a

Tầm soát ung thư đại trực tràng nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hotline: 02435559988 – 0911041958

Tầng 1 – Tòa nhà 21T1 (Cổng số 3) Hapulico - 83 Vũ Trọng Phụng – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội – Việt Nam

Thứ 2 - Chủ nhật 7:30 - 20:00

Trừ ngày lễ. tết

039.673.1444

091.331.9997

01 Nguyễn Huy Tưởng

Thanh Xuân, Hà Nội

Mạng xã hội
EPI  >  Tổng quan ung thư đại trực tràng   >  Tại sao cần xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân để phát hiện ung thư đại trực tràng

Tại sao cần xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân để phát hiện ung thư đại trực tràng

Tình trạng phân lẫn máu thường xảy ra khi cơ thể mắc một số bệnh về đường tiêu hóa. Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng thì mắt thường có thể quan sát được phân có màu đỏ tươi như máu hoặc màu đen. Tuy nhiên có nhiều bệnh mà ở giai đoạn đầu chỉ xuất hiện lượng máu rất nhỏ trong phân, không thể quan sát bằng mắt thường, phải sử dụng kỹ thuật xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân để chuẩn đoán chính xác bệnh.

Xét nghiệm máu ẩn trong phân là gì ?

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân hay còn gọi là xét nghiệm FOB là xét nghiệm nhằm phát hiện một lượng máu rất nhỏ chứa trong phân người mà mắt thường không thể quan sát được.

Mục đích của xét nghiệm này là giúp phát hiện mất máu tiềm ẩn trong đường tiêu hóa có thể được gây nên từ các bệnh như: lét dạ dày, ung thư đại trực tràng, polyp đại trực tràng, ung thư dạ dày…

Tại sao cần xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân để phát hiện ung thư đại trực tràng

Tại sao cần xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân để phát hiện ung thư đại trực tràng

Tại sao cần xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân để phát hiện ung thư đại trực tràng

Một số các bệnh về đường tiêu hóa giai đoạn đầu thường sẽ xuất hiện tình trạng máu trong phân mà mắt thường không nhìn thấy được. Nếu mắt thường quan sát thấy hiện tượng máu có màu đen thì lúc đó tình trạng bệnh đã nghiêm trọng hơn. Vì vậy, xét nghiệm máu ẩn trong phân thường được yêu cầu thực hiện nếu bạn gặp các triệu chứng chứng bất thường như đau bụng dai dẳng.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, điều đó có nghĩa là bạn đang bị chảy máu đường tiêu hóa và phải tiến hành các chỉ định can thiệp tiếp theo như nội soi, chụp cắt lớp để tìm ra vị trí chảy máu chính xác.

Đối tượng cần xét nghiệm máu ẩn trong phân

Các chuyên gia y tế khuyến cáo những người có tiền sử gia đình mắc ung thư hay bản thân có những dấu hiệu ung thư đường tiêu hóa đều nên thực hiện xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân từ tuổi 50 trở lên.

Những người có nguy cơ cao với ung thư đường tiêu hóa thường là những người:

  • Có tiền sử bị polyp đường tiêu hóa
  • Có tiền sử về ung thư đường tiêu hóa
  • Bị bệnh về đường tiêu hóa kéo dài như bệnh Crohn’s
  • Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa
  • Bản thân mắc bệnh đa polyp do di truyền hay u tuyến có tính chất gia đình

Cách thực hiện xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân

Người bệnh lấy mẫu phân bằng cách dùng một que gạt để lấy ít phân ra khỏi giấy vệ sinh vừa dùng khi đi vệ sinh. Mẫu phân đó sẽ trải đều trên một tấm giấy, người kiểm nghiệm sẽ thêm một chất hóa học vào đó để quan sát sự thay đổi màu sắc. Sự thay đổi màu sắc đồng nghĩa với sự xuất hiện của máu trong phân.

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân FOBT

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân FOBT

Bộ dụng cụ xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (kit) bạn có thể mua tại nhà thuốc để làm xét nghiệm tại nhà.

Thông thường xét nghiệm này sẽ được thực hiện từ hai đến ba lần, trên hai hoặc ba mẫu phân khác nhau lấy trong những ngày khác nhau. Sự chảy máu đường tiêu hóa có thể xảy ra vào một thời điểm nào đó nên việc lấy máu một lần sẽ không phát hiện ra máu trong phân gây nên hiện tượng âm tính giả. Vì vậy, việc lấy mẫu nhiều lần trong các ngày sẽ giúp phát hiện hiện tượng chảy máu đường tiêu hóa được chính xác hơn.

Một số thuốc và thực phẩm có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm này, làm cho kết quả dương tính trong khi thực tế là không có chảy máu (dương tính giả). Tiết canh từ động vật cũng có thể gây ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm.

Ngày nay ung thư đường tiêu hóa ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa, vì vậy thực hiện các xét nghiệm tầm soát sớm ung thư đại trực tràng bằng xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân hoặc bằng phương pháp xét nghiệm máu Epi proColon là một biện pháp hữu hiệu để chuẩn đoán và phát hiện bệnh kịp thời, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Hiện nay chúng tôi đang triểu khai gói tầm soát ung thư đại trực tràng được thực hiện bởi các y bác sĩ đầu ngành, giàu kinh nghiệm và đã từng công tác tại các bệnh viện đầu ngành cả nước. Cùng với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị chuyên khoa hiện đại chẩn đoán chính xác và nhanh chóng bệnh.

No Comments

Đặt câu hỏi với bác sỹ