a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tổng quan ung thư đại trực tràng   >  Ung thư đại trực tràng có di truyền không?
Ung thư đại tràng có di truyền không

Ung thư đại trực tràng có di truyền không?

Các nhóm bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư đại trực tràng nói riêng hiện nay đang là những bệnh có nguy cơ gây tử vong hàng đầu trên Thế giới và tại Việt Nam. Theo Globocan 2020, ung thư đại trực tràng là bệnh thường gặp ở hàng thứ 5, sau ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư dạ dày.

Và còn đáng báo động hơn nữa khi có khoảng 5% người mắc ung thư đại trực tràng có di truyền về gen. Đã đến lúc người dân Việt Nam cần duy trì lối sống lành mạnh và xây dựng chế độ vận động sức khỏe, khám sức khỏe tầm soát ung thư định kỳ để bảo vệ sức khỏe của mình.

Ung thư đại tràng có di truyền không

Ung thư đại tràng có di truyền không?

Ung thư đại trực tràng có di truyền là gì?

Ung thư đại trực tràng có di truyền xảy ra khi một số thế hệ trong gia đình từng có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng. Nó là hậu quả của một hoặc nhiều đột biến di truyền trên những gen mà chức năng bình thường của chúng là ngăn chặn sự hình thành của khối u trong cơ thể, và di truyền đến các thành viên khác trong gia đình.

Các hình thức ung thư đại trực tràng có di truyền

Hầu hết mọi người không thừa hưởng đột biến di truyền trên những gen gây ra các bệnh ung thư nên xét nghiệm gen di truyền không được khuyến cáo cho tất cả mọi người.

Di truyền không do polyp (Hereditary Non – Polyposis Colon Cancer – HNPCC) – Hội chứng Lynch

Ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp – Hội chứng Lynch (Hereditary Non – Polyposis Colon Cancer – HNPCC)là một hội chứng ung thư di truyền bắt nguồn từ các đột biến gen APC, EPCAM, MLH1, MSH2 và MSH6, chiếm tỷ lệ 3% trong việc chuẩn đoán ung thư đại trực tràng mỗi năm. Chúng còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như: ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư não, ung thư ruột non.

Không phải ai thừa hưởng gen HNPCC cũng bị ung thư đại trực tràng, nhưng có nguy cơ mắc bệnh này khoảng 80%. Hiện tại những người bị HNPCC thường phát triển trước tuổi 50 và có ít nhất ba thành viên trong gia đình hoặc hai thế hệ mắc ung thư đại trực tràng.

Dấu hiệu nhận biết các thành viên trong gia đình bị Hội chứng HNPCC phải hiển thị các tiêu chí nhất định trong mô hình ung thư ruột kết qua các thế hệ hay còn gọi là Các tiêu chuẩn Amsterdam và bao gồm:

  • Gia đình có ít nhất 3 thành viên mắc bệnh ung thư liên quan đến hội chứng Lynch.
  • Gia đình có ít nhất 2 thế hệ liên tiếp mắc loại bệnh ung thư này.
  • Gia đình có ít nhất 1 thành viên bị ảnh hưởng trong hoặc trước tuổi 50.
  • Đối với những người được chẩn đoán hội chứng Lynch, sàng lọc ung thư đại trực tràng được khuyến cáo thường bắt đầu ở độ tuổi từ 20 đến 25.

Ung thư đại trực tràng đa polyp dạng tuyến gia đình (Familial adenomatous polyposis – FAP)

Đây là một tình trạng hiếm gặp, có sự hiện diện của hơn hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn polyp lành tính, hoặc tăng trưởng ở ruột già và đường hô hấp trên, chiếm tỷ lệ khoảng 1% trong tất cả những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng mỗi năm.

95% người mắc FAP đều bắt đầu có sự phát triển polyp ở tuổi 35 và thường xuất hiện rất sớm, trong đó khoảng 50% polyp phát triển ở tuổi 15. Nếu không cắt bỏ, các polyp sẽ có nguy cơ phát triển thành ung thư ở độ tuổi 40.

Sự khác biệt giữa Hội chứng Lynch và đa polyp dạng tuyến gia đình – FAP là gì?

Số lượng gen bị đột biến:Trong FAP, chỉ có một gen APC là không bình thường. Trong khi HNPCC, có nhiều hơn một gen đột biến, làm gia nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và một số bệnh ung thư khác.

Sự xuất hiện của polyp, hoặc tăng trưởng có thể trở thành ung thư: FAP có sự hiện diện của hơn 100 polyp lành tính. Còn ở HNPCC, những người bị ảnh hưởng sẽ có ít polyp hơn, nhưng những polyp này có thể trở thành ung thư nhanh hơn bình thường.

Bệnh ung thư đại trực tràng có di truyền qua mấy thế hệ?

Số ca ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp – Hội chứng Lynch chiếm tỷ lệ từ 3 đến 5 % dân số và có ít nhất 3 thành viên trong gia đình thuộc 2 thế hệ bị ung thư đại  tràng.

Số bệnh nhân ung thư đại trực tràng có di truyền đa polyp chỉ chiếm dưới 1% dân số. Trong gia đình có bố hoặc mẹ bị ung thư đại trực tràng, những người con có biểu hiện triệu chứng giống như người ung thư sẽ dễ bị mắc bệnh hơn.

Kiểm soát ung thư đại trực tràng có di truyền bằng cách nào?

Việc phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng không chỉ quan trọng với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh mà tất cả mọi người đều nên duy trì lối sống lành mạnh, khoa học để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

  • Không sử dụng bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích. Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, thực phẩm lên men và thức ăn nhanh.
  • Tăng cường bổ sung chất xơ vào các bữa ăn hàng ngày để sinh ra các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
  • Thường xuyên tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể, duy trì chỉ cố cơ thể BMI ở mức an toàn.
  • Với những người có gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng, các thành viên trong gia đình cần theo dõi kiểm tra sức khỏe định kỳ và việc tầm soát ung thư cần được tiến hành thường xuyên. Tỷ lệ chữa bệnh thành công sẽ cao hơn nếu phát hiện được bệnh ở giai đoạn đầu.

Hiện tại chúng tôi đang triển khai gói tầm soát ung thư đại trực tràng bằng 01 xét nghiệm máu đơn giản, độ chính xác cao, mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho bệnh nhân. Xét nghiệm được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư đại trực tràng cùng sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại, sẽ chuẩn đoán xác định bệnh một cách nhanh chóng, đảm bảo nhanh gọn, chính xác và hài lòng.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ