a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tổng quan ung thư đại trực tràng   >  Ung thư đại trực tràng di căn
Ung thư đại trực tràng di căn sống được bao lâu

Ung thư đại trực tràng di căn

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm phổ biến hàng thứ 5 tại Việt Nam (theo thống kê của Tổ chức ung thư thế giới Globocan 2020). Ở những giai đoạn đầu, các tế bào ung thư chỉ phát triển tại chỗ, chưa lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khi các tế bào ung thư có sự biến chuyển gần hoặc xa tới các cơ quan lân cận của cơ thể thì lúc đó bệnh nhân đã ở giai đoạn ung thư đại trực tràng di căn. Vậy việc điều trị ung thư đại trực tràng di căn như thế nào và tỷ lệ sống là bao lâu?

Ung thư đại trực tràng di căn sống được bao lâu

Ung thư đại trực tràng di căn sống được bao lâu

Ung thư đại trực tràng di căn sẽ trải qua những giai đoạn nào?

Trước khi tới giai đoạn di căn thì sẽ trải qua các giai đoạn ung thư đại trực tràng khác, cụ thể:

Giai đoạn khởi phát và ung thư tại chỗ

Ung thư đại trực tràng khởi phát từ vị trí khối u bất kỳ nằm ở niêm mạc hay lớp lót bên trong của đại tràng hoặc trực tràng. Lúc này các tế bào ung thư phát triển qua lớp niêm mạc, xâm lấn vào lớp cơ và phát triển xuyên qua thành của đại tràng hoặc trực tràng nhưng các tế bào vẫn nằm ở lớp ngoài cùng của đại trực tràng.

Sau đó các tế bào ung thư vượt qua lớp ngoài cùng của đại tràng hoặc trực tràng, tới niêm mạc bao quanh cơ quan ổ bụng, khối u sẽ lan rộng và di chuyển qua các lớp của đại tràng hoặc trực tràng và phát triển trực tiếp hoặc dính trực tiếp vào các cấu trúc lân cận.

Giai đoạn lây lan

Các tế bào ung thư đã phát triển qua lớp lót trong của đại tràng hoặc trực tràng và xuất hiện ở các lớp cơ của ruột. Nó sẽ lây lan sang từ 1 đến 4 hạch bạch huyết nhưng vẫn chưa di căn đến các phần khác của cơ thể.

Giai đoạn di căn

Ở giai đoạn cuối cùng này, ung thư đại trực tràng di căn đã phát triển qua tất cả các lớp của thành ruột và xâm lấn sang các hạch bạch huyết vùng, đồng thời cũng di căn đến một phần (di căn gần) hoặc nhiều phần khác (di căn xa) của cơ thể, đặc biệt là gan hay phổi.

Điều trị ung thư đại trực tràng di căn thế nào?

Nếu ung thư đại trực tràng di căn chỉ đến một cơ quan duy nhất thì việc điều trị cũng khả quan hơn và tuổi thọ của bệnh nhân cũng được kéo dài hơn. Hiện nay với sự tiến bộ của y học hiện đại, các phương pháp thường được điều trị ung thư đại trực tràng di căn như:

  • Phẫu thuật: Khi ung thư di căn tới một cơ quan duy nhất thì các bác sĩ thường chỉ định phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nếu khối u đã lan rộng gây ra các biến chứng như chảy máu, tắc ruột thì phương pháp phẫu thuật chỉ là tạm thời. Phương pháp phẫu thuật cũng phải phụ thuộc vào vị trí của khối u, mức độ xâm lấn, thể trạng và các bệnh lý đi kèm của bệnh nhân.
  • Xạ trị: Phương pháp này thường không sử dụng trong ung thư đại trực tràng, nó chủ yếu dùng để giảm đau trong các trường hợp ung thư có di căn xương.
  • Hóa trị: Phương pháp này dùng các chất gây độc tế bào để tiêu diệt khối u. Nếu khối u đã di căn sang 1 cơ quan khác như gan thì hóa trị có tác dụng thu nhỏ khối u để tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, mức độ thành công còn phụ thuộc vào thể ung thư, thể trạng bệnh nhân và khả năng đáp ứng của bệnh nhân với hóa chất.

» Bài viết liên quan:

Ung thư đại trực tràng di căn sống được bao lâu?

Khi bước sang giai đoạn ung thư đại trực tràng di căn sang các cơ quan khác của cơ thể thì việc áp dụng các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng làm hạn chế và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư và kéo dài thời gian sống chứ không có khả năng điều trị triệt để khối u.

Khi ung thư đại trực tràng di căn vào nội tạng (như gan, phổi…) thì không quá 20% bệnh nhân có thể sống được trên 5 năm. Nếu ung thư di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể thì tiên lượng xấu, tỉ lệ sống sau 5 năm rất thấp, chỉ dưới 11%.

Thời gian sống của bệnh nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng, các bệnh lý đi kèm, tâm lý và tình trạng đáp ứng thuốc của bệnh nhân.

Ngoài ra, còn có thể dựa vào các yếu tố sau để trả lời cho câu hỏi ung thư đại trực tràng di căn sống được bao lâu:

  • Độ tuổi mắc bệnh: Với những người trẻ tuổi thì tốc độ phát triển và di căn của các tế bào ung thư sẽ nhanh hơn so với người già, nhưng nếu được điều trị kịp thời và tâm lý tích cực thì tình trạng bệnh sẽ khả quan hơn và kéo dài tuổi thọ hơn. Còn với những người lớn tuổi, ung thư đại trực tràng thường được phát hiện ở giai đoạn cuối, gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.
  • Tình trạng bệnh: nếu khối u di căn sang càng nhiều các cơ quan khác của cơ thể thì quá trình điều trị sẽ càng gặp khó khăn và tiên lượng bệnh càng xấu.

Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện càng sớm thì tỷ lệ kéo dài tuổi thọ càng cao. Ngoài việc tạo thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh và chế độ tập luyện thường xuyên thì tầm soát ung thư đại trực tràng là biện pháp phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất hiện nay.

Hiện nay, chúng tôi đang triển khai hiệu quả gói tầm soát ung thư đại trực tràng chỉ bằng 01 xét nghiệm máu đơn giản, độ chính xác cao, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho bệnh nhân. Xét nghiệm được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên gia đầu ngành cùng sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại, tiện nghi theo tiêu chuẩn quốc tế, đầy đủ các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán xác định bệnh một cách nhanh chóng, đảm bảo nhanh gọn, chính xác và hài lòng.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ