a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tổng quan ung thư đại trực tràng   >  Polyp đại tràng và diễn biến thành ung thư đại trực tràng

Polyp đại tràng và diễn biến thành ung thư đại trực tràng

Polyp đại tràng không phải là u nhưng là những tổn thương có hình dạng giống như khối u, có thể có cuống hoặc không có cuống. Những polyp này xuất hiện do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Phần lớn các polyp đại tràng đều lành tính, nhưng qua một thời gian dài nếu có sự phát triển bất thường và không có hướng điều trị kịp thời thì có thể sẽ phát triển thành ung thư đại trực tràng.

Polyp đại trực tràng và diễn biến thành ung thư đại trực tràng

Polyp đại tràng và diễn biến thành ung thư đại trực tràng

1. Những điều cần biết về polyp đại tràng

Tất cả nam giới và cả nữ giới đều có nguy cơ mắc polyp đại tràng. Polyp có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong đường tiêu hóa nhưng phổ biến nhất là ở đại trực tràng. Các polyp giống như những mụn thịt nhỏ, phát triển từ lớp niêm mạc của ruột và nhô ra vào trong lòng ruột, nhưng đôi khi chúng lại mọc trên cuống giống hình dạng cây nấm hoặc có hình dạng thẳng.

Những điều cần biết về polyp đại tràng

Những điều cần biết về polyp đại tràng

Một người có thể bị nhiều polyp đại tràng và kích thước của chúng sẽ khác nhau, một số polyp chỉ nhỏ bằng hạt đậu nhưng có trường hợp polyp lại to như quả bóng bàn. Vì vậy, những người có polyp đại trực tràng cần phải lưu tâm, không được chủ quan bởi vì chúng rất có thể sẽ phát triển thành ung thư đại trực tràng bất cứ lúc nào.

» Xem thêm: Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

2. Nguyên nhân xuất hiện polyp đại tràng

Chưa có nguyên nhân nào xác định được một cách chắc chắn nguyên nhân của polyp đại tràng, nhưng có một số tài liệu cho rằng một trong những nguyên nhân xuất hiện polyp đại tràng là do đột biến gen làm phát triển những tế bào không bình thường tạo thành polyp, thậm chí có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Quá trình tăng sinh tế bào bình thường chịu sự kiểm soát của hai nhóm gen, đó là nhóm gen gây ung thư và nhóm gen ức chế khối u. Khi có sự đột biến ở nhóm gen nào trong hai loại gen này thì đều có thể làm cho tế bào tăng sinh quá mức tạo thành u hoặc polyp và những polyp này có thể sẽ dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Ngoài các yếu tố trên thì sự xuất hiện của polyp đại tràng cũng có thể do chế độ ăn uống không lành mạnh như: ăn quá nhiều chất béo, thịt đỏ, ăn ít rau quả, chất xơ, uống nhiều bia rượu và hút thuốc lá quá nhiều trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh viêm đại trực tràng mãn tính hoặc gia đình từng có người mắc polyp đại trực tràng cũng là nguyên nhân làm xuất hiện polyp đại tràng.

3. Những dấu hiệu của polyp đại tràng

Polyp đại tràng thường không có dấu hiệu rõ ràng, chỉ xuất hiện các triệu chứng nhỏ dễ nhầm lẫn với các bệnh về đường tiêu hóa khác như đau quặn bụng kèm theo buồn nôn, nôn, bí trung tiện.

Khi polyp ngày càng phát triển to ra thì người bệnh sẽ đi ngoài ra máu, xuất hiện máu trong phân lẫn với máu màu nâu. Hầu hết bệnh nhân xuất huyết máu ở mức độ nhẹ và vừa.

Để chẩn đoán polyp đại tràng cần chụp đại tràng hoặc nội soi đại trực tràng. Nội soi đại trực tràng là phương pháp tốt nhất để kiểm tra tình trạng đại trực tràng vì nó giúp quan sát được toàn bộ lớp niêm mạc của đại trực tràng và có thể sinh thiết để xét nghiệm tế bào bất thường đó là lành tính hay ác tính.

4. Polyp và khả năng diễn biến thành ung thư đại trực tràng

Có hai loại polyp đại tràng phổ biến, đó là polyp tăng sản và polyp u tuyến.

  • Các polyp tăng sản thường không có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
  • Các polyp u tuyến được cho là nguyên nhân tiền thân với hầu hết ung thư đại trực tràng, mặc dù các u tuyến không phải lúc nào cũng trở thành ung thư.

5. Biện pháp tầm soát ung thư đại trực tràng tiên tiến nhất hiện nay

Cho đến hiện tại, các bác sĩ vẫn chỉ định phương pháp nội soi để chẩn đoán ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, phương pháp này mang lại khá nhiều bất tiện cho bệnh nhân như: tháo thụt trước khi nội soi, trong quá trình nội soi phải gây mê và cần có người thân đi cùng chăm sóc. Chính vì vậy, Epi proColon đã ra đời.

  • Epi proColon là xét nghiệm máu đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt cho tầm soát ung thư đại trực tràng.
  • Xét nghiệm máu tầm soát ung thư đại trực tràng Epi proColon không cần thay đổi chế độ ăn uống và điều trị, có thể lấy máu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho người bệnh.

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở đường tiêu hóa và có nguy cơ tử vong cao. Ung thư đại trực tràng có thể hoàn toàn được chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống trên 5 năm cao đến 90%. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn ở những giai đoạn sau thì tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ còn 10%. Chính vì vậy, tầm soát ung thư đại trực tràng là biện pháp cần thiết để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Vậy polyp đại tràng có thể có khả năng dẫn đến ung thư đại trực tràng. Tầm soát ung thư đại trực tràng là phương pháp tốt nhất giúp phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần duy trì thói quen ăn uống lành mạnh và tăng cường tập thể dục để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Nếu bạn cần tư vấn thêm về xét nghiệm máu tầm soát ung thư đại trực tràng Epi proColon, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ kịp thời.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ