a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Câu hỏi thường gặp   >  Tác dụng của tầm soát sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng
Tác dụng của tầm soát sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng

Tác dụng của tầm soát sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng

80% bệnh nhân ung thư đại trực tràng đều được chỉ định phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u trong trường hợp chưa di căn. Tuy nhiên, ngay cả khi phẫu thuật triệt để và kết hợp phương pháp hóa trị, xạ trị thì khả năng bệnh tái phát vẫn rất cao nếu bệnh nhân không theo dõi và tầm soát sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng là việc rất quan trọng.

Tác dụng của tầm soát sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng

Tầm soát sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng có tác dụng gì?

Vai trò của tầm soát sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng

Một trong những phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng hiệu quả là phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột mang các khối u ác tính trong cơ thể người bệnh. Đồng thời, phương pháp phẫu thuật sẽ giúp cắt bỏ hết các hạch bạch huyết lân cận để phòng tránh nguy cơ khiến tái phát bệnh tại chỗ. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học cùng với những trang thiết bị hiện đại thì phẫu thuật điều trị ung thư đại trực tràng được thực hiện rất nhanh chóng nhờ các phương tiện khâu nối máy.

Sau khi tiến hành phẫu thuật, các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt triệt để, tuy nhiên những tế bào đó vẫn có thể xuất hiện ở những nơi khác trong cơ thể và có khả năng tái phát sau khi phẫu thuật. Tỉ lệ tái phát sau phẫu thuật còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và thể trạng của bệnh nhân.

Những bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng tái phát đa số đều được phát hiện trong khoảng từ 2 – 3 năm đầu tiên sau khi tiến hành phẫu thuật. Vì vậy, tầm soát sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.

Nếu bệnh nhân bị tái phát bệnh thì các bác sĩ sẽ thảo luận để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp tiếp theo cho người bệnh. Nếu ung thư tái phát tại chỗ thì bệnh nhân có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bổ sung để cắt bỏ khối u tái phát đó. Nếu ung thư tái phát ở xa hoặc ở nhiều hơn một vị trí ban đầu thì phương pháp điều trị thích hợp sẽ là hóa trị.

Những lưu ý sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng để tránh tái phát

Bệnh ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh lý nguy hiểm dẫn đến tử vong cao tại Việt Nam và trên toàn thế giới, tuy nhiên nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn, giúp kéo dài tỷ lệ sống cho bệnh nhân. Bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng sau khi phẫu thuật sẽ bị ảnh hưởng một phần, chính vì thế cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý: chế độ ăn cần giảm bớt chất xơ ở vài tháng đầu sau khi phẫu thuật. Bổ sung các chất dinh dưỡng hợp lý để nâng cao năng lượng, chống nhiễm trùng và nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
  • Không được sử dụng bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích và đồ uống có ga, thức ăn gây đầy bụng, khó tiêu
  • Tích cực vận động, hít thở, ăn uống nhẹ nhàng vào ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật.
  • Tuân thủ tầm soát sau phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.

Theo dõi sau phẫu thuật thế nào để đạt hiệu quả cao

Để bệnh nhân có nhiều cơ hội kéo dài tỉ lệ sống hơn thì theo dõi sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng rất quan trọng và có ý nghĩa trong việc giúp tìm ra những biểu hiện sớm của bệnh tái phát.

Việc phát hiện những biểu hiện của ung thư đại trực tràng tái phát càng sớm thì kết quả điều trị càng cao. Theo khuyến cáo, thời gian theo dõi ung thư đại trực tràng sau phẫu thuật là từ 3 – 6 tháng trong vòng 3 năm đầu tiên sau khi phẫu thuật, 6 tháng cho năm thứ 4 và năm thứ 5, sau đó là mỗi năm nên tái khám một lần.

Tầm soát sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng ở đâu?

Xét nghiệm máu để tầm soát ung thư đại trực tràng sau phẫu thuật bằng phương pháp Epi proColon đang được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn thực hiện tại Phòng xét nghiệm y khoa Eurolab.

Tầm soát sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng ở đâu?

Eurolab là địa chỉ đáng tin cậy để tầm soát sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng

  • Đây là xét nghiệm đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt trong tầm soát ung thư đại trực tràng.
  • Lấy mẫu máu đơn giản hơn so với phương pháp nội soi hoặc lấy mẫu phân, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho bệnh nhân.
  • Bệnh nhân không cần thay đổi chế độ điều trị hoặc ăn uống trước khi lấy máu.
  • Lấy máu vào thời điểm bất kỳ trong ngày.
  • Đặt lịch đăng ký tầm soát sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng ngay tại Eurolab để được Bác sĩ liên hệ tư vấn và giải đáp các vấn đề.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ