a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tin tức mới nhất   >  Vi khuẩn đường ruột có lợi hay hại cho sức khỏe?

Vi khuẩn đường ruột có lợi hay hại cho sức khỏe?

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng vi khuẩn đường ruột là những tác nhân có hại gây bệnh cần phòng tránh. Nhưng thực tế là, cơ thể chúng ta chứa đến hàng nghìn tỉ con vi khuẩn. Vi khuẩn có lợi đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn. Vi khuẩn đường ruột cũng có liên quan đến các bệnh như tiểu đường, béo phì và ung thư đại trực tràng.

Vi khuẩn đường ruột có lợi hay hại cho sức khỏe?

Vi khuẩn đường ruột có lợi hay hại cho sức khỏe?

1. Vi khuẩn đường ruột là gì?

Trong đường ruột chứa từ 300 đến 500 loại vi khuẩn khác nhau, chứa gần 2 triệu gen. Sự kết hợp giữa các loại vi khuẩn này và các vi sinh vật như virus và nấm tạo ra hệ vi sinh vật, gọi là microbiota hay microbiome.

Mỗi người có microbiota khác nhau. Microbiota của mỗi người được xác định bởi 1 phần microbiota của người mẹ, từ môi trường và thói quen sinh hoạt của mỗi người.

Vi khuẩn đường ruột vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Chúng xuất hiện trên toàn bộ hệ thống tiêu hóa, thường tập trung ở ruột non và ruột già, ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và hệ thống miễn dịch của con người.

2. Vi khuẩn đường ruột liên quan đến các bệnh gì?

Những người khỏe mạnh sẽ có hệ vi sinh khuẩn đường ruột khác với những người mắc bệnh. Những người mắc bệnh có thể sẽ có quá nhiều hoặc quá ít một loại vi khuẩn hoặc thiếu đi nhiều loại vi khuẩn có lợi.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bên cạnh các loại vi khuẩn làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh thì cũng có rất nhiều loại vi khuẩn có lợi giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Vi khuẩn đường ruột có liên quan đến các bệnh sau đây:

  • Béo phì, tiểu đường type 2, bệnh tim mạch: vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chúng xác định được loại dinh dưỡng mà bạn nhận vào bên trong cơ thể. Nếu cơ thể có quá nhiều vi khẩn đường ruột thì chúng sẽ biến chất xơ thành axit béo. Điều này gây ra sự tích tụ chất béo trong cơ thể, dễ dẫn đến rối loại chuyển hóa và gây ra các bệnh trên.
  • Các bệnh viêm đường ruột như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, thậm chí là ung thư đại trực tràng: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh này có hệ vi sinh vật đường ruột khác nhau. Cơ thể họ sẽ có những vi khuẩn gây bệnh cao hơn những người khỏe mạnh.

3. Để có hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, chúng ta cần làm gì?

Không phải tất cả các vi khuẩn đường ruột đều có hại, có rất nhiều loại vi khuẩn đường ruột đang hỗ trợ, bảo vệ chúng ta khỏi một số bệnh. Vi khuẩn đường ruột có lợi giúp bảo vệ cơ thể khỏi các loại thực phẩm có hại hay nguồn nước ô nhiễm, ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của các loại sinh vật có hại.

Chính vì vậy, để có sức khỏe tốt, bạn cần chăm sóc cho hệ vi sinh vật của mình một cách tốt nhất.

  • Duy trì chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ như rau củ, ngũ cốc và trái cây. Hạn chế chất béo và đường, những chất này có thể tiêu diệt một số loại vi khuẩn có lợi của đường ruột, khiến cho microbiota mất đi sự đa dạng.
Bổ sung chất xơ để tăng cường vi khuẩn có lợi cho cơ thể

Bổ sung chất xơ để tăng cường vi khuẩn có lợi cho cơ thể

  • Hạn chế sử dụng kháng sinh: thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh, bên cạnh đó cũng tiêu diệt cả các loại vi khuẩn khỏe mạnh, có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, chỉ sử dụng thuốc kháng sinh thi thực sự cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.
  • Tăng cường luyện tập thể dục: tập thể dục có thể kích thích sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn đường ruột. Hệ sinh vật đường ruột đa dạng hơn có thể thúc đẩy sức khỏe tốt hơn và giảm nguy cơ một số bệnh.
  • Bổ sung thêm các thực phẩm có lợi cho đường ruột như men vi sinh, sữa chua,…

Bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn đọc những điểm lợi và hại của vi khuẩn đường ruột. Nếu bạn thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, hãy đi khám ngay để phát hiện sớm và phòng ngừa các bệnh lý.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ