a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tổng quan ung thư đại trực tràng   >  Ung thư đại trực tràng: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
Tổng quan về ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Ung thư đại trực tràng là một bệnh lý thường gặp ở Việt Nam, đây là loại ung thư xảy ra khi những tế bào bất thường phát triển ở niêm mạc đại tràng và trực tràng. Bài viết này, chúng ta sẽ hiểu được chi tiết các vấn đề xoay quanh căn bệnh này như về: nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị và cách phòng ngừa,…

Xem nhanh

Hiểu về ung thư đại trực tràng

Đại trực tràng hay còn gọi là ruột già gồm trực tràng và đại tràng, đây là đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa. Đại trực tràng giữ vai trò tiếp nhận và tham gia vào quá trình đào thải các thức ăn không tiêu hóa được ra ngoài cơ thể. Và vì một số lý do nhất định làm ảnh hưởng tới chức năng của đại trực tràng dẫn đến xuất hiện nhiều bệnh lý và có thể là ung thư đại trực tràng.

Hiểu hơn về ung thư đại trực tràng là gì, thì đây là một dạng ung thư liên quan tới đường tiêu hóa, bệnh này xảy ra khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay và có dấu hiệu gia tăng. Theo Globocan 2020, tại Việt Nam ung thư đại trực tràng hiện nay là bệnh phổ biển đứng thứ 5 ở cả nam giới và nữ giới, sau ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư dạ dày. 

Ung thư đại trực tràng bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng, đây là bệnh lý gây nguy hiểm tới sức khỏe, mạng sống của con người nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, dẫn tới sự lây lan các tế bào ung thư sang các bộ phận, nội tạng khác hay còn gọi là ung thư đại tràng di căn và việc này rất khó để cứu chữa. 

Tổng quan về ung thư đại trực tràng

Các triệu chứng cảnh báo mắc bệnh ung thư đại trực tràng thường gặp

Ung thư đại tràng, trực tràng thường không được chú ý vì nó các biểu hiện không rõ ràng và chưa đủ khác thường để người bệnh chú ý ở giai đoạn đầu. Khi phát hiện các triệu chứng dưới đây thì người bệnh nên chú ý:

1. Xuất hiện máu trong phân

Đây là triệu chứng thường gặp ở những người bệnh ung thư đại trực tràng nhưng mắt thường khó có thể thể nhìn thấy sự bất thường này được. Phân lẫn máu thường có ít chất nhầy của niêm mạc ruột.

Thời gian đầu, hiện tượng xuất huyết chỉ xảy ra từng ít một nên không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, nếu tình trạng mất máu kéo dài sẽ làm người bệnh thiếu máu.

2. Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân

Khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại tràng hay ung thư trực tràng thì hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ cần rất nhiều năng lượng để chống lại bệnh.

Các tế bào ung thư làm thay đổi quá trình chuyển hóa năng lượng từ thực phẩm nên sẽ gây ra hiện tượng giảm cân đột ngột và nhanh chóng tùy vào tình trạng diễn biến bệnh của bệnh nhân.

3. Xuất hiện những cơn đau bụng bất thường

Đau bụng là một trong những dấu hiệu sớm nhất và thường gặp ở 70 – 80% bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng.Bởi các khối u trong đại tràng, trực tràng xuất hiện ảnh hưởng đến thói quen của đường ruột gây nên các hiện tượng co thắt dẫn đến đầy bụng và đau bụng.

Các cơn đau có thể dài hay ngắn, từ vài phút đến vài giờ. Cường độ đau lúc đầu thì ít, về sau đau nhiều nhưng nghiêm trọng và kéo dài thì đó cũng có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh.

4. Trạng thái và hình dạng của phân thay đổi

Các khối u ở đại trực tràng xuất hiện cản trở việc thực hiện các nhiệm vụ như loại bỏ chất thải, hấp thu nước và chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng phân lỏng tiêu chảy hoặc táo bón thường.

Khi khối u phát triển to trở thành vật cản khiến phân có hình dạng hẹp hơn bình thường. Nếu tình trạng phân có kích thước mỏng như một chiếc bút chì thì chúng ta cần đề cao cảnh giác bởi rất có thể mình đã bị mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

5. Xuất hiện các triệu chứng toàn thân

Ngoài ra thì người có nguy cơ mắc bệnh còn có một số triệu chứng bất thường khác như:

 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Buồn nôn, nôn mửa
 • Thiếu máu do thiếu sắt
 • Vàng da, yếu và mệt mỏi

Ai có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng?

Đối với ung thư đại trực tràng thì nó vẫn xuất hiện ở bất kì đối tượng nào nhưng nó thường tập trung ở những đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường gồm:

 • Những người trên 45 tuổi
 • Những người có tiền sử mắc các bệnh viêm nhiễm đại tràng mãn tính hoặc bệnh Crohn
 • Bản thân người đã từng có polyp đại trực tràng
 • Người thân trong gia đình có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng hoặc có yếu tố di truyền.
 • Bản thân đã từng xạ trị vùng bụng để điều trị các bệnh khác
 • Có chế độ ăn uống thiếu khoa học, không lành mạnh và ít vận động thể chất

Các giai đoạn ung thư đại trực tràng

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại tràng, trực tràng thường phát triển qua 5 giai đoạn, các giai đoạn này được phân loại dựa trên cách các tế bào ung thư lây lan từ đại tràng, trực tràng đến các bộ phận khác trong cơ thể. Cụ thể:

 • Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn đầu và được gọi là ung thư tại chỗ, các tế bào ung thư mới chỉ nằm ở niêm mạc hay lớp lót bên trong của đại trực tràng
 • Giai đoạn I: Các tế bào ung thư đã phát triển qua lớp niêm mạc và đã xâm lấn vào lớp cơ của đại tràng hay trực tràng vẫn chỉ giới hạn trong đại tràng hoặc trực tràng, chưa lây lan đến các mô hay các hạch bạch huyết gần đó.
 • Giai đoạn II: Giai đoạn này được phân thành các giai đoạn nhỏ IIA, IIB và IIC dựa trên sự lan xa của các tế bào ung thư. Các tế bào ung thư bắt đầu lan rộng ra ngoài đại tràng hoặc trực tràng và có dấu hiệu lây lan tới các khu vực lân cận khác trong đại tràng hoặc trực tràng.
 • Giai đoạn III: Giai đoạn này được phân thành các giai đoạn nhỏ IIIA, IIIB và IIIC dựa trên số lượng hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư. Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu lan sang các hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.
 • Giai đoạn IV: Đây là giai đoạn cuối của ung thư đại trực tràng, được chia thành 2 giai đoạn IVA và IVB. Lúc này, các tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi hoặc các bộ phận xa hơn.

Xem chi tiết quá trình phát triển ở các giai đoạn tại bài viết: 5 giai đoạn phát triển bệnh ung thư đại trực tràng

Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư đại tràng, trực tràng

1. Mắc các bệnh về đường ruột

Những người mắc các bệnh về đường ruột như bênh Crohn, viêm loét đại trực tràng kéo dài,… sẽ là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư đại trực tràng bởi khi các tổn thương này không được điều trị triệt để khiến các vết viêm loét ngày càng lan rộng, dẫn đến tình trạng bệnh viêm loét đại trực tràng mãn tính. Các vết loét theo thời gian ngày càng lan rộng và ăn sâu vào niêm mạc đại trực tràng, từ đó, tế bào ung thư bắt đầu phát triển.

Những người có polyp đại tràng: sự xuất hiện của polyp tuy chưa phải là ung thư nhưng qua thời gian dài nếu có sự tăng trưởng bất thường sẽ dẫn đến ung thư đại trực tràng. Theo nghiên cứu, 50% trường hợp ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ polyp, số lượng polyp càng nhiều thì tỷ lệ ung thư càng cao.

* Các polyp không phải là u nhưng có hình dạng tổn thương giống như một khối u do niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành.

2. Yếu tố di truyền

Ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp – Hội chứng Lynch (Hereditary Non – Polyposis Colon Cancer – HNPCC) bắt nguồn từ các đột biến gen APC, EPCAM, MLH1, MSH2 và MSH6 chiếm tỷ lệ 3% trong việc chuẩn đoán ung thư đại trực tràng và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như: ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư não, ung thư ruột non.

Ung thư đại trực tràng đa polyp dạng tuyến gia đình (Familial adenomatous polyposis – FAP) có sự hiện diện của hơn hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn polyp lành tính, hoặc tăng trưởng ở ruột già và đường hô hấp trên, chiếm tỷ lệ khoảng 1% trong tất cả những người được chẩn đoán mắc mỗi năm.

3. Mắc bệnh lý mãn tính tiểu đường

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thường là do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao, điều này có thể làm ức chế tế bào miễn dịch, từ đó thúc đẩy tăng sinh tế bào ung thư trong cơ thể. Chính vì thế những người bị bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn người bình thường.

4. Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Người ăn quá nhiều thức ăn chưa nhiều dầu mỡ và chất đạm sẽ biến những chất có trong thực phẩm này thành những chất có khả năng cao gây ung thư. Việc ăn ít chất xơ cũng làm quá trình đào thải cặn bã diễn ra lâu hơn và khó khăn hơn, dẫn đến các chất gây ung thư tiếp xúc với niêm mạc ruột lâu hơn, tác động lên biểu mô của đại tràng, làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Hút thuốc lá là nguyên nhân ung thư đại tràng

Hút thuốc lá là nguyên nhân ung thư đại trực tràng

Bia rượu và thuốc lá cũng là kẻ thù không chỉ của riêng đại trực tràng mà còn là tác nhân gây nên nhiều bệnh ung thư khác, đặc biệt là phổi và vòm họng,…

5. Tình trạng béo phì, lười vận động

Cùng với thói quen ăn uống thiếu khoa học và lười vận động thì đây là những lý do đầu tiên dẫn đến tăng cân và béo phì. Việc này nếu duy tri trong khoảng thời gian gian sẽ làm lượng chất thải ở trong ruột già nhiều hơn, dẫn đến các tổn thương ở đường ruột và có thể phát triển thành ung thư đại trực tràng.

Những người béo phì có nồng độ cholesterol và insulin trong máu cao, khiến lượng cholesterol trong tế bào miễn dịch cũng tăng cao, làm suy giảm nghiêm trọng hệ miễn dịch có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

Khả năng chữa trị bệnh ung thư đại trực tràng

Hiện nay, bệnh ung thư đại trực tràng phổ biến ở hàng thứ 3 thế giới và là bệnh gây tử vong cao thứ 4 sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy nhiên đây cũng là bệnh có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, khi các tế bào ung thư chưa xâm lấn sang các vùng lân cận hoặc di căn ra các bộ phận khác của cơ thể. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn càng muộn thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ càng giảm và gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở giai đoạn đầu lên đến 90%, đã có những bệnh nhân sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh và điều trị.

Tiên lượng sống sau 5 năm ở những bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng tùy thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh:

 • Giai đoạn I: 90%
 • Giai đoạn II: 80-83%
 • Giai đoạn III: 71%
 • Giai đoạn IV: 13%

Làm gì để phòng ngừa và ngăn chặn sự khởi phát của ung thư đại trực tràng

Để ngăn chặn, phòng ngừa sự phát tác của ung thư đại tràng thì chúng ta cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

1. Thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh và tích cực vận động

Việc hạn chế sử dụng những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất đạm, bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích, đồng thời bổ sung nhiều chất xơ trong mỗi bữa ăn hàng ngày cũng là 1 phương pháp tốt để phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

Sữa chua có nhiều probiotics giúp loại trừ và kìm hãm sự phát triển của những vi khuẩn có hại, tăng cường khả năng hấp thu và sản sinh ra những vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Tạo thói quen vận động thường xuyên để tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

>>Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng

2. Điều trị dứt điểm các bệnh liên quan đến đường ruột

Các bệnh về đường ruột kéo dài nếu không được điều trị dứt điểm sẽ có nguy cơ cao gây nên ung thư đại trực tràng. Vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ cho đến khi bệnh dứt hẳn những căn bệnh này.

3. Tiến hành tầm soát để sàng lọc ung thư đại tràng, trực tràng

Trên thị trường có rất nhiều thông tin về tầm soát ung thư đại trực tràng, nhưng chỉ có 3 loại ung thư sử dụng phương pháp tầm soát là hiệu quả và tốt nhất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức công nhận đó là: ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư đại tràng.

Hiện nay, việc tầm soát ung thư đại trực tràng trở nên đơn giản hơn khi thay thế phương pháp nội soi bằng 01 xét nghiệm máu đơn giản – Xét nghiệm máu epi proColon với độ chính xác cao, mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho bệnh nhân.

Hiện nay, Phòng xét nghiệm y khoa Eurolab đang triển khai hiệu quả gói tầm soát ung thư đại trực tràng chỉ bằng 01 xét nghiệm máu đơn giản, độ chính xác cao, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho bệnh nhân. Xét nghiệm được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên gia đầu ngành cùng sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại, tiện nghi theo tiêu chuẩn quốc tế, đầy đủ các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán xác định bệnh một cách nhanh chóng, đảm bảo nhanh gọn, chính xác và hài lòng.

Làm sao để chẩn đoán ung thư đại trực tràng chính xác?

Dựa vào những yếu tố nguy cơ và dấu hiệu bệnh để định hướng chẩn đoán bệnh ung thư đại tràng, trực tràng bằng phương pháp chuẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng.

1. Chuẩn đoán lâm sàng

Ung thư đại trực tràng được chia thành 6 thể lâm sàng:

 • Thể viêm ruột (40-50%)
 • Thể tắc ruột (30-35%)
 • Thể rối loạn tiêu hoá (20-25%)
 • Thể nhiễm độc và thiếu máu (10-15%)
 • Thể viêm nhiễm các cơ quan trong ổ bụng như: viêm ruột thừa, viêm túi mật, viêm tụy cấp, … (5-7%)
 • Thể u (2-3%)

2. Chụp X-quang

X-quang là một biện pháp phổ biến và có giá trị để chẩn đoán ung thư đại trực tràng, có 2 phương pháp thường dùng:

 • Chụp cản quang khung đại tràng bằng thuốc baryt
 • Chụp cản quang kép: sau khi thụt baryt vào đại tràng để người bệnh đi tiêu rồi bơm hơi vào đại tràng để chụp, phương pháp này có thể phát hiện khối u rõ hơn

3. Xét nghiệm máu ẩn trong phân (FOBT)

Các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét đại trực tràng, trĩ,… cũng gây nên hiện tượng máu trong phân. Vì vậy, nếu xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân dương tính bệnh nhân vẫn cần nội soi đại tràng, trực tràng để kiểm tra.

4. Nội soi đại tràng, trực tràng

Nội soi được tiến hành khi hình ảnh X-quang của khối u không rõ hoặc khi cần phân biệt các khối u lành tính với ác tính của đại trực tràng và trong những trường hợp xuất huyết ở đại tràng không rõ nguyên nhân như các tổn thương loét, viêm nhiễm do nhiễm khuẩn,…

Nội soi đại trực tràng kết hợp sinh thiết: nếu phát hiện khối bất thường lấy mô và tiến hành sinh thiết để xác định u lành hay u ác tính.

Nội soi thường xuyên ở những người có nguy cơ cao giúp sàng lọc và phát hiện sớm bệnh.

5. Siêu âm ổ bụng

Siêu âm là phương pháp tìm ra các dấu hiệu ung thư đại trực tràng như lồng ruột, tắc ruột chứ không phát hiện được khối u bên trong đại tràng, trực tràng vì đường tiêu hóa nhiều hơi làm cản trở tia siêu âm.

6. Xét nghiệm máu Epi proColon®

Đây là xét nghiệm máu đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt trong sàng lọc, tầm soát ung thư đại trực tràng. Biện pháp này sẽ thay thế cho việc người bệnh không có khả năng thực hiện xét nghiệm phân hay nội soi.

Xét nghiệm máu Epi proColon phát hiện được ung thư đại tràng, trực tràng ở tất cả các giai đoạn, việc lấy mẫu máu để xét nghiệm sẽ đơn giản và thuận tiện hơn nhiều so với các phương pháp khác như lấy mẫu phân hay nội soi.

Xét nghiệm này được thực hiện bằng kỹ thuật Real Time PCR với đầu dò đặc hiệu phát hiện phân tử đích methyl DNA Septin 9 (Sự methyl hóa vùng promoter của DNA Septin 9 có liên quan đến sự xuất hiện ung thư đại tràng)

7. Các xét nghiệm khác

 • Chụp CT scanner để phát hiện các tế bào ung thư di căn đến các cơ quan xung quanh
 • Chụp MRI phát hiện có di căn hạch chưa.

Cách điều trị ung thư đại trực tràng như thế nào?

Dựa vào từng giai đoạn phát triển của bệnh để bác sĩ chuyên khoa sẽ ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân khác nhau, cụ thể:

1. Phương pháp phẫu thuật

 • Phẫu thuật dự phòng bệnh: phẫu thuật cắt bỏ những khối u đã bị tổn thương để làm giảm nguy cơ tiến triển thành ung thư.
 • Phẫu thuật điều trị ung thư: tùy từng vào giai đoạn bệnh, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật triệt để hoặc tạm thời.

2. Phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng bức xạ ion hoá năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể chữa khỏi bệnh, giúp kéo dài thời gian sống và điều trị triệu chứng bệnh.

3. Phương pháp hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các thuốc gây độc tế bào nhằm tiêu diệt các tế bào ác tính trong cơ thể người bị ung thư. Phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng được quyết định dựa trên từng giai đoạn của bệnh:

 • Giai đoạn I – IIIA: phương pháp điều trị thích hợp là phẫu thuật cắt bỏ khối u (bao gồm các mô và các tế bào ở gần).
 • Giai đoạn III (IIIB hoặc IIIC): bệnh nhân có thể được chỉ định phương pháp hóa trị và phẫu thuật để ngăn ngừa các tế bào ung thư di căn sang các cơ quan khác của cơ thể.
 • Giai đoạn IV: giai đoạn cuối cùng của ung thư đại trực tràng, bệnh nhân bắt buộc phải sử dụng phương pháp hóa trị để điều trị ung thư.

Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện càng sớm thì tỷ lệ kéo dài tuổi thọ càng cao. Ngoài việc tạo thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh và chế độ tập luyện thường xuyên thì tầm soát ung thư đại trực tràng là biện pháp phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất hiện nay.

Các câu hỏi liên quan

Tại sao nên tầm soát ung thư đại trực tràng?

Đây là một trong những bệnh ung thư có thể phòng ngừa và chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Dựa trên dữ liệu của các nghiên cứu lâm sàng, tầm soát giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và mắc mới do ung thư đại tràng. Ung thư đại trực tràng ở các giai đoạn sớm thường không có triệu chứng và vì vậy, phát hiện sớm bằng tầm soát giúp tăng thời gian sống trên 5 năm và tăng khả năng chữa khỏi bệnh.

Những phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng tốt nhất?

2 phương pháp phổ biến nhất mà USPSTF khuyến cáo tầm soát ung thư đại trực tràng là nội soi đại trực tràng (mỗi 10 năm) và xét nghiệm phân (FIT, mỗi năm).

Ung thư đại trực tràng có chữa khỏi được hoàn toàn không?

Nếu ung thư đại trực tràng ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa khỏi, càng về sau tỉ lệ chữa khỏi càng thấp

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ