a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tin tức mới nhất   >  Tắc ruột do bị khối u ung thư đại trực tràng chèn ép

Tắc ruột do bị khối u ung thư đại trực tràng chèn ép

Ung thư đại trực tràng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tắc ruột. Khi bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng, khối u chèn ép có thể gây ra tắc ruột làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Tắc ruột so khối u ung thư đại trực tràng chèn ép

Khi bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng, khối u chèn ép có thể gây ra tắc ruột làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh

1. Dấu hiệu tắc ruột do có khối u ung thư đại trực tràng chèn ép

Mặc dù bệnh nhân bị tắc ruột do khối u của ung thư đại trực tràng chèn ép hay do bất kỳ nguyên nhân nào khác thì cũng sẽ có một số triệu chứng cơ bản như sau:

 • Đau bụng: bệnh nhân sẽ gặp phải những cơn đau bụng theo từng cơn, cơn đau đột ngột và dữ dội với mức độ đau tăng dần. Mỗi cơn đau kéo dài từ 2 đến 3 phút sau đó dịu dần, và một lúc sau mới bắt đầu xuất hiện những cơn đau mới. Tình trạng này thường xuyên lặp đi lặp lại, lúc đầu khoảng cách giữa các cơn đau còn ít, sau đó sẽ tăng dần. Thời gian đầu bệnh nhân chỉ cảm thấy đau ở một vùng bụng nhất định, sau đó cơn đau sẽ lan dần ra toàn bụng.
 • Bí trung tiện, đại tiện: đây là dấu hiệu cơ bản của tắc ruột, chứng tỏ các chất trong lòng ruột đã hoàn toàn bị ngưng trệ. Ban đầu ruột còn co bóp để đẩy hơi và phân ở vị trí tắc ra ngoài, nhưng khi đã hết hơi và các chất ở chỗ tắc đò thì bệnh nhân sẽ bị bí trung tiện, đại tiện.
 • Chướng bụng: Khi bệnh nhân tắc ruột, thì ruột chứa đầy dịch và khí khiến bệnh nhân cảm thấy chướng bụng, bụng căng ra, khi gõ vào bụng còn thấy có tiếng vang. Ở bệnh nhân có thành bụng mỏng có thể thấy quai ruột nổi lên thành bụng. Khi bệnh nhân xuất hiện các cơn đau, dùng ánh sáng chiếu vào bụng có thể thấy sóng nhu động ở quai ruột nổi lên, di chuyển như rắn bò trong bụng. Trong tắc ruột cơ học, hiện tượng này gọi là hiện tượng rắn bò.
 • Cảm giác buồn nôn, nôn mửa: Bệnh nhân sẽ thấy có cảm giác buồn nôn và triệu chứng nôn xuất hiện cùng với cơn đau. Ban đầu bệnh nhân nôn ra thức ăn, sau khi hết thức ăn thì sẽ nôn ra nước mật và dịch tiêu hóa, và cuối cùng là nôn ra phân. Nếu bệnh nhân nôn ra phân, đây là dấu hiệu tắc ruột ở giai đoạn rất nặng.

2. Điều trị tắc ruột do u ung thư đại trực tràng

Điều trị tắc ruột do u ung thư đại trực tràng cần phải đảm bảo hai nguyên tắc cơ bản trong quá trình điều trị là:

 • Thiết lập lại sự lưu thông ổn định cho đường tiêu hóa
 • Điều trị ung thư đại trực tràng

Các bệnh nhân tắc ruột do ung thư đại trực tràng thường được bác sỹ chỉ định phương pháp điều trị là phẫu thuật cấp cứu, chiếm khoảng 20.7%. Những bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ ung thư, nhất là người cao tuổi, bệnh nhân suy dinh dưỡng do khối u làm tắc ruột lâu ngày thì phương pháp phẫu thuật cấp cứu đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thiếu máu, không chuẩn bị ruột sẽ tăng tỷ lệ biến chứng và tử vong.

3. Phương pháp phòng ngừa tắc ruột

Một trong những nguyên nhân gây tắc ruột chính là ung thư đại trực tràng. Vậy để phòng ngừa ung thư đại trực tràng cũng như tắc ruột thì bệnh nhân cần tham khảo một số lưu ý sau:

Bổ sung thêm nhiều chất xơ vào bữa ăn hàng ngày

Bổ sung thêm nhiều chất xơ vào bữa ăn hàng ngày

 • Tạo thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học: Hạn chế ăn thịt đỏ, thức ăn nhiểu dầu mỡ, và tránh sử dụng bia rượu quá nhiều trong thời gian dài. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung thêm nhiều chất xơ vào bữa ăn hàng ngày.
 • Duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày: Tập thể dục không chỉ giúp phòng ngừa ung thư đại trực tràng mà còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh khác. Luyện tập thể thao đều đặn sẽ tăng sức đề kháng cho cơ thể và giúp hỗ trợ đường tiêu hóa trong việc loại bỏ các chất đọc ra bên ngoài.
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng: Với những người có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng như gia đình có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng, độ tuổi từ 50 tuổi trở lên, từng mắc polyp đại trực tràng nên tuân thủ theo đúng chỉ định tầm soát của bác sĩ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

4. Epi proColon – xét nghiệm máu tầm soát ung thư đại trực tràng

Cho đến thời diểm hiện tại, các bác sỹ vẫn thường chỉ định bệnh nhân tầm soát ung thư đại trực tràng bằng phương pháp nội soi. Tuy nhiên, phương pháp này thường mang lại nhiều bất tiện cho bệnh nhân vì phải có người chăm sóc sau gây mê và đem lại cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Chính vì vậy, xét nghiệm máu tầm soát ung thư đại trực tràng Epi proColon đã ra đời.

 • Epi proColon là xét nghiệm đầu tiên được FDA Hoa Kỳ phê duyệt cho tầm soát ung thư đại trực tràng.
 • Có thể lấy máu vào thời điểm bất kỳ trong ngày.
 • Không cần thay đổi chế độ ăn uống hay quá trình điều trị
 • Phát hiện được ung thư đại trực tràng ở tất cả các giai đoạn, kể cả giai đoạn sớm nhất.

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tắc ruột và phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng để phòng ngừa căn bệnh trên. Nếu bạn cần tìm hiểu rõ hơn về xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng Epi proColon, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ