp mổ nội soi đòi hỏi kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm, máy móc trang thiết bị hỗ trợ tốt.

Nguyên tắc chung của hai phương pháp phẫu thuật ung thư đại trực tràng này là cắt bỏ phần ruột có khối u và nối hai đầu ruột lành với nhau. Nếu đoạn ruột quá ngắn không thể nối lại thì bác sĩ sẽ làm hậu môn nhân tạo. Sau khi đại trực tràng hồi phục thì sẽ phẫu thuật lại để đóng hậu môn. Nếu đoạn ruột cắt bỏ kéo dài đến tận hậu môn thì bác sĩ sẽ cần tái tạo hậu môn vĩnh viễn trên thành bụng.

» Xem thêm: 3 phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

4. Phẫu thuật ung thư đại trực tràng ở đâu?

Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện sớm thì tiên lượng bệnh sẽ rất tốt, không còn là nỗi ám ảnh nặng nề với bệnh nhân. Tuy nhiên, để có thể điều trị bệnh thành công thì bệnh nhân cần có những hiểu biết nhất định về bệnh và những phương pháp điều trị để lựa chọn điều trị tại bệnh viện uy tín.

Quá trình phẫu thuật ung thư đại trực tràng đỏi hỏi những trang thiết bị phù hợp với đội ngũ chuyên gia, bác sỹ giàu kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng. Do đó, bệnh nhân nên đến những bệnh viện uy tín, đầu ngành để phát hiện sớm và điều trị như: bệnh viện Ung bướu Hà Nội, bệnh viện K, Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu – bệnh viện Bạch Mai,…

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp phẫu thuật ung thư đại trực tràng cũng như địa chỉ uy tín để người bệnh có thể lựa chọn làm phẫu thuật. Chúc các bạn có cuộc sống khỏe mạnh!

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ