a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tin tức mới nhất   >  U đại trực tràng và những điều cần biết

U đại trực tràng và những điều cần biết

U đại trực tràng là loại u xuất hiện ở trên bề mặt niêm mạc trong đại trực tràng. Khối u này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nếu qua một thời gian dài không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ phát triển thành ung thư đại trực tràng.

U đại trực tràng và những điều cần biết

U đại trực tràng và những điều cần biết

1. U đại trực tràng là gì?

Trong ống tiêu hóa thì đại trực tràng là cơ quan nằm ở vị trí cuối cùng và cũng là cơ quan dễ xuất hiện các khối u đại trực tràng nhất.

Hầu hết các khối u khi xuất hiện trong đại trực tràng đều là lành tính nhưng cũng có những trường hợp các khối u này sẽ phát triển thành ác tính và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Vì vậy, bệnh nhân cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ và đi khám ngay nếu cơ thể có dấu hiệu bất thường để phòng ngừa và điều trị kịp thời.

2. U đại trực tràng lành tính

Những polyp xuất hiện trên bề mặt niêm mạc bên trong đại trực tràng được gọi là u lành tính. Những polyp này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nhưng chúng lại xuất hiện những triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra máu khiến người bệnh mệt mỏi. Polyp đại trực tràng là một trong số những loại u lành tính thường gặp ở đại trực tràng, số lượng có thể từ 1 đến vài chục cái.

Polyp đại trực tràng là một trong số những u đại trực tràng lành tính

Polyp đại trực tràng là một trong số những u đại trực tràng lành tính

Có một số loại u đại trực tràng lành tính sau: u xơ, u mỡ, u mạch máu và một số loại u lành tính hiếm gặp khác. Để phòng ngừa các khối u lành phát triển thành ung thư thì phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp tốt nhất.

Nếu các khối u này đã phát triển thành ung thư đại trực tràng thì việc cắt bỏ không còn mang lại hiệu quả mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

3. U đại trực tràng ác tính

Một số bệnh lý thường gặp ở đại trực tràng có thể dẫn tới ung thư đại trực tràng như: viêm loét đại trực tràng mãn tính, đa polyp phát hiện muộn. Lúc này các khối u trong đại trực tràng sẽ dẫn tới các u ác tính.

Sự xuất hiện của các u ác tính này khiến người bệnh gặp phải những triệu chứng như: xuất hiện máu trong phân, phân nhầy, sụt cân nhanh chóng, thiếu máu trầm trọng, đặc biệt là nếu khối u quá lớn có thể gây ra tình trạng tắc ruột.

4. Phân biệt u lành tính hay ác tính

Sự khác nhau căn bản giữa khối u đại trực tràng lành tính và ác tính đó là dựa trên triệu chứng. Ở giai đoạn lành tính, hầu như bệnh nhân không có biểu hiện rõ ràng. Nhưng khi khối u đó phát triển thành u đại trực tràng ác tính hay còn gọi là ung thư đại trực tràng thì người bệnh sẽ thường gặp những triệu chứng sau:

  • Xuất hiện máu trong phân: Người bệnh thường đại tiện ra máu, màu thẫm, xám xen lẫn với phân. Hiện tượng chảy máu kéo dài có thể khiến bệnh nhân bị mất máu, cơ thể mệt mỏi.
  • Tình trạng phân thay đổi: bệnh nhân bị táo bón, tiêu chảy xen kẽ lẫn nhau cũng có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.
  • Đau bụng: đây là triệu chứng thường gặp ở bệnh ung thư đại trực tràng cũng như một số bệnh về đường tiêu hóa khác như viêm ruột thừa, viêm đại trực tràng. Vị trí đau thường ở vùng hố chậu bên phải, bên trái hoặc vùng thượng vị tùy vào vị trí của khối u đại tràng lành tính hay ác tính.
  • Tắc ruột: khi ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể tự sờ thấy khối u, một số trường hợp còn gây ra biến chứng tắc ruột.
  • Ngoài ra, bệnh nhân còn gặp các dấu hiệu như: cơ thể suy kiệt, sụt cân nghiêm trọng, thiếu máu,…

5. Phương pháp chẩn đoán khối u đại trực tràng

Chúng ta có thể dùng phương pháp chẩn đoán hình ảnh để xác định vị trí khối u như siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính. Nhưng để xác định chính xác xem tế bào ung thư là lành tính hay ác tính thì cần sinh thiết khối u đó để giải phẫu bệnh.

Sau khi sinh thiết, nếu khối u là ác tính thì người bệnh cần làm các chẩn đoán chuyên sâu để xác định mức độ lây lan của khối u, đánh giá giai đoạn để từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Để phòng ngừa ung thư đại trực tràng, chúng ta cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, tăng cường tập thể thao điều độ và tầm soát ung thư đại trực tràng. Hiện nay, xét nghiệm máu tầm soát ung thư đại trực tràng Epi proColon là xét nghiệm đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt cho tầm soát ung thư đại trực tràng. Khi thực hiện xét nghiệm này, bệnh nhân không cần thay đổi chế độ ăn uống và điều trị, có thể lấy máu vào thời điểm bất kỳ trong ngày, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người bệnh.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cần biết về u đại trực tràng. Nếu bạn đọc cần tư vấn thêm về các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhé!

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ