a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tầm soát ung thư đại trực tràng   >  7 Phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng phổ biến
phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng

7 Phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng phổ biến

Tầm soát ung thư đại trực tràng (hay là sàng lọc ung thư đại trực tràng) đây là phương pháp giúp phát hiện sớm và chính xác nhất mình có bị mắc ung thư đại trực tràng, trực tràng hay không.

Ung thư đại trực tràng là sự tăng trưởng bất thường ở đại tràng hoặc trực tràng, nó xảy ra khi các tế bào phát triển và phân chia bất thường, khó kiểm soát. Bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn sớm nhưng khi phát tán sẽ rất nguy hiểm và dẫn đến nhiều biến chứng khác gây tử vong cao.

phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng

Hiểu về ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là gì? Thì đây là loại ung thư xảy ra khi những tế bào bất thường phát triển ở niêm mạc đại tràng và trực tràng, nó gồm trực tràng và đại tràng.

Đây là bệnh có tỷ lệ tử vong cao tại Việt Nam và trên thế giới, việc xác định sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp cho tỷ lệ chữa khỏi ung thư đại trực tràng lên đến 90%. Chính vì vậy việc làm các xét nghiệm để sàng lọc ung thư đại trực tràng là việc cần thiết để phát hiện sớm bệnh.

Tầm soát ung thư đại trực tràng để làm gì?

Ung thư là hậu quả của sự tích lũy các đột biến gen. Các tế bào ung thư là các tế bào bình thường bị đột biến. Quá trình đột biến gen này không xảy ra đột ngột, tức thời mà thường cần thời gian tích lũy đủ các đột biết thích hợp để một tế bào bình thường thành tế bào ung thư. Ở giai đoạn đầu, với số lượng tế bào nhỏ, ung thư chưa có biểu hiện nào, mà phải trải qua thời kỳ phát triển âm thầm (gọi là giai đoạn tiền xâm lấn).

Khi trải qua giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu đi qua hàng rào bảo vể là phát triển tại chỗ (gọi là giai đoạn ung thư xâm lấn). Ở giai đoạn đầu, cơ thể có những dấu hiệu bất thường gọi là triệu chứng báo động ung thư. Cuối cùng, các tế bào ung thư sẽ phát triển lan rộng tại chỗ và di căn sang các bộ phận khác (gọi là giai đoạn tiến xa). Lúc này những triệu chứng điển hình của ung thư sẽ xuất hiện, kéo theo sự suy kiệt dần của các cơ quan dẫn đến tử vong.

Thời kỳ đầu điên của giai đoạn xâm lấn là ung thư giai đoạn sớm. Phát hiện ung thư trong giai đoạn này sẽ mang lại kết quả điều trị hiệu quả, nâng cao tỷ lệ kéo dài sự sống và ít phải chịu những tác động bất lợi từ các phương pháp điều trị mạnh tay.

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý mà nhiều người mắc phải, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Chính vì thế, phương pháp hữu hiệu nhất để giảm tỷ lệ tử vong tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam là chẩn đoán sớm và tầm soát, sàng lọc ung thư đại trực tràng

 • Mục tiêu của tầm soát ung thư đại trực tràng là tìm ra những điểm bất thường (tiền ung thư hoặc ung thư giai đoạn rất sớm) ngay từ khi chưa có triệu chứng.
 • Mục tiêu của chẩn đoán sớm là phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Các triệu chứng này thường chưa rõ ràng và có thể xảy ra trên người bình thường hoặc cũng có thể là triệu chứng của những bệnh lý lành tính khác. Phát hiện bệnh ở giai đoạn này sẽ mang lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư.

Nếu phát hiện bệnh kịp thời, bệnh nhân có thể kéo dài tỉ lệ sống trên 5 năm lên đến 90%. Ở những giai đoạn muộn hơn, khi các tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, tỉ lệ sống trên 5 năm giảm xuống chỉ còn 10%.

⇒ Vì vậy, việc tầm soát ung thư đại tràng, trực tràng và chuẩn đoán sớm rất quan trọng cho người bệnh và bác sĩ trong việc điều trị. Khoảng 9 trên 10 người sẽ được chữa khỏi nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

>>Bài viết liên quan:

Khi nào thì nên đi sàng lọc ung thư đại trực tràng

Cơ quan y tế dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF), Hội ung thư Hoa Kỳ và một số tổ chức khác khuyến cáo tầm soát ung thư đại trực tràng cho nam và nữ bắt đầu ở tuổi 50.

Đối tượng của sàng lọc ung thư đại trực tràng là những người hoàn toàn bình thường (không có dấu hiệu bất thường và thường không mang bệnh) nhưng thường chứa một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ (như tuổi, giới tính, di truyền…) và sẽ có khả năng cao điều trị khỏi nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Khi có các triệu chứng nghi ngờ ung thư, ở giai đoạn đầu thì ung thư đại tràng, trực tràng diễn biến rất chậm và hầu như không có biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên nếu bệnh nhân có những dấu hiệu bất thường dưới đây thì nên đi thăm khám, làm các xét nghiệm, tầm soát ung thư trực tràng, đại tràng để phát hiện và có những phương pháp can thiệp kịp thời.

 • Xuất hiện máu trong phân
 • Xuất huyết trực tràng
 • Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân
 • Bắt đầu có những cơn đau bụng bất thường
 • Trạng thái của phân thay đổi liên tục, phân mỏng, hẹp so với bình thường
 • Xuất hiện các triệu chứng toàn thân: buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng, thiếu máu do thiếu sắt, vàng da, mệt mỏi.

Các triệu chứng này cụ thể như thế nào thì chúng tôi cũng đã có một bài phân tích chi tiết, bạn xem các dấu hiệu của ung thư đại trực tràng tại đây nhé.

Thời gian tốt nhất để tầm soát ung thư đại tràng, trực tràng

 • Đối với người từ 50 tuổi: mỗi năm 1 lần
 • Đối với người trong gia định có người có tiền sử bị ung thư đại trực tràng: 5 -10 năm 1 lần nên đi tầm soát tùy vào phương pháp áp dụng.
 • Đối với người có tiền sử đã bị ung thư đại trực tràng, Polyp đại tràng, mắc bệnh corh, bị viêm loát đại trực tràng thì từ 1 – 2 năm nên đi tầm soát để sàng lọc 1 lần.
 • Đối với người có tiền sử bị chiếu xạ vùng bụng hoặc vùng chậu để điều trị ung thư thì từ 3- 5 năm nên đi sàng lọc ung thư đại trực tràng 1 lần.
 • Có người thân bị bệnh đa polyp đại tràng thì 3 năm nên đi tầm soát 1 lần

Các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng phổ biến hiện nay

Với sự phát triển của y học và khoa học kỹ thuật hiện đại, các kỹ thuật được áp dụng cho tầm soát ung thư đại trực tràng ngày càng được phát triển và hoàn thiện.

Hiện nay có 7 phương pháp xét nghiệm ung thư đại trực tràng chính để tầm soát và được chia làm 2 nhánh lớn là:

 • Xét nghiệm hình ảnh (gồm: Nội soi đại tràng; Chụp cắt lớp CT và Nội soi đại tràng Sigma).
 • Xét nghiệm không xâm lấn (gồm: Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT), Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân bằng miễn dịch (FIT), Xét nghiệm tìm DNA trong phân và Xét nghiệm máu Epi proColon).

Các phương pháp tầm soát, xét nghiệm ung thư đại trực tràng cụ thể như sau:

1. Tầm soát ung thư đại trực tràng bằng phương pháp chụp cắt lớp CT

Phương pháp chụp cắt lớp CT sử dụng một máy quét CT để tạo nên hình ảnh chi tiết của đại trực tràng. Phương pháp này có thể được sử dụng thay thế phương pháp nội soi đại trực tràng giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường của đường ruột, từ đó chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác.

Chụp cắt lớp CT

Mục đích của phương pháp này là tìm ra các polyp hoặc khối u ở đại trực tràng nếu bệnh nhân có những dấu hiệu sau: thay đổi thói quen đại tiện, sụt cân bất thường, có máu trong phân, thiếu máu chưa rõ nguyên nhân,…

Chụp cắt lớp CT có thể được sử dụng để tầm soát ung thư đại trực tràng ở những người có nguy cơ mắc bệnh như tiền sử gia đình có người từng mắc ung thư đại trực tràng, polyp đại trực tràng,….

2. Nội soi đại tràng

Nội soi đại trực tràng là dùng thủ thuật để đưa ống soi mềm qua hậu môn vào đại trực tràng để phát hiện các tổn thương, chuẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

3. Sàng lọc ung thư đại trực tràng bằng phương pháp nội soi đại tràng Sigma

Đại tràng sigma là phần tiếp giáp với trực tràng và hậu môn, đây là chỉ nội soi một phần gần hậu môn của đại tràng, dùng để chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý của đoạn trực tràng, kỹ thuật này rất an toàn và hiếm khi có biến chứng vì thời gian nội soi ngắn 5-15 phút.

Nội soi đại tràng sigma được thực hiện cho cả chẩn đoán và điều trị bệnh, là phương pháp đưa một ống nội soi mềm từ hậu môn đi ngược lên đến đại tràng sigma để phát hiện các bệnh lý như:

 • Phát hiện bệnh trĩ
 • Phát hiện ung thư hậu môn và ung thư đại trực tràng
 • Phát hiện polyp và có thể cắt bỏ các polyp đó trong khi nội soi
 • Phát hiện các lỗ rò và vết rách của hậu môn

4. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT)

Bệnh nhân có thể phát hiện máu ẩn trong phân bằng mắt thường nếu lượng máu lớn, dễ quan sát. Nhưng với máu ẩn thì rất khó để phát hiện, vì vậy các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm máu ẩn trong phân (FOBT) thông qua việc xét nghiệm sử dụng hóa chất để sàng lọc phát hiện ung thư đại trực tràng.

Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân lấy mẫu phân hai hoặc ba lần từ nhiều lần đại tiện khác nhau. Nếu máu ẩn được tìm thấy trong phân, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành thực hiện các kiểm tra bổ sung để xác định nguồn gốc gây chảy máu.

5. Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân bằng miễn dịch (FIT)

Xét nghiệm này không cần thay đổi chế độ ăn uống trước khi lấy mẫu và chỉ cần thực hiện xét nghiệm trên một mẫu phân ngẫu nhiên. Xét nghiệm này thường được sử dụng rộng rãi hơn xét nghiệm FOBT vì có độ nhạy cao hơn.

6. Xét nghiệm tìm DNA trong phân để phát hiện ung thư đại trực tràng

Các đột biến gen sẽ gây ra quá trình sản sinh các tế bào sinh ung thư. Các tế bào ung thư này được xác định thông qua DNA của các tế bào tân sinh ở đại trực tràng được tìm thấy trong phân.

Xét nghiệm này không yêu cầu bệnh nhân có chế độ ăn đặc biệt nào. Bệnh nhân chỉ lần lấy mẫu một lần.

Chu kỳ tầm soát ung thư đại trực tràng của xét nghiệm tìm DNA trong phân là mỗi 3 năm, thuận tiện hơn so với chu kỳ của các xét nghiệm mẫu phân khác. Nếu kết quả âm tính, 3 năm sau bệnh nhân mới cần làm lại xét nghiệm nếu cơ thể không có dấu hiệu bất thường.

7. Xét nghiệm tìm DNA Septin9 methyl hóa (xét nghiệm Epi proColon)

Có một số phương pháp mà USPSTF khuyến cáo lựa chọn, đó là xét nghiệm máu Epi proColon – đây là xét nghiệm máu đầu tiên và duy nhất cung cấp một lựa chọn cho các bệnh nhân, những người từ chối việc tầm soát bằng nội soi đại tràng hoặc xét nghiệm phân. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập hướng dẫn của USPSTF tại đây.

Giới thiệu về xét nghiệm Epi proColon

Đây là xét nghiệm máu đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt trong tầm soát ung thư đại trực tràng.

Epi proColon® được chỉ định cho các bệnh nhân không sẵn sàng hoặc không có khả năng thực hiện các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng mà Cơ quan y tế dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) khuyến cáo như xét nghiệm phân hay nội soi.

Xét nghiệm Epi proColon® phát hiện methyl DNA Septin 9 trong máu bằng kỹ thuật Real Time PCR. Methyl DNA Septin 9 tăng cao và đươc tìm thấy trong hơn 90% các trường hợp ung thư đại trực tràng.

 • 7 trong 10 người mắc UTĐTT có kết quả xét nghiệm Epi proColon® dương tính.
 • 2 trong 10 người không mắc UTĐTT có kết quả xét nghiệm Epi proColon® âm tính.

xét nghiệm máu Epi proColon

Lợi ích của xét nghiệm máu Epi proColon

Việc tầm soát, sàng lọc ung thư đại trực tràng rất quan trọng, nếu không sàng lọc đúng khuyến cáo của mình hoặc không muốn hoặc không thể sàng lọc bằng các xét nghiệm được đề xuất thì Epi proColon có thể là một xét nghiệm phù hợp với bạn.

 • Epi proColon® là xét nghiệm máu được chỉ định bởi các chuyên gia y tế
 • Xét nghiệm được thực hiện chỉ bằng cách lấy máu đơn giản tại các trung tâm xét nghiệm.
 • Không cần thay đổi chế độ ăn uống hoặc điều trị trước khi lấy máu.

Địa chỉ tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu đáng tin cậy?

Sàng lọc ung thư đại trực tràng cần được tiến hành tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, đảm bảo chuyên môn và trang thiết bị để đảm bảo quá trình lấy mẫu được diễn ra an toàn và có kết quả chính xác.

Phòng xét nghiệm y khoa Eurolab đang triển khai hiệu quả gói tầm soát ung thư đại trực tràng được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư đại tràng, trực tràng: thay thế phương pháp nội soi bằng 01 xét nghiệm máu đơn giản (xét nghiệm máu Epi proColon® ) có độ chính xác cao.

Ưu điểm khi sử dụng tầm soát ung thư đại trực tràng tại Eurolab:

 • Đặt lịch xét nghiệm nhanh chóng, thuận tiện.
 • Thủ tục và quá trình lấy mẫu chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian.
 • Danh mục gói xét nghiệm đa dạng, đầy đủ, chi tiết.
 • Tiếp cận dịch vụ y tế chuyên nghiệp cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm và y đức, tận tâm đã từng công tác tại các bệnh viện đầu ngành cả nước.
 • Hệ thống trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, sạch đẹp đạt tiêu chuẩn châu Âu 4 sao và đầy đủ các phương tiện chuyên môn để sàng lọc, chẩn đoán xác định bệnh một cách nhanh chóng, chính xác.

Chính vì vậy Eurolab là địa chỉ tầm soát ung thư đại trực tràng uy tín và tin tưởng nhất và là cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có đầy đủ trang thiết bị, bác sĩ chuyên môn.

Một số câu hỏi thường gặp khi xét nghiệm ung thư đại trực tràng

Phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng nào tốt nhất hiên nay ?

Epi proColon là xét nghiệm máu đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt trong tầm soát ung thư đại trực tràng. Nó là phương pháp tốt nhất để chỉ định cho những người bệnh không thể thực hiện được các phương pháp xét nghiệm như xét nghiệm phân và nội soi. Đây cũng là phương pháp xét nghiệm khá dễ chịu cho người bệnh, không cần nhịn ăn như các phương pháp kia và chỉ cần lấy máu đơn giải tại trung tâm xét nghiệm, nó có thể phát hiện hơn 90% các trường hợp ung thư đại trực tràng nhờ phát hiện methyl DNA Septin 9 trong máu bằng kỹ thuật Real Time PCR.

Xét nghiệm ung thư đại trực tràng ở đâu cho kết quả chính xác ?

Hiện nay có nhiều phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn để thực hiện việc tầm soát ung thư đại trực tràng. Eurolab là một phòng xét nghiệp y khoa tư nhân uy tín, được thực hiện bởi những bác sĩ chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại, chuẩn âu châu. Eurolab cũng dùng phương pháp xét nghiệm máu Epi proColon được coi là tốt nhất hiện nay để tầm soát ung thư đại trực tràng cho kết quả chính xác cao và dễ chịu cho bệnh nhân.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ