a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tổng quan ung thư đại trực tràng   >  Ung thư đại trực tràng là gì?
Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là gì?

Theo Globocan 2020, tại Việt Nam ung thư đại trực tràng hiện nay là bệnh phổ biển đứng thứ 5 ở cả nam giới và nữ giới, sau ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ được chữa khỏi bệnh lên tới 90%. Vậy ung thư đại trực tràng là gì và làm cách nào để nhận biết ung thư đại trực tràng một cách sớm nhất?

Ung thư đại trực tràng bao gồm ung thư đại tràngung thư trực tràng. Để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm ung thư đại tràng và ung thư đại trực tràng là gì thì chúng ta cần hiểu rõ và phân biệt được vị trí và chức năng quan trọng của đại tràng và trực tràng.

Cơ thể của con người được vận hành bởi các hệ cơ quan (hay còn được gọi là hệ sinh học) gồm một nhóm các cơ quan hoạt động cùng nhau để thực hiện những chức năng nhất định. Một số hệ cơ quan quan trọng có thể kể đến như: hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ thần kinh, hệ cơ…Trong đó, hệ tiêu hóa có chức năng thu nhận và xử lý thức ăn thành chất dinh dưỡng và chất thải. Các cơ quan chính của hệ tiêu hóa bao gồm: thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng, và hậu môn.

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là gì?

Định nghĩa, vị trí và chức năng của đại tràng

Đại tràng hay còn gọi là ruột già là phần dài nhất của ruột già, nằm ở vị trí gần cuối trong hệ thống tiêu hóa, gắn liền với phần cuối cùng của hệ tiêu hóa là ống hậu môn, là một bộ phận vô cùng quan trọng nằm trong ổ bụng.

Đại tràng uốn lượn thành một hình khung, khung đại tràng gồm đại tràng phải bắt đầu từ manh tràng nơi ruột non đổ vào ruột già (rất ngắn) đi lên. Nối với đại tràng ngang đổ xuống đại tràng trái, và cuối cùng là đại tràng xích-ma (rất ngắn) nối với trực tràng.

Tùy thuộc vào cơ thể mỗi người và mỗi giới tính thì đại tràng có kích thước khác nhau, chiều dài có thể đạt tới 1m9cm, trung bình của người Việt Nam dài 1m48cm, chiếm khoảng ⅕ chiều dài của toàn bộ ống tiêu hóa.

Đại tràng có chức năng chính là nhận thức ăn đã được tiêu hóa, hấp thụ nước, các chất điện giải từ thức ăn và cùng với sự phân hủy của các vi khuẩn sẽ tạo bã thức ăn thành phân. Giữ phân cho đến khi đủ lượng, đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng – phần nối giữa đại tràng và hậu môn.

Định nghĩa, vị trí và chức năng của trực tràng

Trực tràng là một đoạn ruột dài từ 11 – 15 cm, là phần cuối của đại tràng và tiếp giáp với đầu hậu môn. Do đó, bộ phận này được xem là “cầu nối” giữa đại tràng và ống hậu môn. Tùy theo giới tính (hay nói rõ hơn là cấu tạo của cơ quan sinh dục) mà trực tràng sẽ có sự thay đổi vị trí như sau:

  • Đối với nữ giới, trực tràng sẽ thường nằm ở phía trước cùng với thân tử cung, cổ tử cung và vòm âm đạo, còn phần dưới của trực tràng sẽ liên quan đến thành sau âm đạo.
  • Đối với nam giới, trực tràng sẽ nằm ở sau bàng quang, túi tinh, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, ngăn cách bởi mặt sau bàng quang và nối đến tận trung tâm đáy xương chậu.

Trực tràng là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể với vai trò chính là lưu lại chất thải và tham gia vào quá trình đào thải.

Trước hết, đại tràng vận động để đưa chất thải xuống trực tràng và kích thích các dây thần kinh truyền đến vỏ đại não, tạo cảm giác muốn đi đại tiện. Lúc này, trực tràng đã sẵn sàng để đẩy chất thải ra ngoài cơ thể thông qua ống hậu môn.

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là một trong những dạng ung thư đường tiêu hóa thường gặp. Bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn sớm nhưng khi phát tác sẽ rất nguy hiểm và dẫn đến nhiều biến chứng khác. Các tế bào ung thư đại trực tràng có khả năng xâm lấn và lan rộng sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư đại trực tràng là sự tăng trưởng bất thường ở đại tràng hoặc trực tràng, hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng bắt đầu bằng một polyp, đây là nguyên nhân chính gây bệnh.

Các bạn nên xem thêm bài viết dưới đây của bác sỹ đã phân tích chi tiết các nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng:

Nguyên nhân ung thư đại trực tràng

Polyp không phải là u nhưng là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, có cuống hoặc không có cuống, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Polyp không phải là ung thư nhưng chúng có thể phát triển thành ung thư sau một thời gian dài nếu có sự tăng trưởng bất thường.

Dấu hiệu sớm nhận biết ung thư đại trực tràng là gì?

Ngoài định nghĩa về ung thư đại trực tràng là gì thì chúng ta cần nắm rõ những dấu hiệu sớm để nhận biết ung thư đại trực tràng. Giai đoạn đầu của ung thư đại trực tràng thường diễn biến rất chậm và hầu như không có biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên nếu bệnh nhân có những dấu hiệu bất thường dưới đây thì nên đi thăm khám ngay để có những phương pháp can thiệp kịp thời:

  1. Xuất hiện máu trong phân
  2. Giảm cân không rõ nguyên nhân
  3. Phân mỏng, hẹp so với bình thường
  4. Trạng thái của phân thay đổi liên tục

Ung thư đại trực tràng có thể chữa trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, khi khối u chỉ vừa mới chớm phát triển, chưa chèn ép sang các bộ phận lân cận trong cơ thể. Đã có nhiều người sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh và được điều trị kịp thời.

Vì vậy, ngoài việc nắm rõ được khái niệm bệnh ung thư đại trực tràng là gì thì việc phát hiện kịp thời các dấu hiệu ung thư đại trực tràng có vai trò rất quan trọng, góp phần làm tăng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh thành công cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, các bạn cần có lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ để phòng tránh ưng thư đại trực tràng không có cơ hội phát tác.

⇒ Chúng tôi đang triển khai gói tầm soát ung thư đại trực tràng được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư đại trực tràng với y đức, tận tâm đã từng công tác tại các bệnh viện đầu ngành cả nước, với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại, tiện nghi theo tiêu chuẩn quốc tế, đầy đủ các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán xác định bệnh một cách nhanh chóng, đảm bảo nhanh gọn, chính xác và hài lòng.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ