a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tổng quan ung thư đại trực tràng   >  Ung thư đại trực tràng giai đoạn 2 có chữa được không?
Ung thư đại trực tràng giai đoạn 2 có chữa được không?

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 2 có chữa được không?

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến có tỷ lệ gây tử vong chỉ sau ung thư phổi và ung thư vú. Ung thư đại trực tràng có 5 giai đoạn phát triển là từ giai đoạn 0 – giai đoạn 4, nếu được phải hiện sớm ở giai đoạn 0 hoặc 1 thì tỉ lệ chữa khỏi là rất cao. Vậy khi phát hiện và điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn 2 có chữa được không và khả năng phục như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn về khả năng điều trị ung thư đại tràng, trực tràng ở giai đoạn 2.

» Xem thêm: Các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 2 có chữa được không?

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 2 có chữa được không?

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 2 là như thế nào ?

Ung thư đại tràng, trực tràng giai đoạn 2 là giai đoạn các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn đến các lớp của thành đại tràng và lan ra các cơ quan lân cận nhưng chưa di căn xa, di căn hạch.

Bước sang giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu lan rộng ra ngoài đại tràng hoặc trực tràng và có dấu hiệu lây lan tới các khu vực lân cận khác trong đại tràng hoặc trực tràng. Dựa vào việc tế bào ung thư lây lan xa hay gần mà giai đoạn 2 được phân loại thành 3 giai đoạn nhỏ: 2A, 2B, 2C (IIA, IIB, IIC).

1. Giai đoạn 2A

Các tế bào ung thư đã phát triển xuyên qua thành của đại tràng hoặc trực tràng nhưng các tế bào vẫn nằm ở lớp ngoài cùng của đại tràng hoặc trực tràng nên chưa lây lan sang các mô hay bạch huyết lân cận.

2. Giai đoạn 2B

Các tế bào ung thư đã phát triển qua các lớp cơ đến lớp lót của bụng, được gọi là phúc mạc tạng và không lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc ở nơi khác, tế bào ung thư vượt qua lớp ngoài cùng của đại tràng hoặc trực tràng và tới niêm mạc bao quanh cơ quan ổ bụng.

3. Giai đoạn 2C

Bước sang giai đoạn này, khối u đã lan rộng và di chuyển qua các lớp của đại tràng hoặc trực tràng và phát triển trực tiếp hoặc dính trực tiếp vào các cấu trúc lân cận nhưng không lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc ở nơi khác.

» Bài viết liên quan:

Dấu hiệu của ung thư đại tràng, trực tràng giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã phát triển mạnh mẽ nên có những biểu hiện rõ ràng hơn ở giai đoạn trước. Một trong số các biểu hiện của ung thư đại trực tràng ở giai đoạn này dễ nhận thấy đó là:

 • Thay đổi thói quen đại tiện: đi ngoài phân lỏng, phân rắn xen kẽ, có máu theo phân.
 • Thay đổi hình dạng phân: phân dẹt khi khối u ở vùng trực tràng.
 • Đau bụng sau ăn, đầy bụng, ăn không tiêu.
 • Giảm sút cân, cảm giác mệt mỏi.
 • Đôi khi có thể sờ thấy khối nổi gồ lên vùng bụng, đau quặn sau đó khối biến mất.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 2 có chữa được không?

Nếu bệnh nhân phát hiện ung thư đại trực tràng giai đoạn 2 là khi các tế bào ung thư chưa di căn đến các hạch bạch huyết thì việc điều trị và kiểm soát bệnh cũng dễ dàng hơn.

Nếu tuân thủ theo đúng quy định điều trị của bác sĩ, bệnh nhân có thể được chữa hỏi hoàn toàn, tỷ lệ kéo dài cơ hội sống sẽ sao hơn.

Quá trình điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn 2

Phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn 2 thường được sử dụng là phẫu thuật triệt căn. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định áp dụng thêm phương pháp hóa trị hoặc xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư vĩnh viễn.

1. Phương pháp phẫu thuật triệt căn

Phương pháp này bao gồm: phẫu thuật mổ mở và phẫu thuật mổ nội soi.

 • Phẫu thuật mổ mở: đường rạch bụng sẽ bắt đầu ở vùng bụng trên rốn, vùng tiểu khung (dưới rốn) hoặc qua đường hậu môn. Phần đại tràng tổn thương sẽ bị cắt bỏ cùng với các hạch bạch huyết lân cận.
 • Phẫu thuật nội soi: bác sĩ sẽ dùng 4 hoặc 5 đường rạch nhỏ trên thành bụng dưới sự quan sát của camera, phẫu thuật viên sẽ dùng dụng cụ chuyên biệt để cắt đoạn đại tràng và vết hạch bạch huyết một cách có hệ thống.

Phương pháp phẫu thuật nội soi được đánh giá là có nhiều ưu điểm vượt trội hơn trong việc điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn 2, điều này đã được chứng minh và thể hiện qua những ưu điểm sau:

 • Khả năng phẫu thuật triệt để.
 • Giảm thiểu nguy cơ biến chứng.
 • Người bệnh hồi phục nhanh, giảm thời gian điều trị, nhanh chóng trở lại lao động bình thường do đó giảm chi phí chăm sóc y tế.
 • Giảm các nguy cơ tắc ruột do dính sau mổ.

2. Phương pháp hóa trị

Có thể dùng phương pháp hóa trị trước phẫu thuật điều trị để làm thu nhỏ khối u và dễ dàng loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Phương pháp hóa trị sử dụng sau phẫu thuật dùng để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Đây là phương pháp điều trị hỗ trợ phẫu thuật trong điều trị ung thư đại tràng, trực tràng giai đoạn 2 hiệu quả và an toàn hơn.

3. Phương pháp xạ trị

Xạ trị được chỉ định làm phương pháp bổ trợ điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn 2. Sử dụng xạ trị trước phẫu thuật nếu khối u lớn, khó tiếp cận, còn sử dụng sau phẫu thuật để ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Phòng ngừa ung thư đại trực tràng bằng cách nào?

Đây tuy là căn bệnh nguy hiểm dẫn đến tử vong cao, nhưng đây lại là một trong những căn bệnh có thể phòng tránh được.

Việc xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn vừa đủ các loại thịt đỏ, bổ sung nhiều chất xơ vào bữa ăn hàng ngày, hạn chế bia rượu, thuốc lá và tầm soát định kỳ là phương pháp phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng hiệu quả nhất hiện nay.

Tại sao Eurolab là địa chỉ đáng tin cậy để tầm soát ung thư đại trực tràng?

Tầm soát ung thư đại tràng cần được tiến hành tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, đảm bảo chuyên môn và trang thiết bị để đảm bảo quá trình lấy mẫu được diễn ra an toàn và có kết quả chính xác.

Tại sao Eurolab là địa chỉ đáng tin cậy để tầm soát ung thư đại trực tràng?

Tại sao Eurolab là địa chỉ đáng tin cậy để tầm soát ung thư đại trực tràng?

Phòng xét nghiệm y khoa Eurolab đang triển khai gói tầm soát ung thư đại tràng, trực tràng bằng xét nghiệm máu Epi proColon. Xét nghiệm máu Epi proColon phát hiện ung thư đại trực tràng ở tất cả các giai đoạn, kể cả giai đoạn sớm nhất. Quá trình lấy mẫu máu đơn giản và thuận tiện hơn nhiều so với lấy mẫu phân hay nội soi.

Ưu điểm khi chọn các dịch vụ xét nghiệm tại Eurolab

 • Đội ngũ y bác sĩ chuyên gia đầu ngành với đầy đủ các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán xác định bệnh một cách nhanh chóng, đảm bảo nhanh gọn, chính xác và hài lòng.
 • Đặt lịch xét nghiệm nhanh chóng, thuận tiện.
 • Thủ tục và quá trình lấy mẫu chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian.
 • Thời gian trả kết quả sau 2 – 4 giờ lấy mẫu, kết quả đảm bảo chính xác và tin cậy
 • Danh mục gói xét nghiệm đa dạng, đầy đủ, chi tiết.

Đăng ký dịch vụ tầm soát ung thư đại trực tràng ngay tại Eurolab để được xét nghiệm nhanh và chính xác nhất hiện nay.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ