a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tổng quan ung thư đại trực tràng   >  Ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi
Ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi

Ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi

Ung thư đại trực tràng đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa vì nhiều nguyên nhân khác nhau, đây là căn bệnh nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao. Chúng ta cùng tìm hiểu hiện trạng, nguyên nhân và cách phòng tránh ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi qua bài viết dưới đây.

Thực trạng ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi hiện nay

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng ở nam giới cao hơn so với nữ giới với tỉ lệ trung bình là 13/100.000 người mắc. Hơn 90% bệnh nhân thường gặp từ 50 tuổi trở lên, vì vậy nhóm bệnh nhân được xác nhận trẻ là dưới 50 tuổi, và nhóm người từ 20-49 tuổi mắc bệnh ngày càng gia tăng.

Theo Globocan 2020, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biển hàng thứ 5 tại Việt Nam ở cả nam và nữ, sau ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư dạ dày.

Ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi

Ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi ngày càng tăng

Nguyên nhân khiến ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi ngày càng gia tăng

Một trong những nguyên nhân khiến ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi ngày càng gia tăng đó là hội chứng di truyền. Hội chứng này có các đột biến gen chiếm khoảng 30%, 50% không có yếu tố di truyền rõ ràng, 20% bệnh nhân có người thân trong gia đình mắc ung thư đại trực tràng.

– Hội chứng di truyền

  • Hội chứng Lynch – di truyền không phải đa polyp: có đến 70% các bệnh nhân có hội chứng này sẽ mắc ung thư đại trực tràng và 40% bệnh nhân trong số này sẽ mắc ung thư đại trực tràng trước 40 tuổi.
  • Hội chứng đa polyp dạng bướu tuyến:
  • Đa polyp dạng bướu tuyến gia đình (FAP): Hội chứng này thường gặp thứ 2 sau hội chứng Lynch. 100% bệnh nhân sẽ mắc ung thư đại trực tràng ở tuổi 39. Số polyp xuất hiện sau khi nội soi đại trực tràng là 100 – 1000 polyp ở tuổi dưới 20.
  • Đa polyp liên quan đến đọc – sửa enzim polymerase (PPAP): bệnh nhân có hội chứng này phần lớn mắc ung thư đại trực tràng trước 40 tuổi và thường có dưới 100 polyp.
  • Đa polyp liên quan đến gen MutYH (MAP), đa polyp liên quan đến gen NATH1 (NAP): thường có 10 – 50 polyp ở tuổi 40. Các bệnh nhân MAP có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn bình thường 28 lần.

– Hội chứng không di truyền nhưng có người thân trong gia đình mắc ung thư đại trực tràng có thể có 60% bị đột biến gen BRCA2.

Ngoài ra, người trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng có thể do chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học, tình trạng béo phì. Các chất tạo màu và chất bảo quản trong thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột và gián tiếp làm biến đổi các tế bào ở niêm mạc đại trực tràng. Bên cạnh đó, lạm dụng kháng sinh cũng là nguyên nhân làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột.

Dấu hiệu ung thư đại trực tràng cần phải biết:

  • Xuất hiện máu trong phân
  • Thay đổi thói quen đại tiện và hình dạng phân mỏng, dẹt hơn
  • Chảy máu hậu môn, đau quặn bụng
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân
  • Cơ thể mệt mỏi, kiệt sức không rõ nguyên nhân

Không chỉ ở những người trẻ tuổi mà ở các lứa tuổi thì mọi người cần lưu ý khí thấy một trong các dấu hiệu trên vì đó có thể là triệu chứng ung thư đại trực tràng ban đầu. Việc cần làm khi phát hiện ra các dấu hiệu thì chúng ta cần đến ngay cơ sở y tế chuyên môn, uy tín để xét nghiệm sàng lọ.

Các triệu chứng của ung thư đại tràng

Dấu hiệu ung thư đại trực tràng cần phải biết

Người trẻ tuổi cần làm gì để phòng ngừa ung thư đại trực tràng?

Cần chú ý tới chế độ ăn uống, bổ sung rau xanh để tránh các bệnh về đường ruột dễ để lại tổn thương cho đại trực tràng và có thể biến chứng thành ung thư. Ngoài ra việc vận đồng thường xuyên như: tập thể dục, chạy bộ, tập gym,… và tránh ngồi 1 chỗ quá lâu.

Người thân trong gia đình của các bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên xét nghiệm gen xem bản thân có bị các hội chứng di truyền hay không. Đây là những người có nguy cơ cao mắc bệnh này hơn bình thường, chính vì vậy những người trẻ tuổi khi phát hiện mắc bệnh thì đã ở giai đoạn muộn (giai đoạn III hoặc IV), vì vậy tầm soát ung thư đại trực tràng là phương pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh.

Từ năm 2018, hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) đã hạ tuổi bắt đầu tầm soát xuống còn 45 tuổi (thay vì 50 tuổi), để tầm soát và phát hiện sớm ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi.

Chúng tôi đang triển khai gói xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng bằng một xét nghiệm máu duy nhất – xét nghiệm máu Epi proColon. Lấy mẫu máu đơn giản, không cần thay đổi chế độ ăn uống và điều trị và có thể lấy máu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái cho bệnh nhân. Xét nghiệm được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia bác sĩ đầu ngành cùng với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại, tiện nghi theo tiêu chuẩn quốc tế, đầy đủ các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán xác định bệnh nhanh chóng, chính xác.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ