a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tin tức mới nhất   >  Sàng lọc ung thư trực tràng là làm những gì?
Sàng lọc ung thư đại trực tràng là làm những gì

Sàng lọc ung thư trực tràng là làm những gì?

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh lý ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay, gây ra nhiều trường hợp tử vong và có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hiện nay có rất nhiều các phương pháp sàng lọc ung thư trực tràng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những phương pháp sàng lọc ung thư trực tràng xâm lấn và không xâm lấn.

Sàng lọc ung thư đại trực tràng là làm những gì

Sàng lọc ung thư trực tràng giúp kéo dài tỷ lệ sống cho người bệnh

1. Ung thư trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng. Ung thư trực tràng bắt đầu từ một polyp, polyp không phải là u nhưng có hình dạng giống khối u, qua thời gian dài từ khoảng 5 đến 15 năm nếu có sự phát triển bất thường về kích thước và số lượng sẽ thành ung thư trực tràng.

2. Dấu hiệu của ung thư trực tràng

Ở giai đoạn đầu, ung thư trực tràng thường không có biểu hiện rõ ràng, khiến người bệnh chủ quan bỏ qua giai đoạn này, đến khi bệnh tiến triển nặng hơn thì sẽ bao gồm các triệu chứng sau:

  • Rối loạn bài tiết phân:

+ Tình trạng phân lỏng hoặc táo bón bất thường.

+ Phân mỏng hẹp so với bình thường.

+ Xuất hiện máu trong phân.

  • Rối loạn tiêu hóa:

+ Các dấu hiệu thường gặp như ợ hơi, chướng bụng, đau bụng nhẹ,…

  • Biểu hiện toàn thân: mệt mỏi, sụt cân bất thường, chán ăn, buồn nôn. Ở giai đoạn muộn bệnh nhân có thể sờ thấy khối u, hạch ở nhiều nơi.

» Xem thêm: 7 nguyên nhân ung thư đại trực tràng

3. Sàng lọc ung thư trực tràng là làm những gì?

Ung thư trực tràng nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 90% và giảm chỉ còn 11% nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn. Vì vậy, sàng lọc ung thư đại trực tràng rất quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư trực tràng.

3.1 Khám lâm sàng khai thác tiền sử và bệnh sử của bệnh nhân

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng để phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ như: khối u ở bụng, trực tràng hay hạch ở các vị trí khác của cơ thể và nói chuyện để khai thác tiền sử, bệnh sử của bạn.

Nếu bạn có nhiều nguy cơ của bệnh hay có các biểu hiện của bệnh thì nguy cơ mắc ung thư trực tràng càng cao.

3.2 Xét nghiệm máu sàng lọc ung thư đại trực tràng Epi proColon

Xét nghiệm máu Epi proColon là xét nghiệm máu đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt cho tầm soát ung thư đại trực tràng. Bệnh nhân không cần thay đổi chế độ điều trị hay ăn uống, có thể lấy mẫu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra một chất chỉ điểm sinh học, đó là methyl DNA Septin 9, chất này sẽ tăng cao và hiện diện trong hơn 90% các mô ung thư đại trực tràng, vì vậy xét nghiệm máu Epi proColon có thể phát hiện ung thư đại trực tràng ở tất cả các giai đoạn, kể cả giai đoạn sớm nhất.

3.3 Nội soi đại trực tràng

Nội soi đại trực tràng là gì: đây là phương pháp giúp quan sát toàn bộ khung đại tràng và trực tràng thông qua ống nội soi có gắn camera, nếu có bất thường thì sẽ sinh thiết lấy bệnh phẩm hoặc cắt bỏ polyp luôn tại thời điểm nội soi.

Sàng lọc ung thư trực tràng bằng nội soi

Sàng lọc ung thư trực tràng bằng nội soi

Trước khi nội soi đại trực tràng: trước khi tiến hành nội soi đại trực tràng 1 ngày, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân ăn nhẹ và làm sạch đại trực tràng bằng các biện pháp như dùng thuốc, tháo thụt qua đường hậu môn.

Trong quá trình tiến hành nội soi: bệnh nhân có thể lựa chọn nội soi gây mê hoặc nội soi không gây mê. Kỹ thuật viên nội soi sẽ dùng nối nội soi mềm có kích thước bằng đầu ngón tay có gắn camera, đi từ đường hậu môn đưa lên trực tràng và toàn bộ đại tràng của bệnh nhân để chẩn đoán hoặc thực thiện các thủ thuật nếu cần thiết. Quá trình này có thể diễn ra từ 10 phút đến 30 phút.

3.4 Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT)

Phân của người bệnh bình thường sẽ không có máu. Khi trong phân có máu thì đó là những dấu hiệu bất thường, có thể là ung thư, khối polyp hay viêm loét ở đường ruột. Nếu cơ thể bệnh nhân đã có các tế bào ung thư thì các mạch máu rất dễ bị tổn thương khi có phân đi qua, do đó có thể có lẫn máu trong phân.

Xét nghiệm máu ẩn trong phân trong sàng lọc ung thư trực tràng

Xét nghiệm máu ẩn trong phân trong sàng lọc ung thư trực tràng

Máu trong phân thường khó phát hiện bằng mắt thường, chính vì vậy khi bệnh nhân có các biểu hiện bất thường về rối loạn bài tiết phân cần xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

3.5 Xét nghiệm DNA trong phân

Xét nghiệm DNA trong phân là tìm ra một số đoạn bất thường của DNA ở các tế bào ung thư hay tế bào polyp ở trong phân.

Các tế bào ung thư đại trực tràng hay tế bào polyp thường có DNA đột biến ở một số gen, các tế bào đột biến này thường có trong phân của bệnh nhân ung thư. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì nên tiến hành nội soi đại trực tràng để chẩn đoán thêm.

3.6 Chụp cắt lớp vi tính đại trực tràng

Chụp cắt lớp vi tính đại trực tràng cho phép quan sát các tổ chức bất thường như khối u, các tế bào ung thư ở đại trực tràng, đánh giá tình trạng xâm lấn của khối u so với xung quanh và đánh giá tình trạng hạch ổ bụng trong trường hợp nghi ngờ di căn.

Trước khi chụp cắt lớp vi tính đại trực tràng: chắc chắn bệnh nhân không có tiền sử bị dị ứng với thuốc cản quang, không có các chống chỉ định tia xạ (với trường hợp có thai) và đảm bảo đại trực tràng trống để cho hình ảnh kết quả sắc nét và không bị nhiễu ảnh.

Trong quá trình chụp cắt lớp vi tính: được tiến hành trong phòng chụp chuyên dụng, bệnh nhân có thể được bơm hơi vào trong đại trực tràng để hình ảnh được rõ nét hơn. Bệnh nhân được yêu cầu nằm ngửa, nghiêng hay nằm úp trong quá trình chụp. Quá trình chụp cắt lớp vi tính đại trực tràng có thể diễn ra trong khoảng 10 phút.

Ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, vì vậy sàng lọc ung thư trực tràng là việc làm rất cần thiết và hết sức quan trọng. Nếu bạn có những yếu tố nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng hoặc cơ thể xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ, bạn nên đến các bệnh viện hoặc trung tâm uy tín để khám sàng lọc giúp phát hiện sớm bệnh.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ