a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Sống khỏe   >  Triệu chứng xuất huyết tiêu hóa thường gặp

Triệu chứng xuất huyết tiêu hóa thường gặp

Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu bệnh không được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc những triệu chứng nhận biết xuất huyết tiêu hóa trên và xuất huyết tiêu hóa dưới.

Triệu chứng xuất huyết tiêu hóa thường gặp

Triệu chứng xuất huyết tiêu hóa thường gặp

1. Xuất huyết tiêu hóa là gì?

Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng chảy máu ra khỏi lòng mạch vào đường tiêu hóa, được thải ra khỏi đường tiêu hóa bằng cách nôn hoặc xuất hiện máu trong phân khi đi đại tiện.

2. Nguyên nhân và phân loại xuất huyết tiêu hóa

Dựa vào vị trí xuất huyết, xuất huyết tiêu hóa chia thành xuất huyết tiêu hóa trên và xuất huyết tiêu hóa dưới. Tùy từng loại xuất huyết, sẽ có những nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

2.1 Xuất huyết tiêu hóa trên

Xuất huyết tiêu hóa trên là tình trạng xuất huyết từ thực quản đến phía trên của dây chằng Treitz. Nguyên nhân gây nên xuất huyết tiêu hóa trên bao gồm:

 • Chảy máu thực quản: do tăng áp lực tĩnh mạch cửa gây giãn tĩnh mạch thực quản, vỡ tĩnh mạch thực quản đột ngột. Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân khác như viêm loét thực quản, HC Mallory Weiss…
 • Xuất huyết dạ dày – tá tràng: do loét dạ dày – tá tràng. Tình trạng này thường xảy ra ở bờ cong nhỏ, vùng tâm vị, mặt sau dạ dày. Tỉ lệ xuất huyết trong loét dạ dày từ 15 – 16%. Tỉ lệ xuất huyết trong loét tá tràng là 25%. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như: ung thư dạ dày, polyp dạ dày tá tràng.

2.2 Xuất huyết tiêu hóa dưới

Xuất huyết tiêu hóa dưới là từ dây chằng Treitz trở xuống đến hậu môn. Nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa dưới bao gồm:

 • Chảy máu tại ruột non: một số bệnh thường gặp như lồng ruột, u ruột non, viêm ruột hoại tử,…là những bệnh có thể dẫn đến chảy máu ruột non.
 • Chảy máu đại tràng: đây là nguyên nhân chủ yếu gây xuất huyết tiêu hóa dưới. Nguyên nhân chảy máu đại tràng là do viêm loét đại tràng kéo dài, bệnh Crohn, ung thư đại trực tràng.

3. Triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa

3.1 Triệu chứng xuất huyết tiêu hóa trên

Có đến 80% bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên có biểu hiện sốt. Hầu hết các trường hợp xuất huyết tiêu hóa trên đều mất máu nhiều, gây tối loạn huyết động nên cần được xử lý nhanh chóng và tìm được vị trí, nguyên nhân chảy máu để có hướng điều trị kịp thời. Ngoài ra, xuất huyết tiêu hóa trên còn gặp những triệu chứng dưới đây:

Xuất huyết tiêu hóa trên

Nôn ra máu là dấu hiệu của xuất huyết tiêu hóa trên

 • Nôn ra máu: máu có thể là màu đỏ, máu cục, máu đen hoặc lẫn với thức ăn. Tùy vào nguyên nhân mà lượng máu sẽ khác nhau.
 • Đi ngoài phân đen: có nhiều trường hợp không thấy biểu hiện nôn ra máu nhưng đi đại tiện phân có màu đen. Nếu chảy máu nhiều thì phân có màu đỏ xen lẫn. Trường hợp chảy máu ít thì phân thành khuôn và màu đen.
 • Mất máu: bệnh nhân mất máu ít thì thường gặp các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu. Nếu mất máu nhiều thì bệnh nhân có thể hoa mắt, chóng mặt, da xanh, tụt huyết áp. Nặng hơn thì bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái hôn mê.
 • Xuất huyết thực quản: xuất huyết do giãn tĩnh mạch thực quản, người bệnh thường có những biểu hiện như vàng da, người mệt mỏi. Xuất huyết do loét dạ dày – tá tràng: đau vùng thượng vị, nôn, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua.

3.2 Triệu chứng xuất huyết tiêu hóa dưới

Có khoảng 80% trường hợp xuất huyết tiêu hóa dưới có thể cầm được. Ngoài ra, bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa dưới thường gặp những triệu chứng sau:

 • Xuất hiện máu trong phân: máu có màu đỏ tươi, lẫn trong phân hoặc cuối phân.
 • Màu sắc của phân thay đổi: nếu thời gian lưu động trong ruột đủ thì khi đi đại tiện phân sẽ có màu đen hoặc có thể lẫn máu nếu bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa trên nặng.
 • Mất máu: tùy vào số lượng mất máu nhiều hay ít mà sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nhẹ thì không có biểu hiện gì, nặng thì sẽ gặp các dấu hiệu như hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp. Nặng thì hôn mê, mệt mỏi, li bì.

Bên cạnh những triệu chứng trên, xuất huyết tiêu hóa dưới còn gặp các triệu chứng liên quan đến nguyên nhân gây bệnh như:

 • Do mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như bệnh Crohn gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
 • Do mắc bệnh lỵ: đi ngoài phân lỏng, lẫn máu, có lẫn chất nhầy.
 • Do bệnh lý hậu môn: nứt kẽ hậu môn thì sẽ bị đau trong quá trình đại tiện, chảy máu sau khi đi đại tiện, nhất là khi bị táo bón. Mắc bệnh trĩ thì sẽ bị chảy máu tươi, có thể chảy thành tia và búi trĩ lòi ra ngoài.
 • Ung thư đại tràng: xuất hiện máu trong phân, hình dạng phân thay đổi, mỏng và dẹt kèm theo các dấu hiệu đặc trưng của bệnh ung thư như giảm cân không rõ nguyên nhân, cơ thể mệt mỏi, suy nhược kéo dài.

» Xem thêm: Dấu hiệu ung thư đại tràng

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc những triệu chứng thường gặp trong xuất huyết tiêu hóa, bao gồm xuất huyết tiêu hóa trên và xuất huyết tiêu hóa dưới. Nếu bạn thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, hãy đi khám ngay để phát hiện sớm và có phương án điều trị kịp thời.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ