a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tổng quan ung thư đại trực tràng   >  Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?
Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư đại trực tràng sẽ có 4 giai đoạn chính, mỗi giai đoạn chuyển biến của bệnh sẽ có những khác biệt riêng và càng về sau bệnh sẽ càng nặng. Vậy ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 sẽ sống được bao lâu, có chữa được không và điều trị sao cho hiểu quả ? Đội ngũ chuyên gia bác sĩ sẽ giúp bạn đọc giải đáp trong bài viết này.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn 3 sẽ có những triệu chứng như thế nào?

Ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ một polyp có hình dạng giống khối u, do niêm mạc đại tràng và tổ chức niêm mạc tăng sinh tạo thành. Ở mỗi giai đoạn bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau, ở giai đoạn 3 thì sẽ xuất hiện một số triệu chứng sau:

 • Xuất huyết đại trực tràng: ở giai đoạn này, khi đại tiện, người bệnh có thể sẽ thấy xuất hiện máu trong phân, thiếu máu do xuất huyết đại trực tràng, tiêu chảy nhiều, thiếu máu do tiêu chảy.
 • Đau bụng: ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư có thể gây đau đớn trong ổ bụng cho bệnh nhân, làm ảnh hưởng đến các vùng bụng xung quanh.
 • Sụt cân nhanh chóng: đây là dấu hiệu phổ biến của những người bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn 3. Cơ thể luôn cảm thấy chán ăn, sụt cân không có lý do.

» Xem thêm về: Các triệu chứng thường gặp nếu mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư đại trực tràng chia làm 4 giai đoạn chính và mỗi giai đoạn sẽ có tỉ lệ chữa khỏi và tiên lượng sống khác nhau. Ở giai đoạn 3 thì ung thư đại trực tràng có 3 giai đoạn nhỏ là 3A, 3B, 3C (IIIA, IIIB, IIIC). Tùy vào tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân, mỗi giai đoạn sẽ có tiên lượng bệnh khác nhau.

1. Giai đoạn 3A

 • Ở giai đoạn 3A thì lúc này các tế bào ung thư đại trực tràng lây lan qua lớp trong cùng của thành ruột vào các lớp mô dưới niêm mạc đại trực tràng và có thể lây lan đến lớp cơ của thành đại trực tràng.
 • Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lan đến 6 hạch bạch huyết lân cận hoặc hình thành ở bên trong các mô gần hạch bạch huyết.

Tiên lượng sống trên 5 năm ở giai đoạn này là khoảng 84%

2. Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3B

Ở giai đoạn 3B sẽ có 3 trường hợp xảy ra, cụ thể:

 • Các tế bào ung thư đã phát triển qua lớp cơ của thành ruột đến lớp thanh mạc nhưng chưa vào các cơ quan bên cạnh và di căn đến 1 – 3 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn xa.
 • Các tế bào ung thư đã lây lan đến lớp cơ hoặc thanh mạc của thành ruột, di căn đến 4 – 6 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa phát triển đến các cơ quan xa.
 •  Các tế bào ung thư phát triển qua lớp niêm mạc đến lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của thành ruột, lây lan sang 7 hạc bạch huyết lân cận nhưng vẫn chưa di căn xa đến các bộ phận khác của cơ thể.

Tiên lượng sống của người mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 này giảm chỉ còn 71%.

3. Giai đoạn 3C

Ung thư đại trực tràng giai đoạn 3C sẽ xảy ra 3 trường hợp sau:

 • Các tế bào ung thư lúc này đã phát triển qua lớp thanh mạc ruột nhưng chưa lây lan sang các cơ quan bên cạnh, đồng thời lây lan sang 4 – 6 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn xa.
 • Các tế bào ung thư phát triển xa hơn, qua lớp cơ vào lớp thanh mạc của thành ruột và lây lan đến 7 hạch bạch huyết lân cận trở lên nhưng chưa di căn xa đến các cơ quan khác của cơ thể.
 • Các tế bào ung thư đã phát triển sâu hơn, qua lớp niêm mạc hoặc xâm lấn trực tiếp vào cơ quan cận kề nhưng chưa di căn xa.

Tiên lượng sống ở của người bệnh ở giai đoạn 3C giảm chỉ còn 58%.

*Lưu ý: Bệnh được phát hiện sớm ở những giai đoạn đầu thì sẽ sống được lâu hơn mà có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Chính vì thế chúng ta cần thực hiện việc khám tổng quát sức khỏe thường xuyên và đặc biệt là làm xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng để biết chính xác nhất việc mình mắc bệnh hay không để có hướng xử lý và điều trị kịp thời giúp đảm bảo sức khỏe của bản thân mình.

ung thư đại trực tràng giai đoạn 3

Tầm soát ung thư đại trực tràng là phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất

Phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 hiệu quả nhất

Đối với bệnh nhân ở giai đoạn 3 của ung thư đại trực tràng thì bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh là thực trạng của bệnh nhân để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Các phương pháp chủ yếu để điều trị ung thư ở giai đoạn 3 gồm:

 • Phương pháp phẫu thuật: phương pháp này sẽ cắt bỏ được các khối u và các hạch bạch huyết lân cận để tiêu diệt các tế bào ung thư.
 • Hóa trị: phương pháp này được thực hiện sau khi phẫu thuật để tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.
 • Xạ trị: đây cũng là phương pháp được các bác sĩ chỉ định sau khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u để tiêu diệt triệt để tế bào ung thư đã xâm lấn các mô xung quanh đại trực tràng.

Đối với những bệnh nhân không đáp ứng được phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp hóa trị hoặc xạ trị đơn lẻ hoặc kết hợp cả hóa – xạ trị tùy vào thể trạng của bệnh nhân.

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu? Để phát hiện sớm và phòng ngừa bệnh thì tầm soát ung thư đại trực tràng là phương pháp hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc về tầm soát ung thư đại trực tràng.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ