a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Câu hỏi thường gặp   >  Tại sao cần sàng lọc ung thư đại tràng?
Tại sao cần sàng lọc bệnh ung thư đại tràng

Tại sao cần sàng lọc ung thư đại tràng?

Hiện nay bệnh ung thư đại tràng đang ngày càng trẻ hóa, vì vậy sàng lọc ung thư đại tràng là việc làm rất cần thiết để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Sàng lọc ung thư đại tràng nhằm phát hiện ra các polyp để loại bỏ chúng giúp giảm nguy cơ phát triển thành ung thư đại tràng.

Tại sao cần sàng lọc ung thư đại tràng

Sàng lọc ung thư đại trực tràng giúp phát hiện và điều trị bệnh thành công hơn

1. Yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư đại tràng

Hầu hết ung thư đại tràng đều bắt đầu bằng một polyp. Polyp không phải là u nhưng có hình dạng giống khối u, có cuống hoặc không có cuống, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Có hai loại polyp: polyp tuyến và loạn sản. Polyp tuyến có nguy cơ phát triển thành ung thư đại tràng trong thời gian phát triển 10 năm.

Một số yếu tố sau làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng:

 • Tiền sử gia đình có người thân cấp 1 từng mắc ung thư đại tràng như cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con.
 • Tiền sử bản thân có polyp đại tràng hoặc đã từng bị ung thư đại tràng trước đó sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng.
 • Do tuổi cao: 90% các ca ung thư đại tràng đều từ độ tuổi 50 trở lên. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư đại tràng càng tăng.

Ung thư đại tràng còn có thể đến từ những nguy cơ sau:

 • Chế độ ăn uống thiếu khoa học: ăn quá nhiều thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn, ít chất xơ.
 • Lối sống ít vận động, cơ thể béo phì.
 • Hút thuốc lá, sử dụng bia rượu quá nhiều trong thời gian dài.

Một số điều kiện làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng:

 • Ung thư đại tràng di truyền không do polyp (Hereditary nonpolyposis colon cancer – HNPCC ) hay còn gọi là hội chứng Lynch. Khoảng 70% những người nằm trong hội chứng Lynch sẽ mắc ung thư đại tràng ở tuổi 65 hoặc cũng có xu hướng xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn. Những người mắc hội chứng Lynch cũng có nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như ung thư dạ dày, ung thư bàng quang, ung thư cổ tử cung, buồng trứng.
 • Ung thư đại tràng đa polyp tuyến có tính chất gia đình (Familial adenomatous polyposis – FAP): đây là tình trạng di truyền không phổ biến. Hầu hết 100% những bệnh nhân mắc bệnh này sẽ bị bệnh viêm ruột – bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng. Nguy cơ gia tăng phụ thuộc vào mức độ viêm đại tràng và thời gian mắc bệnh. Những người bị viêm đại tràng kéo dài quá 10 năm sẽ có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn.

» Xem thêm: 7 nguyên nhân ung thư đại trực tràng

2. Bao lâu nên sàng lọc ung thư đại tràng một lần?

Tùy vào những nguy cơ có thể gây bệnh mà mỗi người sẽ có kế hoạch sàng lọc ung thư đại tràng khác nhau. Những người có nguy cơ mắc ung thư đại tràng trung bình nên bắt đầu sàng lọc ở tuổi 50 với các phương pháp sàng lọc và tần suất như sau:

 • Nội soi đại tràng: 10 năm/lần.
 • Nội soi đại tràng sigma: 5 năm/lần. Có thể làm thêm xét nghiệm phân nếu có chỉ định của bác sĩ.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT/scan): 5 năm/lần.
 • Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT): 1 năm/lần.
 • Xét nghiệm tìm DNA trong phân: 3 năm/lần.
Sàng lọc ung thư đai tràng bằng phương pháp nội soi

Sàng lọc ung thư đai tràng bằng phương pháp nội soi

Kế hoạch sàng lọc ung thư đại tràng cho những người có nguy cơ gia tăng:

 • Có thể bắt đầu sàng lọc từ độ tuổi dưới 50, sử dụng các xét nghiệm sàng lọc nhạy hơn như xét nghiệm máu Epi proColon® (Xét nghiệm tìm DNA Septin9 methyl hóa. Methyl DNA Septin 9 là chất chỉ điểm sinh học – chất này sẽ tăng cao và hiện diện trong hơn 90% các mô ung thư đại tràng.

Kế hoạch sàng lọc cho những người có tiền sử gia đình từng có người mắc ung thư đại tràng:

 • Những người có người thân cấp 1 trong gia đình từng mắc ung thư đại tràng hoặc polyp tuyến nên bắt đầu sàng lọc ở tuổi 40 hoặc trẻ hơn 10 tuổi của người thân trong gia đình đã được chẩn đoán, thường sàng lọc mỗi năm 1 lần.

Những người bị viêm loét đại tràng hoặc mắc bệnh Crohn nên đi khám định kỳ và tuân thủ theo chỉ định sàng lọc ung thư đại tràng của bác sĩ.

3. Xét nghiệm máu sàng lọc ung thư đại tràng Epi proColon

Hiện nay mọi người vẫn thường làm nội soi để phát hiện sớm ung thư đại tràng, tuy nhiên phương pháp này mang lại khá nhiều bất tiện cho bệnh nhân với các yêu cầu bắt buộc như: làm sạch đường ruột bằng cách nhịn ăn hoặc tháo thụt trước khi thực hiện nội soi, quá trình diễn ra nội soi cần gây mê nên cần người chăm sóc hỗ trợ. Ngoài ra khi thực hiện phương pháp nội soi còn có nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng, thậm chí tổn thương. Bên cạnh đó là tâm lý người bệnh không thoải mái, phải đi lại nhiều lần, tốn kém chi phí và thời gian.

Chính vì vậy, một phương pháp sàng lọc ung thư đại tràng vô cùng đơn giản, an toàn và tin cậy đã ra đời, đó là xét nghiệm máu Epi proColon.

 • Epi proColon là xét nghiệm đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt cho tầm soát ung thư đại tràng.
 • Xét nghiệm máu Epi proColon phát hiện ung thư đại tràng ở tất cả các giai đoạn, kể cả giai đoạn sớm nhất.
 • Lấy mẫu máu đơn giản và thuận tiện hơn nhiều so với mẫu phân hay nội soi.
 • Loại trừ khả năng mắc ung thư đại tràng nhờ giá trị tiên đoán âm lên đến 99.7%.

Sàng lọc ung thư đại tràng sẽ làm tăng cơ hội điều trị thành công và giảm nguy cơ tử vong do ung thư. Tỉ lệ sống trên 5 năm lên đến 90% nếu phát hiện ở giai đoạn đầu và giảm xuống chỉ còn 11% nếu được phát hiện ở giai đoạn cuối. Nếu bạn đọc cần tư vấn thêm về các phương pháp sàng lọc ung thư đại tràng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ