a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tin tức mới nhất   >  Polyp đại trực tràng có phải là ung thư đại trực tràng không?

Polyp đại trực tràng có phải là ung thư đại trực tràng không?

Polyp đại trực tràng có phải là ung thư đại trực tràng không là thắc mắc của rất nhiều người. Polyp đại trực tràng thường xuất hiện trong đại trực tràng với số lượng từ vài cái thậm chí lên đến hàng nghìn cái. Tình trạng bệnh lý này hiện nay khá phổ biển, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của bệnh lý này, bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn cho bạn đọc vấn đề này.

Polyp đại trực tràng có phải là ung thư đại trực tràng không?

1. Polyp đại trực tràng là gì và có phải là ung thư đại trực tràng không?

Polyp đại trực tràng không phải là u nhưng có hình dạng giống một khối u, có cuống hoặc không có cuống, do niêm mạc hoặc tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Hầu hết các polyp đều lành tính nhưng qua một thời gian dài nếu chúng không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ có khả năng tiến triển thành ung thư đại trực tràng.

Polyp thường xuất hiện nhiều nhất ở hệ tiêu hóa như dạ dày, ruột non, đại trực tràng. Trong đó polyp đại trực tràng thường có nguy cơ trở thành ung thư đại trực tràng cao nhất.

2. Polyp đại trực tràng có biểu hiện thế nào?

Hầu hết bệnh nhân mắc polyp đại trực tràng đều không có triệu chứng, có một số bệnh nhân còn lại thì gặp các đấu hiệu dưới đây:

 • Xuất hiện máu trong phân
 • Tình trại đại tiện thay đổi: tiêu chảy và táo bón đan xen nhau
 • Đau quặn bụng dọc theo khung đại trực tràng
 • Đầy hơi, ợ hơi, khó tiêu

Khi số lượng polyp trong đại trực tràng lên đến 50 – 60 khối polyp thì có thể tiến hành nội soi để cắt bỏ những polyp đó. Nếu số lượng polyp đại trực tràng nhiều hơn số đó thì bệnh nhân cần phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại trực tràng có polyp đó đi để tránh nguy cơ chuyển thành ung thư đại trực tràng.

Có những yếu tố có nguy cơ làm khởi phát bệnh polyp đại trực tràng như:

 • Do gen di truyền
 • Cơ thể béo phì
 • Tuổi cao trên 60 tuổi
 • Những người có lối sống thiếu khoa học như: hút nhiều thuốc lá, uống nhiều bia rượu, ăn ít chất xơ và ăn nhiều chất béo, ít vận động.

3. Những loại polyp đại trực tràng thường gặp

Polyp đại trực tràng có hai loại thường gặp đó là polyp tăng sản và polyp tuyến.

3.1. Polyp tăng sản

 • Kích thước nhỏ
 • Hay gặp ở đoạn cuối của đại trực tràng là trực tràng và đại tràng sigma
 • Dạng polyp tăng sản rất ít khi trở thành ác tính

3.2. Polyp tuyến

 • Có đến 2/3 tổng số polyp đại trực tràng là polyp tuyến
 • Polyp tuyến kích thước càng lớn thì khả năng hóa ung thư càng cao. Vì vậy các khối polyp lớn cần phải sinh thiết hoặc cắt bỏ hoàn toàn để gửi đi làm giải phẫu bệnh.

4. Cách điều trị polyp đại trực tràng

Phương pháp điều trị polyp đại trực tràng là cắt bỏ chúng trong quá trình nội soi. Nếu polyp quá to không thể cắt bằng nội soi thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật khác.

Với những polyp đã chuyển sang ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu và chưa dính sâu vào ruột già thì bác sĩ vẫn có thể tiến hành cắt được, nhưng nếu các tế bào ung thư đã xâm lấn ảnh hưởng đến các đoạn của ruột già thì cần phẫu thuật cắt bỏ phần ruột già đó.

Sau khi cắt polyp đại trực tràng, bệnh nhân cần nội soi kiểm tra lại trong vòng 3 – 6 tháng sau đó. Nếu tình trạng bệnh nhân ổn định, tiếp tục theo dõi và kiểm tra trong vòng 1 – 3 năm tiếp theo. Trong quá trình theo dõi, nếu phát hiện polyp tái phát, bác sĩ sẽ tiếp tục cắt bỏ các polyp tái phát qua nội soi.

» Xem thêm: Polyp đại trực tràng và diễn biến thành ung thư đại trực tràng

5. Phòng tránh polyp đại trực tràng bằng cách nào?

Lối sống khoa học, lành mạnh sẽ phòng ngừa polyp đại trực tràng

Lối sống khoa học, lành mạnh sẽ phòng ngừa polyp đại trực tràng

 • Để phòng tránh polyp đại trực tràng, chúng ta có thể thực hiện các phương pháp sau:
 • Không nên uống bia rượu và hút thuốc lá quá nhiều
 • Tăng cường tập luyện thể dục đều đặn
 • Tránh để cơ thể béo phì
 • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh: hạn chế thức ăn dầu mỡ và thịt đỏ, bổ sung thêm nhiều chất xơ vào khẩu phần ăn hàng ngày, sử dụng thêm canxi từ sữa và phô mai.

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi polyp đại trực tràng không phải là ung thư, tuy nhiên có một số trường hợp có thể phát triển thành ung thư nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, chúng ta cần chủ động chăm sóc sức khỏe và duy trì lối sống khoa học để phòng tránh không chỉ bệnh polyp đại trực tràng mà còn nhiều bệnh khác.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ