a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Câu hỏi thường gặp   >  Câu hỏi dành cho bác sỹ   >  Tổng hợp câu hỏi dành cho bác sĩ
Tổng hợp câu hỏi dành cho bác sĩ

Tổng hợp câu hỏi dành cho bác sĩ

Câu hỏi 1: Xét nghiệm Epi proColon là gì?

Epi proColon là xét nghiệm sinh học phân tử, phát hiện methyl DNA Septin 9 để tầm soát ung thư đại trực tràng bằng kỹ thuật Real Time PCR. Methyl DNA Septin 9 tăng trong UTĐTT.

Câu hỏi 2: Tại sao lại lựa chọn xét nghiệm máu?

Xét nghiệm máu là xét nghiệm phổ biến và dễ được chấp nhận. Một xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng sử dụng mẫu bệnh phẩm là máu có thể được chấp thuận để tầm soát cho những người có lịch sử không hoàn thành các chương trình tầm soát trước đó theo khuyến cáo của USPSTF. Thậm chí sau khi được tư vấn bởi các cán bộ y tế, vẫn có 1 trong 3 người tại Mỹ từ chối tầm soát bằng xét nghiệm phân hoặc các xét nghiệm xâm lấn như nội soi đại trực tràng. Một xét nghiệm máu sẽ làm tăng khả năng tuân thủ của bệnh nhân.

Câu hỏi 3: Những ai nên được tầm soát với Epi proColon ?

Xét nghiệm Epi proColon được chỉ định cho nam nữ từ 50 tuổi trở lên, những người được xác định là có yếu tố nguy cơ trung bình với UTĐTT, có lịch sử không hoàn thành các chương trình tầm soát UTĐTT trước đó.

Nó được chỉ định cho những bệnh nhân từ chối tầm soát bằng các phương pháp tầm soát mà USPSTF 2008 hướng dẫn (xét nghiệm phân, xét nghiệm hình thái cấu trúc).

Xét nghiệm Epi proColon không được chỉ định để thay thế các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng được khuyến cáo trong các hướng dẫn (ví dụ hướng dẫn của USPSTF) như là nội soi đại trực tràng, nội soi đại tràng sigma hay các xét nghiệm phân.

Câu hỏi 4: Xét nghiệm Epi proColon có được sử dụng để tầm soát hay kiểm soát các bệnh nhân có nguy cơ cao với UTĐTT?

Không, xét nghiệm này được chỉ định cho những người được xác định là có yếu tố nguy cơ trung bình với UTĐTT.

Câu hỏi 5: Xét nghiệm được sử dụng trong độ tuổi nào?

Xét nghiệm được nghiên cứu hiệu quả trên các nhóm bệnh nhân trong độ tuổi từ 50 -85, những người được xác định là có yếu tố nguy cơ trung bình với ung thư đại trực tràng. Các khuyến cáo hướng dẫn tầm soát ung thư đại trực tràng trong độ tuổi 50 đến 75 tuổi.

Câu hỏi 6: Bệnh nhân nên làm gì nếu kết quả Epi proColon dương tính?

Kết quả xét nghiệm dương tính có nghĩa là methyl DNA Septin 9 được tìm thấy trong máu của bệnh nhân. Methyl DNA Septin 9 có liên quan đến sự xuất hiện UTĐTT. Bởi vì Epi proColon không phải là xét nghiệm để xác nhận sự tồn tại của ung thư đại trực tràng, bệnh nhân có kết quả dương tính nên được khuyến cáo đi nội soi đại trực tràng để xác định.

Câu hỏi 7: Bệnh nhân nên làm gì nếu kết quả Epi proColon âm tính?

Kết quả xét nghiệm âm tính có nghĩa là methyl DNA Septin 9 không được tìm thấy trong máu của bệnh nhân. Methyl DNA Septin 9 có liên quan đến sự xuất hiện UTĐTT. Bởi vì Epi proColon không phải là xét nghiệm để xác nhận sự tồn tại của UTĐTT, bệnh nhân có kết quả âm tính nên được khuyến cáo tiếp tục tham gia các chương trình tầm soát.

Câu hỏi 8: Tại sao nên tầm soát UTĐTT?

Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư có thể phòng ngừa và chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Dựa trên dữ liệu của các nghiên cứu lâm sàng, tầm soát giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và mắc mới do UTĐTT.

UTĐTT ở các giai đoạn sớm thường không có triệu chứng và vì vậy, phát hiện sớm bằng tầm soát giúp tăng thời gian sống trên 5 năm và tăng khả năng chữa khỏi bệnh.

Câu hỏi 9: Những phương pháp nào được khuyến cáo để tầm soát?

2 phương pháp phổ biến nhất mà USPSTF khuyến cáo tầm soát UTĐTT là nội soi đại trực tràng (mỗi 10 năm) và xét nghiệm phân (FIT, mỗi năm).

Câu hỏi 10: Xét nghiệm Epi proColon sử dụng biomarker nào?

Xét nghiệm Epi proColon phát hiện methyl DNA ở vùng promoter của gen SEPT9. Xét nghiệm có sử dụng chứng nội (ACTB) để đảm bảo tất cả DNA thu được trong mẫu máu là hợp lệ.

Câu hỏi 11: Sự methyl hóa DNA là gì?

Sự methyl hóa DNA là quá trình gắn thêm một nhóm CH3 vào phân tử Cytosine. Sự thay đổi này sẽ liên quan đến sự biểu hiện bình thường của gen. Bất thường trong quá trình methyl hóa thường xuất hiện trong ung thư.

Câu hỏi 12: Có thể sử dụng huyết thanh thay huyết tương được không?

Không. Xét nghiệm Epi proColon được phát triển sử dụng ống lấy máu BD Vacutainer K2EDTA với ít nhất 3,5ml huyết tương.

Câu hỏi 13: DNA tự do là gì?

DNA tự do là các mảnh vỡ DNA xuất hiện trong máu.

Câu hỏi 14: Sử dụng ống lấy máu nào để lấy mẫu máu?

Sử dụng ống BD Vacutainer K2EDTA để lấy máu.

Câu hỏi 15: Cần lấy bao nhiêu máu để xét nghiệm?

Xét nghiệm cần ít nhất 3,5ml huyết tương. Để thu được lượng huyết tương trên, khuyến cáo lấy 10ml máu toàn phần.

Lưu ý: Không được đóng băng máu toàn phần

Câu hỏi 16: Có yêu cầu gì đặc biệt trong quy trình xử lý huyết tương không?

Huyết tương nên được xử lý trong vòng 4 giờ sau khi lấy máu. Máu toàn phần có thể bảo quản 2-30 độ C trước khi xử lý thành huyết tương.

Câu hỏi 17: Bảo quản huyết tương như thế nào?

Huyết tương nên được bảo quản trong tủ lạnh, 2 – 8 độ C trong 72 giờ, hoặc (-15) – (-25) độ C trong 14 ngày.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ